Tổng thống Putin phê duyệt kế hoạch 100 trang về phát triển Mariupol

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phê duyệt kế hoạch tổng thể về phát triển thành phố Mariupol (thuộc Donetsk, miền Đông Ukraine).
Tổng thống Putin phê duyệt kế hoạch 100 trang về phát triển Mariupol ảnh 1

Nhà máy Azovstal ở thành phố Mariupol. Ảnh: Reuters

Phó Thủ tướng Nga Marat Khusnullin ngày 29/7 đã trình lên Tổng thống Nga Putin bản quy hoạch tổng thể dài 100 trang về việc khôi phục và phát triển thành phố Mariupol.

Quân đội Nga đã giành hoàn toàn quyền kiểm soát thành phố Mariupol vào giữa tháng 5 sau khi hơn 2.000 binh sĩ Ukraine cố thủ trong nhà máy luyện kim Azovstal đầu hàng.

Phó Thủ tướng Khusnullin cho biết sẽ mất khoảng 3 năm để khôi phục thành phố Mariupol theo kế hoạch. Trong đó có quy hoạch dự kiến về việc xây dựng và sửa chữa các khu chung cư, các công trình hạ tầng xã hội.

“Tôi có thể nói rằng trong năm nay chúng tôi sẽ khôi phục 90% cơ sở hạ tầng xã hội - nhà trẻ, trường học, bệnh viện”, ông Khusnullin nói.

Phó Thủ tướng đặc biệt chú ý đến nhà máy luyện kim Azovstal. Theo ông Khusnullin, một số khu vực của nhà máy có thể được bảo tồn, trong khi các dây chuyền sản xuất độc hại sẽ không được khôi phục.

"Nhưng có khoảng 40 triệu tấn chất thải ở đó. Đó là một vấn đề về sinh thái. Khu vực này phải được dọn sạch”, ông Khusnullin nói, và cho biết thêm rằng chính quyền Ukraine đã không giải quyết vấn đề này.

Trước đó hồi cuối tháng 6, ông Khusnillin cho biết việc xây dựng các cơ sở hạ tầng xã hội đã bắt đầu được tiến hành ở Mariupol.

Theo Tass
MỚI - NÓNG