Tổng thống Putin thị sát cuộc tập trận chung hoành tráng với Belarus, NATO lo ngại

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Nga thị sát cuộc tập trận
Tổng thống Nga thị sát cuộc tập trận
TPO - Ngày 13/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin thị sát cuộc tập trận quân sự chung quy mô lớn với Belarus, khiến Ba Lan lên tiếng bày tỏ quan ngại.

Chiến dịch tập trận bắn đạn thật mang tên Zapad-2021 kéo dài đến ngày 16/9, diễn ra tại nhiều địa điểm của Nga và Belarus, quốc gia nằm gần biên giới của NATO. Hoạt động này cũng khiến nước láng giềng Belarus lo ngại.

Cuộc tập trận ngày 13/9 tập trung vào các hoạt động phản công chống lại các thế lực thù địch, Bộ Quốc phòng Nga cho biết. Ở Bắc cực, hạm đội Phương Bắc và không quân Nga diễn tập đẩy lùi một cuộc tấn công ở khu vực gần biên giới với Na Uy.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết đợt tập trận có sự tham gia của 200.000 binh lính, 80 máy bay và trực thăng cùng gần 300 xe tăng. Tổng thống Putin nói rằng mục đích của chiến dịch không nhằm vào quốc gia nào và khẳng định đây là phản ứng cần thiết trước hoạt động gia tăng của NATO gần biên giới Nga và của các thành viên trong liên minh quân sự này.

Tổng thống Putin thị sát cuộc tập trận chung hoành tráng với Belarus, NATO lo ngại ảnh 1

Hình ảnh cuộc tập trận

Tổng thống Nga đã bay đến vùng Nizhny Novgorod ở phía đông thủ đô Mátxcơva cùng Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu để thị sát cuộc tập trận.

Chiến dịch diễn ra trước thềm cuộc bầu cử quốc hội Nga, dự kiến diễn ra từ ngày 17-19/9. Đảng Nước Nga thống nhất của ông Putin được nhận định sẽ chiến thắng, dù tỷ lệ ủng hộ có giảm sút.

Từng cáo buộc Nga không báo cáo đúng tình hình di chuyển quân, NATO cho biết sẽ giám sát chặt chẽ đợt tập trận lần này. Các quan chức NATO cũng cảnh báo hoạt động đó sẽ làm tăng rủi ro xảy ra sự cố hoặc tính toán sai lầm, dẫn đến xung đột.

“Dù mỗi nước có quyền triển khai diễn tập quân sự, nhưng sự minh bạch hạn chế, bối cảnh rộng hơn của các cuộc diễn tập và các hoạt động kết hợp đi kèm khiến chúng tôi quan ngại”, Ngoại trưởng Ba Lan Zbigniew Rau nói.

Ông nhắc đến chuyện Nga dồn quân đến biên giới Ukraine đầu năm nay và cuộc khủng hoảng biên giới với Belarus mà Ba Lan và EU cáo buộc Minsk khuyến khích người di cư tràn vào Ba Lan.

“Các nước thành viên và NATO nói chung vẫn cảnh giác”, ông Rau nói với Reuters sau cuộc gặp với các quan chức đồng cấp vùng Baltic tại Riga.

Mátxcơva phủ nhận chuyện thiếu minh bạch và nói rằng họ tình nguyện công bố thông tin đầy đủ về các cuộc tập trận của mình.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Iran trình làng robot quân sự mới

Iran trình làng robot quân sự mới

TPO - Quân đội Iran đã giới thiệu thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng khi trình làng một robot có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa bom cũng như các vật liệu nổ khác.
Tàu tên lửa Veliky Ustyug của hải quân Nga xuất phát từ cơ sở hải quân Nga ở Tartus, Syria, để tuần tra ở phía đông Địa Trung Hải, ngày 26 tháng 9 năm 2019. Associated Press

Quân đội Nga và Sudan bàn thành lập căn cứ hải quân Nga ở Sudan

TPO - Căn cứ hậu cần hải quân được thiết kế để tiến hành sửa chữa, bổ sung vật tư và là nơi thủy thủ đoàn của các tàu hải quân Nga nghỉ ngơi. Theo tài liệu, nhân viên của cơ sở hải quân này không được vượt quá 300 người. Tài liệu quy định, không quá 4 tàu hải quân Nga có thể ở lại căn cứ hải quân cùng một lúc.