Tổng thống Obama: Làm việc để xây dựng lại nước Mỹ

Tổng thống Obama: Làm việc để xây dựng lại nước Mỹ
Trong diễn văn nhậm chức ngày 20/1, Tổng thống thứ 44 Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Barack Obama đã kêu gọi người dân Mỹ : "bắt đầu từ hôm nay, chúng ta phải tự mình đứng lên, phủi bụi trên người, và bắt đầu làm việc lại để xây dựng lại nước Mỹ".
Tổng thống Obama: Làm việc để xây dựng lại nước Mỹ ảnh 1

Đặt tay lên cuốn Kinh thánh mà cựu Tổng thống Abraham Lincoln sử dụng từ tháng 3/1861, ông Barack Obama đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 44 của nước Mỹ. Ảnh : AP.

Bài diễn văn cũng nhấn mạnh tới những việc cần phải làm để cải thiện nền kinh tế của nước Mỹ hiện đang khủng hoảng và cải thiện cuộc sống của người dân Mỹ. Tổng thống Obama đề nghị người dân Mỹ phục hồi hệ thống giá trị mang tính chất quốc gia, một hệ thống tôn trọng tinh thần trách nhiệm.

Tổng thống Obama nhận định: "Chúng ta đang lâm vào một cuộc khủng hoảng là điều ai cũng hiểu rõ. Quốc gia chúng ta đang có chiến tranh, chống lại một mạng lưới rộng lớn của bạo lực và lòng thù hận. Nền kinh tế của chúng ta bị suy yếu trầm trọng, do hậu quả của lòng tham và sự thiếu trách nhiệm của một số người, nhưng cũng vì sự thất bại chung của chúng ta phải có những lựa chọn khó khăn và chuẩn bị đất nước cho một thời đại mới".

Theo Tổng thống Obama, thách thức mà nước Mỹ đang đối mặt là có thực, "nghiêm trọng và rất nhiều". Những thách thức này không "dễ dàng giải quyết trong thời gian ngắn, song nước Mỹ cần phải biết rằng, những thách thức này sẽ được giải quyết". Ông khẳng định "bắt đầu từ hôm nay, chúng ta phải tự mình đứng lên, phủi bụi trên người, và bắt đầu làm việc lại để xây dựng lại nước Mỹ".

Lời kêu gọi này cũng gần giống với lời kêu gọi của Tổng thống John F. Kennedy trong bài diễn văn nhậm chức vào năm 1960, khi ông kêu gọi người Mỹ hy sinh cá nhân vì quyền lợi của đất nước.

Đối với vấn đề cải cách chính trị, ông Obama nhận định: "Câu hỏi mà chúng ta nêu lên hôm nay không phải là chính phủ của chúng ta quá lớn hay quá nhỏ, mà là chính phủ hoạt động có hiệu quả hay không".

Về chính sách ngoại giao, cuộc chiến chống khủng bố và hai cuộc chiến tranh tại I-rắc và Áp-ga-ni-xtan, Tổng thống thứ 44 của nước Mỹ khẳng định "chúng ta có thể đối phó với những mối đe doạ mới với nỗ lực to lớn hơn - với sự hợp tác và hiểu biết lớn hơn giữa các quốc gia. Chúng ta sẽ bắt đầu trao trả trách nhiệm tại I-rắc cho người dân nước này, và thúc đẩy nền hoà bình đạt được một cách khó nhọc tại Áp-ga-ni-xtan".

Tổng thống Obama cũng cam kết với thế giới sẽ tạo ra "một nước Mỹ luôn lắng nghe mọi tiếng nói". Tuy nhiên, ông cũng cho biết sẽ không tiếc bất cứ điều gì để giữ nước Mỹ được an toàn. Đối với thế giới Hồi giáo, ông Obama cho biết "tìm kiếm một cách tiếp cận mới, dựa trên lợi ích và sự tôn trọng lẫn nhau".

Diễn văn của Tổng thống Obama cũng đề cập đến các vấn đề khoa học và biến đổi khí hậu. Theo ông, nước Mỹ sẽ "xua tan bóng ma của một hành tinh đang ấm lên" và "khôi phục khoa học vào đúng vị trí của nó". Tổng thống Obama cũng cam kết nước Mỹ sẽ dẫn đầu một cuộc cách mạng trong ngành năng lượng tái sinh.

Sau khi đọc diễn văn nhậm chức, Tổng thống Obama đã có bữa tiệc trưa cùng các quan khách tại trụ sở Quốc hội.

Theo TTXVN

MỚI - NÓNG
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
TPO - Chia sẻ với các cử tri trẻ, anh Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ niềm vui khi nhận được nhiều ý kiến quan tâm liên quan đến vai trò, chức trách, nhiệm vụ mà mình đang phụ trách. "Đây là những vấn đề, những gợi ý thiết thực giúp tôi thực hiện tốt hơn công việc trong thời gian tới", Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Bắc cực đang trở thành mối quan tâm lớn của các cường quốc

Bắc cực thử thách quan hệ Mỹ - Nga trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh

TPO - Ngày 16/5, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bắt đầu chuyến đi với trọng tâm là tương lai của Bắc cực, một trong những nguồn cơn khiến mâu thuẫn với Trung Quốc gia tăng và cũng là phép thử cho quan hệ căng thẳng của Mỹ với Nga trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Biden – Putin dự kiến sắp diễn ra.