Tổng thống Obama nói gì trong buổi họp báo cuối cùng?

Tổng thống Barack Obama tại buổi họp báo cuối cùng. Ảnh: Getty Image
Tổng thống Barack Obama tại buổi họp báo cuối cùng. Ảnh: Getty Image
TPO - ‘Chúng ta sẽ ổn thôi’, là thông điệp mà ông Obama đã truyền đi trong buổi họp báo cuối cùng với vai trò Tổng thống Mỹ.

Hôm qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tổ chức buổi họp báo cuối cùng trong vai trò người đứng đầu Nhà trắng. Khi trả lời câu hỏi của phóng viên, ông Obama đã truyền đi một thông điệp đầy hi vọng: “Trong sâu thẳm, tôi nghĩ rằng chúng ta rồi sẽ ổn thôi. Chúng ta chỉ cần cố gắng hết sức, cống hiến hết sức và không coi những thứ mà mình có là thứ đương nhiên mình được hưởng.”

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ vẫn tiếp tục thế hiện sự quan ngại với lập trường của người kế nhiệm – ông Donald Trump về nước Nga và tâm thế của ông Trump trước vai trò Tổng thống.

“Một khi ông Trump nhậm chức, và đối mặt với sự phức tạp của việc làm sao để có thể chăm sóc sức khỏe cho tất cả mọi người – điều mà ông ấy nói từng muốn làm, hoặc làm sao để có thêm nhiều việc làm và tăng lương... Có thể khi đó, ông Trump sẽ nghĩ đến những điều mà tôi cũng từng nghĩ khi tôi ở đây. Tôi nghĩ ông ấy sẽ chỉ nhận thức đầy đủ về tình hình thực tế khi tuyên thệ nhậm chức và ngồi vào chiếc bàn của Tổng thống.”

Ông Obama miêu tả những cuộc trò chuyện qua điện thoại của mình với ông Donald Trump là “dài” và “mang tính xây dựng”. Ông Obama cho biết lời khuyên lớn nhất và duy nhất mà ông trao cho ông Trump là “hãy tin vào những người ở bên cạnh mình”. Ông Obama nói: “Đây là công việc mà bạn không thể làm một mình.”

Không lâu trước khi tổ chức buổi họp báo, ông Obama cũng đã quyết định giảm án cho Chelsea Manning – người lĩnh án 35 năm tù vì tiết lộ tài liệu mật cho WikiLeaks. Manning – một lính Mỹ chuyển giới đã thừa nhận đưa 700.000 tài liệu quân sự và ngoại giao nhạy cảm cho WikiLeaks. Quyết định của Tổng thống Obama được cho là một điều khá bất ngờ.

Chia sẻ về quyết định này trong buổi họp báo, ông Obama nhấn mạnh rằng “công lý đã được thực thi” đối với Chelsea Manning, và rằng “mức án mà cô phải nhận không tương đồng với mức án mà những người mắc tội danh tương tự phải nhận”.

Kết thúc buổi họp báo, ông Obama đã gửi lời tới giới báo chí: “Tôi tin ở đất nước này. Tôi tin vào người Mỹ. Tôi tin rằng người tốt vẫn nhiều hơn người xấu. Những điều tồi tệ vẫn xảy ra. Và tôi cũng tin rằng có kẻ ác trên thế giới này. Nhưng nghĩ cho cùng, nếu chúng ta làm việc chăm chỉ và sống đúng với những suy nghĩ lương thiện trong lòng mình, thì thế giới sẽ dần tốt đẹp lên. Và tôi tin những nhà báo sẽ giúp chúng tôi làm được điều đó. Cảm ơn các bạn. Chúc may mắn."

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bức ảnh hội nghị ngoại trưởng G7 bị chỉnh sửa

‘Chiến binh sói’ Trung Quốc nhắm vào G7

TPO - Tuần trước, khi các ngoại trưởng G7 ra tuyên bố chung chỉ trích những hành động gần đây của Bắc Kinh, một bức ảnh chỉnh sửa mô phỏng theo sự kiện cách đây 120 năm được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Trung Quốc.