Tổng thống Ukraine khẳng định xung đột chỉ có thể chấm dứt bằng đàm phán

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Xung đột Ukraine chỉ có thể được giải quyết thông qua ngoại giao, Tổng thống Volodymyr Zelensky nói ngày 21/5 trong bối cảnh đàm phán giữa Mátxcơva và Kiev đang bế tắc.
Tổng thống Ukraine khẳng định xung đột chỉ có thể chấm dứt bằng đàm phán ảnh 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Reuters

"Xung đột sẽ kết thúc bằng ngoại giao. Sẽ có giao tranh, nhưng xung đột sẽ chỉ có thể kết thúc dứt điểm thông qua ngoại giao", ông Zelensky nói trên một kênh truyền hình Ukraine.

"Có những thứ chỉ có thể đạt được trên bàn đàm phán. Chúng tôi muốn mọi thứ trở lại như trước đây, nhưng Nga không muốn điều đó".

Hồi đầu tuần này, ông Mykhaylo Podolyak - nhà đàm phán hàng đầu của Ukraine cho biết các cuộc trao đổi với Mátxcơva đang tạm dừng sau khi phái đoàn hai nước gặp nhau nhiều lần mà không mang lại kết quả.

Ngay sau đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov lên tiếng cáo buộc chính quyền Ukraine không muốn tiếp tục đàm phán để chấm dứt tình trạng thù địch.

"Các cuộc đàm phán thực sự không tiến triển và chúng tôi ghi nhận sự thiếu ý chí của các nhà đàm phán Ukraine", ông Peskov nói.

Cách đây một tuần, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Phần Lan - Sauli Niinisto hôm 14/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra nhận định tương tự khi nói rằng tiến trình đàm phán "thực chất đã bị Kiev đình chỉ". "Kiev không thể hiện là họ quan tâm đến một cuộc đối thoại nghiêm túc và có ý nghĩa", theo thông báo từ Điện Kremlin.

Cuộc hội đàm cuối cùng giữa hai nước đã diễn ra vào ngày 22/4, theo các hãng thông tấn Nga.

Bác binh sĩ Ukraine buông súng ở Azovstal

Trong cuộc phỏng vấn hôm 20/5, Tổng thống Zelensky cho biết các binh sĩ Ukraine đã được Kiev cho phép buông vũ khí để bảo vệ mạng sống của mình trong bối cảnh bị quân đội Nga bao vây suốt nhiều ngày.

"Những người này đã nhận được tín hiệu từ quân đội rằng họ có quyền ra ngoài và cứu lấy mạng sống của mình", ông Zelensky nói, đồng thời cho biết cơ quan tình báo Ukraine đã giám sát "quá trình rút lui của những người bảo vệ Azovstal, chuẩn bị cho đối thoại, trao đổi tù nhân..."

“Chúng tôi sẽ đưa họ về nhà,” ông Zelensky khẳng định. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng việc đưa các binh sĩ về nước phần lớn sẽ phụ thuộc vào việc Liên Hợp Quốc, Hội Chữ Thập Đỏ và Nga có tuân thủ các cam kết của họ hay không.

Mặc dù Kiev trước đó nói rằng không có "biện pháp quân sự nào" để giúp những người cố thủ bên trong Azovstal, nhưng Tổng thống Zelensky tiết lộ ông đã đàm phán với các đối tác nước ngoài để cung cấp vũ khí có thể giúp lực lượng Ukraine tiếp cận nhà máy thép.

Nhiều phi công Ukraine đã thiệt mạng khi cố gắng tìm tiếp cận Azovstal, ông Zelensky nói, và cho biết thêm rằng Kiev đã xây dựng kế hoạch thả thuốc và thực phẩm xuống nhà máy.

“Rất nhiều điều đã xảy ra mà không ai trong chúng tôi có thể bình luận chính thức. Không có hành lang trên không tới Azovstal vì lực lượng phòng không dày đặc của Nga”.

Ngày 20/5, Bộ Quốc phòng Nga thông báo toàn bộ khu phức hợp Azovstal ở Mariupol đã "được giải phóng" sau khi hơn 2.400 người cố thủ bên trong nhà máy (bao gồm cả binh sĩ Ukraine và thành viên Tiểu đoàn Azov) buông súng đầu hàng.

Cả Ukraine và hầu hết các phương tiện truyền thông phương Tây đều tránh từ “đầu hàng”, ngay cả khi quân đội Nga công bố video cho thấy các chiến binh đã hạ vũ khí.

Những người này đã đầu hàng mà không đưa ra bất kỳ điều kiện tiên quyết nào sau cuộc đàm phán với lực lượng Nga, Mátxcơva tiết lộ.

Theo Straitstimes
MỚI - NÓNG