Tổng thống Syria: Vụ tấn công hóa học giết hàng chục người là 'bịa đặt'

Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong buổi phỏng vấn với AFP.
Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong buổi phỏng vấn với AFP.
TPO - Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố, vụ tấn công hóa học giết chết hàng chục người ở Syria và khiến Donald Trump phóng hàng loạt tên lửa hành trình vào nước này là “bịa đặt”.

Ông cũng bác bỏ những bằng chứng từ các chuyên gia vũ khí cho thấy dấu vết của chất độc thần kinh ở Khan Sheikhun. 

Vào đầu giờ tối ngày 13/4 (giờ Việt Nam), hãng tin AFP (Pháp) đã có cuộc phỏng vấn độc quyền Tổng thống Bashar al-Assad từ Damascus liên quan đến tình hình Syria thời gian gần đây.

Ông Assad cho biết, chính quyền Syria bác bỏ những bằng chứng của các chuyên gia vũ khí hóa học quốc tế phát hiện dấu vết của chất độc thần kinh từ các mẫu vật trong khu vực bị tấn công, thị trấn Khan Sheikhun.

Theo Tổng thống Syria, bất kỳ cáo buộc nào về việc sử dụng vũ khí hóa học trong trận chiến đều là “bịa đặt 100%”, nhằm biện minh cho hành động phóng tên lửa hành trình vào căn cứ không quân Syria của Mỹ.

“Trong ấn tượng của chúng tôi, phương Tây, chủ yếu là Mỹ, là đồng minh với những kẻ khủng bố. Họ đã bịa đặt toàn bộ câu chuyện để có cớ cho cuộc tấn công”, Assad tuyên bố trong cuộc phỏng vấn đầu tiên sau loạt diễn biến căng thẳng trên đất nước Syria.

Phát ngôn mới của Tổng thống Assad mâu thuẫn với chính quyền hậu thuẫn phía sau, Liên Bang Nga. Moscow ra sức bảo vệ Assad, thậm chí sử dụng quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, nhưng không phủ nhận vũ khí hóa học đã giết hại nhiều dân thường. Nga lập luận, chính phủ Syria bắn trúng một kho vũ khí của phe nổi dậy, khiến giải phóng khí độc.

Trước đó, ngày 4/4, thị trấn của phe nổi dậy, Khan Sheikhun, hứng chịu đợt không kích nặng nề, giết chết ít nhất 87 người dân, trong đó có nhiều trẻ em. Hình ảnh từ hiện trường cho thấy, các nạn nhân co giật, sủi bọt miệng gây làn sóng phẫn nộ trên toàn thế giới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, sự đau đớn của hàng chục trẻ em trong số nạn nhân chết và bị thương là một trong những lý do chính khiến ông kiên quyết chống lại chế độ Assad.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Syria lại đặt câu hỏi, liệu những bức ảnh, video đó có thực hay không.

“Không rõ liệu nó có xảy ra hay không, làm thế nào bạn có thể xác định video đó là thật? Hiện tại có rất nhiều video giả mạo. Chúng ta không thể biết liệu những đứa trẻ thiệt mạng bị giết ở Khan Sheikhun hay không. Có phải tất cả họ đã chết? Ai xác nhận đó là một cuộc tấn công?”, ông Assad lật lại câu hỏi.

Cách đây 4 năm, khi Liên Hợp Quốc mở cuộc điều tra quân đội Syria mở cuộc tấn công bằng khí chlorine gây phẫn nộ toàn thế giới, Assad một mực phủ nhận: “Không có lệnh tấn công. Chúng tôi không có vũ khí hóa học, chúng tôi đã loại bỏ kho vũ khí của chúng tôi vài năm trước. Ngay cả khi chúng tôi có vũ khí, chúng tôi sẽ không và chưa bao giờ sử dụng kho vũ khí hóa học trong lịch sử”.

Theo Theo Guardian
MỚI - NÓNG