Tổng thống Trump giảm số địa điểm dự kiến gặp ông Kim Jong-un

Tổng thống Trump giảm số địa điểm dự kiến gặp ông Kim Jong-un
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/4 cho biết, các lựa chọn về địa điểm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã được giảm xuống còn từ 2-3 địa điểm so với 5 địa điểm mà ông từng công bố, đồng thời nhấn mạnh Mỹ sẽ thiết lập cuộc gặp “rất nhanh sau đó”.

Phát biểu trước cuộc gặp Thủ tướng Đức đang ở thăm Mỹ Angela Merkel, Tổng thống Trump cho hay, “rất nhiều điều tích cực đã xảy ra trong 24 giờ qua”, ám chỉ cuộc gặp mới kết thúc trước đó cùng ngày giữa ông Kim với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Theo ông Trump, “chúng tôi đang liên lạc cả với Triều Tiên và Hàn Quốc. Chúng tôi sẽ thiết lập một cuộc gặp rất nhanh sau đó. Chúng tôi đã giảm số địa điểm có khả năng diễn ra cuộc gặp xuống còn 2 hoặc 3 nơi”. Ông bày tỏ hy vọng “chúng tôi sẽ đạt thành công lớn”, ám chỉ cuộc gặp giữa ông với ông Kim dự kiến vào tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới. Ông nhấn mạnh: “Các mối quan hệ đang được tạo dựng mạnh mẽ. Đây sẽ là những điều tuyệt vời cho thế giới”.

Ngoài ra, ông Trump cũng nhấn mạnh nếu tình hình rõ ràng cho thấy Mỹ và Triều Tiên không thể nhất trí về một giải pháp, ông sẽ rời khỏi phòng họp. 

Phản ứng sau khi hai nhà lãnh đạo liên Triều ký tuyên bố chung nhất trí sẽ chuyển hiệp định đình chiến thành hiệp ước hòa bình, Tổng thống Trump cho rằng Mỹ và toàn thể người dân nước này rất tự hào về những gì đang xảy ra trên Bán đảo Triều Tiên. Bên cạnh đó, ông cũng cảm ơn vai trò của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đối với tiến trình hòa bình trên bán đảo này, cho rằng “nếu không có ông (Tập), tiến trình này sẽ dài và khó khăn hơn nhiều”. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh thêm rằng “những điều tốt đẹp đang xảy ra, nhưng chỉ có thời gian mới trả lời”.

MỚI - NÓNG