Tổng thống Obama: Cảm thấy mình bé nhỏ

Tổng thống Obama: Cảm thấy mình bé nhỏ
TP - “Thưa nhân dân của tôi: Hôm nay tôi đứng đây, cảm thấy mình bé nhỏ trước trọng trách trước mắt”.
Tổng thống Obama: Cảm thấy mình bé nhỏ ảnh 1
Tổng thống Obama và đệ nhất phu nhân Michelle - Ảnh: A.P

Bài diễn văn nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ Barack Obama mở đầu bằng sự khiêm nhường như chính cuộc đời của một cậu bé da đen đang viết tiếp giấc mơ Mỹ.

Diễn văn do tự tay ông Obama soạn thảo khiến hàng triệu con tim trên toàn thế giới thổn thức bởi một lẽ thật đơn giản rằng mỗi người  dù ở màu da, tôn giáo hay vị trí nào trong xã hội, ở nước Mỹ hay bất kỳ vùng đất nghèo nàn, thương đau nào trên thế giới, đều tìm thấy niềm an ủi cũng như cam kết mạnh mẽ của nhà lãnh đạo mới.

Tổng thống Mỹ, cường quốc hàng đầu thế giới, được trao những quyền lực tối cao mà ít nguyên thủ quốc gia nào trên thế giới có được lại thừa nhận rằng mình thật nhỏ nhoi trước những trọng trách lớn lao mà đất nước và nhân dân giao phó.

“Chúng ta đang trong thời kỳ khủng hoảng. Đất nước đang sống trong cuộc chiến chống lại mạng lưới bạo lực và lòng thù hận. Nền kinh tế của chúng ta đang suy yếu nghiêm trọng...”, ông Obama nói.

Thách thức trên được ví như gã khổng lồ cản bước vị chủ nhân bé nhỏ của Nhà Trắng, người làm nên lịch sử khi là vị tổng thống da đen đầu tiên của Mỹ.

Vậy nhưng, lịch sử và nhân dân không cho phép ông Obama một phút ngơi nghỉ ngay sau khi được bầu chọn làm Tổng thống thứ 44 của nước Mỹ cách đây hai tháng rưỡi.

Ngày làm việc đầu tiên trong cương vị Tổng thống của ông Obama bắt đầu bằng cuộc họp với các cố vấn kinh tế và chỉ huy cao nhất của quân đội. Khủng hoảng kinh tế, cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu.

Hầu hết thành viên nội các đã được bổ nhiệm, chỉ còn vài vị trí chờ được xác nhận. Trong ngày ông Obama tuyên thệ nhậm chức, Thượng viện Mỹ phê chuẩn sáu thành viên nội các và ngày 21/1 bỏ phiếu thông qua chức ngoại trưởng của bà Hillary Clinton.

Cai trị và trị vì

Tổng thống Obama: Cảm thấy mình bé nhỏ ảnh 2
Cựu tổng thống Bush và phu nhân chào từ biệt  Ảnh: A.P

Chính quyền của Tổng thống Obama thậm chí ra tuyên bố về việc tạm ngừng phiên toà xét xử nghi phạm khủng bố tại vịnh Guantanamo. Cuối 20/1 (ngày tuyên thệ nhậm chức), Tổng thống Obama và Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates giao cho các luật sư chuyển yêu cầu trên tới các quan toà của toà án binh.

Theo lịch trình, phiên xét xử năm kẻ tình nghi tham gia vụ khủng bố 11/9 diễn ra ngày 21/1, nhưng chính quyền của ông Obama yêu cầu hoãn lại 120 ngày. Mệnh lệnh đầu tiên ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức tổng thống cho thấy ông Obama dường như không quan tâm đến ánh hào quang và những lời ngợi ca, chúc tụng ngập tràn để trở về với thực tại khắc nghiệt mà nước Mỹ đang phải đối mặt và thực hiện lời hứa của mình trước nhân dân.

Tân Tổng thống Obama ví những thách thức của nước Mỹ như mùa đông băng giá hay giông bão. Trong khi đó, nhiều người Mỹ cũng như trên thế giới xem Tổng thống Obama như đấng cứu thế và kỳ vọng thái quá vào những gì ông có thể làm được để nhanh chóng đưa nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng như toàn cầu thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế đang ngày càng tồi tệ.

Vì lẽ đó, nhiều học giả danh tiếng ở Mỹ cảnh báo tân tổng thống có thể sẽ khiến dân chúng thất vọng nếu hiệu quả từ những quyết sách của ông không được như họ kỳ vọng.

Chứng kiến sự háo hức, cuồng nhiệt của người Mỹ trong những ngày qua, dường như ai cũng nhận thấy lợi thế lớn nhất của tân Tổng thống Obama không phải là các nghị sĩ Đảng Dân chủ đang chiếm đa số tại lưỡng viện Quốc hội mà là khả năng thu hút công chúng, hiệu triệu cùng lúc hàng triệu con tim.

Với quyền lực của một tổng thống Mỹ, dường như ông Obama không có ý định chỉ cai trị nước Mỹ, mà còn mong muốn được trị vì bằng chính câu chuyện cuộc đời, bằng uy tín và tinh thần trách nhiệm của mình để tạo nên nguồn cảm hứng và sức mạnh.

Điều này khiến không ít người hi vọng vào sự đổi thay trong lòng nước Mỹ cũng như chính sách đối ngoại mềm mỏng hơn đối với phần còn lại của thế giới để dịu bớt đi lòng hận thù, giảm bớt những cuộc xung đột đẫm máu.

Cựu Tổng thống Bush về quê viết sách

Sau buổi lễ chia tay cảm động ngày 20/1, cựu Tổng thống Bush, 62 tuổi,  cùng gia đình từ Washington trở về quê nhà Midland, bang Texas. Ông Bush không còn được sử dụng Air Force One, mà bay về quê bằng loại máy bay khác. Tại Midland có khoảng 20.000 người tập trung chào mừng người con ưu tú của quê hương trở về. Sau đó, ông Bush cùng gia đình trở về trang trại gia đình rộng 1.600 héc-ta ở Crawford (Texas). Ông Bush tiết lộ “sẽ ngủ một giấc thật sâu và có thể sẽ viết sách” ở trang trại.  “Tôi nhớ Texas, tôi yêu Texas. Tôi có nhiều bạn ở đó”, ông Bush tâm sự. Cựu Tổng thống còn hé mở nội dung của cuốn sách sẽ liên quan tới các quyết định, khoảnh khắc đáng nhớ trong Nhà Trắng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (phải) tiếp Đại sứ Campuchia Chay Navuth. (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam coi trọng và ưu tiên củng cố quan hệ với Campuchia

TPO - Tiếp Đại sứ Campuchia Chay Navuth đến chào xã giao vào chiều 14/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc củng cố và tăng cường quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” với Campuchia.