Tổng thống Obama: Nước Mỹ mất uy tín

Tổng thống Obama: Nước Mỹ mất uy tín
TPO - Tổng thống Obama vừa có bài phát biểu tại Nhà Trắng, cho rằng, nước Mỹ đã mất uy tín sau cuộc khủng hoảng kéo dài 16 ngày và cảnh báo dấu hiệu của một cuộc “nội chiến” chưa chấm dứt.

> Mỹ thông qua dự luật tránh vỡ nợ
> Mỹ thoát vỡ nợ, mở cửa lại chính phủ

Theo Telegraph, đây là phát biểu đầu tiên của ông chủ Tòa Bạch Ốc sau khi chính phủ Mỹ hoạt động trở lại. Trong bài phát biểu, ông Obama cho rằng, cuộc khủng hoảng vừa qua đã ảnh hưởng tới uy tín nước Mỹ, đồng thời kêu gọi một sự cải cách trong phương thức hoạt động kinh doanh.

“Không có gì làm tổn hại đến uy tín của nước Mỹ bằng những gì vừa xảy ra những tuần qua...", Tổng thống Obama nói.

Ngoài ra, ông Obama cũng lên tiếng phát động cuộc tấn công chính trị bằng một đường lối cứng rắn đối với nhóm cực hữu “Đảng Trà” trong nội bộ Đảng Cộng hòa (Tea Party Republicans), cáo buộc nhóm này đã chống lại các đường lối của chính phủ Mỹ, đẩy chính phủ Mỹ vào tình trạng đóng cửa 16 ngày. Ước tính, thiệt hại trong đợt khủng hoảng này là 24 tỷ USD.

Cuộc khủng hoảng kéo dài 16 ngày đã khiến nước Mỹ thiệt hại 24 tỷ USD
Cuộc khủng hoảng kéo dài 16 ngày khiến nước Mỹ thiệt hại 24 tỷ USD.

 "Không cần thiết"

Ông Obama cũng nhấn mạnh, cuộc khủng hoảng gây ra những thiệt hại “không cần thiết” đối với nền kinh tế, khiến nền kinh tế tăng trưởng chậm, các hộ gia đình phải cắt giảm chi tiêu…

Ông Obama cũng bày tỏ về một cuộc hội nghị về vấn đề ngân sách đầu tiên giữa hai đảng Cộng hòa và Dân chủ, nhằm nỗ lực đưa ra thỏa thuận lâu dài để cải thiện tình hình tài chính Mỹ.

Tổng thống Obama cũng kêu gọi Quốc hội nước này nỗ lực lấy lại lòng tin ở người dân Mỹ và rằng đây là một thách thức đối với Quốc hội Mỹ.

Theo CNN, lãnh đạo Đảng Cộng hòa Thượng viện Mitch McConnel, mới đây, cũng đưa ra cam kết không để lặp lại tình trạng này trong tương lai. Trong khi đó, cố vấn của thượng nghị sĩ Cộng hòa Ted Cruz, thành viên của Đảng Trà cảnh báo, không loại trừ khả năng chính phủ Mỹ sẽ đóng cửa vào đầu năm sau, nhằm buộc ông Obama phải chấp nhận hoãn thi hành luật bảo hiểm y tế.

Trước đó, Giám đốc Văn phòng Quản lý Ngân quỹ Sylvia Matthews Burwelo cho biết, đây là thời điểm đầy thách thức đối với nhân viên liên bang sau khi cuộc khủng hoảng kết thúc.

Nguyễn Thủy
Theo Telegraph

Theo Viết
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhóm vận động viên Israel xoá tan tin đồn 'giường Olympic chống gần gũi ngừa COVID-19'

Nhóm vận động viên Israel xoá tan tin đồn 'giường Olympic chống gần gũi ngừa COVID-19'

TPO - Nhóm vận động viên bóng chày Israel đã quay video chứng minh giường ngủ bằng giấy ở làng thể thao Olympic Tokyo (Nhật Bản) không có tác dụng “chống gần gũi để phòng COVID-19” như lời đồn. Kết quả kiểm chứng cho thấy chiếc giường chỉ sập khi có tới 9 vận động viên to cao lực lưỡng cùng nhảy trên đệm.