Tổng thống Trump hứng chỉ trích vì cắt tài trợ WHO giữa đại dịch

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
TPO - Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho rằng việc tài trợ kinh phí cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là một trong những cách hiệu quả nhất để phát triển vaccine chống lại COVID-19.

“Đổ lỗi không có ích gì. Virus không có biên giới”, ông Heiko Maas viết trên Twitter hôm nay, 15/4, sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ ngừng tài trợ cho WHO vì có thái độ thiên vị Trung Quốc.

Ngoại trưởng Maas nhấn mạnh các quốc gia phải phối hợp chặt chẽ trong cuộc chiến chống lại COVID-19. Và “một trong những khoản đầu tư tốt nhất là củng cố Liên Hợp Quốc, đặc biệt là các tổ chức như WHO, để phát triển, phân phối các bộ xét nghiệm, vaccine.”

Theo RT, Mỹ hiện là một trong những nhà tài trợ hàng đầu của WHO, đóng góp 893 triệu USD, tương đương 15% ngân sách hai năm của tổ chức này.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông Antonio Guterres cũng chỉ trích quyết định của ông Trump, khi cho rằng “giờ không phải lúc đổ lỗi cho WHO”.

Hiệp hội Y khoa Mỹ (AMA), trong khi đó, kêu gọi ông Trump xem xét lại, sau khi đưa ra một quyết định “nguy hiểm, sai lầm”.

“Chiến đấu với đại dịch là cuộc chiến đòi hỏi sự hợp tác, phụ thuộc lẫn nhau. Cắt giảm tài trợ cho WHO - thay vì tập trung tìm giải pháp - là một động thái nguy hiểm, ở thời điểm thế giới đang rất bấp bênh”, Chủ tịch AMA Patrice Harris nói.

Amesh Adalja, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm An ninh sức khỏe, Đại học Johns Hopkins, thừa nhận WHO từng có những sai lầm trong quá khứ, chẳng hạn như việc phản ứng chậm trễ trước dịch Ebola vào năm 2013 và 2014 ở Tây Phi. Nhưng “mọi sự thay đổi nên chờ đợi”.

“Không nên làm điều đó vào giữa đại dịch như thế này”, chuyên gia Adalja nhấn mạnh.

Adalja cho biết WHO có vai trò rất lớn trong việc thu thập thông tin về tình hình dịch bệnh ở mọi quốc gia trên thế giới. Đây là điều mà Mỹ cần để đưa ra các quyết sách về thời điểm mở cửa biên giới.

Trung Quốc, trước đó, cho rằng việc Mỹ tạm dừng tài trợ cho WHO sẽ làm suy yếu nỗ lực ngăn chặn đại dịch COVID-19.

“Bắc Kinh rất quan ngại về quyết định của Mỹ”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijan nói trong cuộc họp báo hôm qua, 14/4.

Ông Zhao kêu gọi Mỹ tiếp tục duy trì trách nhiệm của mình, đồng thời thông báo Bắc Kinh đã trao cho WHO 20 triệu USD để hỗ trợ sáng kiến toàn cầu nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan. (Ảnh: Mofa)

Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam tiếp cận nguồn vắc-xin

TPO - Thăm Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore khẳng định Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong tiếp cận nguồn vắc-xin ngừa COVID-19, kỹ thuật áp dụng công nghệ cao trong truy vết, xét nghiệm nhanh; nhất trí thúc đẩy lập Nhóm Công tác xây dựng Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về chứng chỉ vắc-xin.
Larry King: "Mỗi sáng tôi đều tự nhủ mọi điều tôi nói ra hôm nay không dạy được tôi điều gì. Nên nếu muốn học hỏi, tôi sẽ phải lắng nghe"

Ông hoàng truyền thông Larry King: Tôi thích nghe tiếng người

TP - Cuộc ra đi thời COVID của Larry King đầu năm nay, giữa lúc dân chúng và truyền thông Mỹ bị tách làm hai nửa không thể dung hòa, đặt ra câu hỏi lớn: “Sau King liệu các cuộc đối thoại hay tranh luận ôn hòa như trong các show Larry King Live của đài CNN có còn khán giả?”. Thiên hạ liệu có tác loạn đối đầu khi hoàng đế truyền thông cổ điển băng hà?