Tổng thống Philippines dọa tuyên chiến với Canada vì vấn đề rác

Tổng thống Philippines dọa tuyên chiến với Canada vì vấn đề rác
TPO - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa dọa tuyên chiến với Canada nếu nước này không nhận lại số rác chuyển tới Manila mấy năm trước.

“Canada nên đưa rác khỏi Philippines, nếu không tôi sẽ cảnh cáo, có thể vào tuần tới. Chúng tôi sẽ tuyên chiến với họ, dù sao chúng tôi cũng có thể xử lý họ”, CNN Philippines ngày 24/4 dẫn lời Tổng thống Duterte.

Theo CNN Philippines, tổng cộng 103 container chứa 2.450 tấn rác được chở đến Philippines trong năm 2013 và 2014.

Các container được ghi là chứa nhựa để tái chế, nhưng các thanh tra viên Philippines phát hiện ra rằng, rác này không thể tái chế được. Lô rác bị tuyên bố là bất hợp pháp vì công ty có trụ sở ở Canada chịu trách nhiệm vận chuyển rác không làm thủ tục hải quan. Một số container hiện vẫn còn ở cảng Manila.

Vấn đề rác thải và xử lý rác thải đang được nhiều nước trên thế giới quan tâm đặc biệt. Nhiều năm trước đây, các nước phát triển chuyển rác có thể tái chế ra nước ngoài để xử lý, nhưng giờ đây tình hình bắt đầu thay đổi. Năm ngoái, Trung Quốc cấm nhập khẩu rác để giảm tác động tới môi trường.

“Tôi không hiểu tại sao họ lại biến chúng ta thành một bãi rác. Rác cần trở về chỗ cũ”, Tổng thống Philippines nói. Tổng thống Duterte nói ông sẽ vượt biển sang Canada và tự mình trả lại rác.

Mấy năm qua Philippines kêu gọi Canada nhận lại lô rác. Thủ tướng Canada Justin Trudeau từng nói rằng ông “rất quan tâm việc tìm ra giải pháp” cho vấn đề rác thải này.

Tổng thống Philippines dọa tuyên chiến với Canada vì vấn đề rác ảnh 1 Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: CNBC.

Tổng thống Duterte thường có những phát biểu “đao to búa lớn”. Đầu tháng này, ông dọa triển khai binh sĩ thực hiện một “nhiệm vụ cảm tử” nếu Trung Quốc động tới một hòn đảo Philippines đang kiểm soát trên biển Đông.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm