Tổng thống Pháp Francois Hollande thăm ĐH Quốc gia Hà Nội

Tổng thống Pháp Francois Hollande thăm ĐH Quốc gia Hà Nội
TPO - Sáng nay (6/9), Tổng thống Cộng hòa Pháp Francois Hollande có bài phát biểu tại ĐH quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) về chủ đề: “Tương lai chung của Pháp và Việt Nam” trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam từ ngày 5 - 7/9/2016 nhằm tăng cường hợp tác song phương giữa hai quốc gia Việt Nam – Pháp.

Đây là lần đầu tiên một nguyên thủ Pháp đến thăm một cơ sở giáo dục ĐH của Việt Nam.

Chuyến thăm lần này của Tổng thống Francois Hollande tới ĐHQGHN có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ và mở ra nhiều triển vọng hợp tác trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo giữa hai nước. Đồng thời, sự kiện này góp phần khẳng định vai trò đầu tàu, nòng cột của ĐHQGHN trong hệ thống giáo dục Việt Nam và nâng cao vị thế của đại học Việt Nam trên trường quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Hollande nói: "Tình cảm giữa hai nước đã giúp xây dựng được nền tảng hợp tác song phương. Tôi mong các trường đại học tại Việt Nam cũng như tại Pháp có các chương trình đào tạo chất lượng. Tôi biết có nhiều người được sang Pháp đào tạo và trở về Việt Nam đóng góp cho đất nước, như Giáo sư Ngô Bảo Châu".

Đặc biệt, ông nhấn mạnh lĩnh vực giáo dục là một phần quan trọng của quan hệ Việt - Pháp. Trong tương lai, Pháp mong muốn đón nhiều sinh viên Việt Nam sang Pháp học hơn nữa. Hiện nay có 7000 sinh viên Việt Nam tại Pháp, nhưng con số này còn ít. Pháp muốn thúc đẩy sự đào tạo liên kết giữa các trường ĐH giữa hai nước, để làm được điều đó thì cần mở rộng việc dạy và học tiếng Pháp tại Việt Nam.

Theo Tổng thống Pháp, hợp tác giữa ĐHQGHN và ĐH Bách khoa Paris trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao sẽ góp phần quan trọng giải quyết những khó khăn, thách thức chung hiện nay, đồng thời giúp tăng cường quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Cộng hòa Pháp. Trong thời gian tới, ĐHQGHN có thể tăng cường hợp tác với các viện nghiên cứu, các đại học của Pháp trong nhiều lĩnh vực.

Được biết, sau chuyến thăm 12 năm trước của Tổng thống Jacques Chirac, Trung tâm Đại học Pháp tại Hà Nội (PUF Hà Nội) được thành lập theo Thỏa thuận do hai chính phủ Pháp và Việt Nam nhằm triển khai các chương trình đào tạo của Pháp tại Việt Nam. Trong giai đoạn 2006-2014, PUF Hà Nội đã triển khai 08 chương trình đào tạo, 509 học viên đã được cấp bằng. Từ 23/1/2015, PUF Hà Nội được đổi tên thành Trung tâm Quản lý Đào tạo và Bồi dưỡng, trực thuộc Viện Quốc tế Pháp ngữ, ĐHQGHN.

Các đơn vị thành viên của ĐHQGHN đã và đang triển khai hiệu quả nhiều hoạt động hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và trao đổi giảng viên, sinh viên với các đối tác Pháp.

MỚI - NÓNG
Vinh danh những câu chuyện thắm tình người giữa đại dịch COVID-19
Vinh danh những câu chuyện thắm tình người giữa đại dịch COVID-19
TPO - Nam nhà văn quyên góp khắp nơi để tiếp sức cho những người trụ lại Sài Gòn. Chàng trai trẻ là tình nguyện viên chống dịch tận tụy chăm sóc cho F0. Nữ nhà báo nửa đêm đi cứu đói cho những người bất hạnh… tạo nên những cung bậc cảm xúc mãnh liệt trong cuộc thi viết “Vượt qua COVID-19 – Đồng lòng chống dịch” do báo Thanh Niên tổ chức.

Có thể bạn quan tâm

Học sinh lớp 9 trong một giờ học trực tiếp tại Hà Nội

Thi tuyển lớp 10 Hà Nội: Đề xuất bỏ môn thi thứ 4

TP - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội hằng năm được tổ chức với 4 bài thi gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và môn thi thứ 4. Trong đó, 3 môn được ấn định, riêng môn thi thứ 4 sẽ được công bố vào khoảng tháng 3/2022. Tuy nhiên, do học sinh lớp 9 năm nay phải học trực tuyến kéo dài, nhiều người đề xuất Hà Nội bỏ môn thi thứ 4.
Học sinh Trường THPT Ðống Ða (Hà Nội) được theo dõi sau tiêm vắc xin phòng COVID-19. Ảnh: Thái Hà

Học sinh mong sớm được đến trường

TP - Ngày 23/11, Hà Nội bắt đầu tiêm Comirnaty - vắc xin phòng COVID-19 của hãng Pfizer, cho hơn 300.000 học sinh từ 15-17 tuổi của 286 trường THPT, trường liên cấp, trường dạy nghề và giáo dục thường xuyên.
Giảng viên làm tiến sĩ có thể được hỗ trợ 25.000USD/năm

Giảng viên làm tiến sĩ có thể được hỗ trợ 25.000USD/năm

TPO - Bộ Tài Chính vừa đưa ra dự thảo Thông tư hướng dẫn cơ chế tài chính thực hiện đề án Nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục đại học đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo giai đoạn 2019-2030 (Đề án 89) của Chính phủ .