Tổng thống Pháp Francois Hollande thăm ĐH Quốc gia Hà Nội

Tổng thống Pháp Francois Hollande thăm ĐH Quốc gia Hà Nội
TPO - Sáng nay (6/9), Tổng thống Cộng hòa Pháp Francois Hollande có bài phát biểu tại ĐH quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) về chủ đề: “Tương lai chung của Pháp và Việt Nam” trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam từ ngày 5 - 7/9/2016 nhằm tăng cường hợp tác song phương giữa hai quốc gia Việt Nam – Pháp.

Đây là lần đầu tiên một nguyên thủ Pháp đến thăm một cơ sở giáo dục ĐH của Việt Nam.

Chuyến thăm lần này của Tổng thống Francois Hollande tới ĐHQGHN có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ và mở ra nhiều triển vọng hợp tác trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo giữa hai nước. Đồng thời, sự kiện này góp phần khẳng định vai trò đầu tàu, nòng cột của ĐHQGHN trong hệ thống giáo dục Việt Nam và nâng cao vị thế của đại học Việt Nam trên trường quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Hollande nói: "Tình cảm giữa hai nước đã giúp xây dựng được nền tảng hợp tác song phương. Tôi mong các trường đại học tại Việt Nam cũng như tại Pháp có các chương trình đào tạo chất lượng. Tôi biết có nhiều người được sang Pháp đào tạo và trở về Việt Nam đóng góp cho đất nước, như Giáo sư Ngô Bảo Châu".

Đặc biệt, ông nhấn mạnh lĩnh vực giáo dục là một phần quan trọng của quan hệ Việt - Pháp. Trong tương lai, Pháp mong muốn đón nhiều sinh viên Việt Nam sang Pháp học hơn nữa. Hiện nay có 7000 sinh viên Việt Nam tại Pháp, nhưng con số này còn ít. Pháp muốn thúc đẩy sự đào tạo liên kết giữa các trường ĐH giữa hai nước, để làm được điều đó thì cần mở rộng việc dạy và học tiếng Pháp tại Việt Nam.

Theo Tổng thống Pháp, hợp tác giữa ĐHQGHN và ĐH Bách khoa Paris trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao sẽ góp phần quan trọng giải quyết những khó khăn, thách thức chung hiện nay, đồng thời giúp tăng cường quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Cộng hòa Pháp. Trong thời gian tới, ĐHQGHN có thể tăng cường hợp tác với các viện nghiên cứu, các đại học của Pháp trong nhiều lĩnh vực.

Được biết, sau chuyến thăm 12 năm trước của Tổng thống Jacques Chirac, Trung tâm Đại học Pháp tại Hà Nội (PUF Hà Nội) được thành lập theo Thỏa thuận do hai chính phủ Pháp và Việt Nam nhằm triển khai các chương trình đào tạo của Pháp tại Việt Nam. Trong giai đoạn 2006-2014, PUF Hà Nội đã triển khai 08 chương trình đào tạo, 509 học viên đã được cấp bằng. Từ 23/1/2015, PUF Hà Nội được đổi tên thành Trung tâm Quản lý Đào tạo và Bồi dưỡng, trực thuộc Viện Quốc tế Pháp ngữ, ĐHQGHN.

Các đơn vị thành viên của ĐHQGHN đã và đang triển khai hiệu quả nhiều hoạt động hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và trao đổi giảng viên, sinh viên với các đối tác Pháp.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dạy học thời nay: Có nên bỏ kỷ luật?

Dạy học thời nay: Có nên bỏ kỷ luật?

TPO - Cho học sinh tát nhau, bắt học sinh uống nước giẻ lau, phạt quỳ…cùng hàng trăm tình huống giáo viên phạt học sinh khác. Hệ lụy sau nhiều vụ việc là giáo viên bị tạm đình chỉ, bị xử lý kỷ luật.Trong bối cảnh dạy học thời nay, việc kỷ luật học sinh có còn được áp dụng?