Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình có thể gặp nhau cuối tháng 2

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình có thể gặp nhau cuối tháng 2
TPO - Một số nguồn tin mới đây cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang cân nhắc khả năng tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh vào cuối tháng 2 năm nay, nhằm giải quyết nốt những tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Tổng thống Trump đã nhắc đến khả năng tổ chức cuộc họp trên sau các cuộc đối thoại với phái đoàn Trung Quốc trong tuần này. Ông Trump cho biết sẽ sớm gặp lại Chủ tịch Tập Cận Bình một hoặc hai lần nữa để chốt hạ một thỏa thuận thương mại chung giữa 2 nước.

Hiện chi tiết về việc sắp xếp cho buổi gặp mặt trên vẫn chưa được tiết lộ. Bộ ngoại giao Trung Quốc cho biết chỉ có Chủ tịch Tập Cận Bình mới có thể liên lạc với Tổng thống Trump qua nhiều phương tiện khác nhau.

Washington cũng đang chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong tháng 2 này. Ông Trump cho biết sẽ sớm công bố thời gian, địa điểm cho cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong Un vào tuần sau, khả năng là trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang của mình vào thứ Ba tới (5/2).

Trước đó, khi được hỏi về khả năng có gặp lại Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến công du châu Á sắp tới của mình hay không, Tổng thống Trump cho biết ông “vẫn đang xem xét về điều này.”

“Có khả năng chúng tôi sẽ gặp nhau ở một nơi nào đó tại châu Á,” Tổng thống Trump cho biết trước báo giới vào hôm thứ Sáu vừa qua (1/2), “Có thể đó là một địa điểm mà tôi chắc chắn sẽ có mặt. Các bạn biết đấy, chắc chắn sẽ có rất nhiều nơi (tại châu Á) mà tôi sẽ ghé thăm.”

Theo ghi nhận của Wall Street Journal, trong cuộc họp tại phòng Bầu Dục vào hôm thứ Năm tuần trước (31/1), phái đoàn Trung Quốc từng đề xuất tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình tại đảo Hải Nam, sau cuộc gặp thượng định giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Cuộc gặp gần nhất giữa nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Chủ tịch Tập Cận Bình diễn ra vào tháng trước, lần thứ 4 hai nhà lãnh đạo này gặp nhau trong hai năm vừa qua, được các nhà quan sát nhìn nhận như một dấu hiệu cho thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên muốn tận dụng mối quan hệ với Bắc Kinh như một lợi thế trong cuộc gặp sắp tới với Tổng thống Trump.

Trong khi đó, cả Trung Quốc và Mỹ đều vẫn rất lạc quan về triển vọng giải quyết các tranh chấp thương mại, sau cuộc đối thoại gần nhất giữa 2 bên diễn ra vào thứ Năm vừa qua. Phía Trung Quốc cho rằng cả 2 nước đều đã vạch ra một lộ trình rõ ràng cho các cuộc đối thoại khác trong tương lai.

Sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình diễn ra vào năm ngoái, 2 nước đã nhất trí tạm hoãn việc áp thuế lẫn nhau trong vòng 90 ngày, hạn chót là ngày 1 tháng 3 năm nay. Dù vậy, Mỹ vẫn cảnh báo sẽ áp thuế từ 10 đến 25% lên số hàng hóa trị giá 20 tỉ Đô la của Trung Quốc, nếu nước này vẫn không thể giải quyết các bất ổn thương mại đã kéo dài một cách dai dẳng từ trước.

Các nhà quan sát vấn đề ngoại giao của Trung Quốc cho rằng một khuôn khổ mới để kéo dài tình trạng hòa hoãn có thể sẽ đạt được giữa hai nhà lãnh đạo trong cuộc họp sắp tới, hoặc chí ít họ cũng có thể đồng ý hạ một số mức thuế hiện có.

Theo Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm