Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ hội đàm suốt ba giờ đồng hồ

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan. Ảnh: Twitter
Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan. Ảnh: Twitter
TPO - Đường ống dẫn khí đốt, nhà máy điện hạt nhân, xung đột ở Syria... là những chủ đề được Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thảo luận tại Sochi hôm 29/9.

Hội nghị thượng đỉnh Nga - Thổ Nhĩ Kỳ được giới phân tích quốc tế chú ý, vì tuần trước, ông Erdogan cũng có bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, trong đó ông gọi "bán đảo Crimea là một phần của Ukraine". Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng nỗ lực xoa dịu Nga khi bày tỏ sự thất vọng về cuộc hội đàm với các thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trong đó có Tổng thống Mỹ Joe Biden. Người đứng đầu nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ cố gắng xây dựng quan hệ chặt chẽ hơn với Nga.

Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ hội đàm suốt ba giờ đồng hồ ảnh 1

Ảnh: Điện Kremlin

Theo thông báo từ Điện Kremlin, trong cuộc hội đàm kéo dài ba giờ đồng hồ, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về các vấn đề kinh tế, quan hệ quốc tế, năng lượng…

Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh “sự hợp tác thành công của hai quốc gia về tình hình Syria và Libya”. Ông cũng cám ơn Tổng thống Erdogan về sự ủng hộ đối với việc xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt TurkStream từ Nga chạy tới châu Âu.

Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ hội đàm suốt ba giờ đồng hồ ảnh 2

Hai tổng thống trong cuộc hội đàm. Ảnh: Reuters

Về phần mình, ông Erdogan đề cập đến dự án chung giữa hai nước - xây dựng nhà máy điện hạt nhân Akkuyu ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, và tổ máy điện đầu tiên có thể sẽ ra mắt vào năm tới. Ông Erdogan cũng cám ơn ông Putin vì số lượng du khách Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ trong mùa hè tăng vọt, góp phần giúp Ankara phục hồi ngành du lịch sau đại dịch.

Các kết quả cụ thể của cuộc hội đàm chưa được công bố. Tối 29/9, Tổng thống Erdogan viết trên Twitter rằng ông đã rời Sochi “sau cuộc hội đàm hiệu quả” với ông Putin.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa ông Putin và ông Erdogan trong hơn một năm. Cuộc gặp trước đó diễn ra tháng 3/2020 tại Điện Kremlin. Do đại dịch COVID-19, các cuộc đàm phán sau đó được tổ chức qua điện thoại hoặc qua video, ở các định dạng song phương hoặc đa phương.

Trò chuyện khi tạm biệt Tổng thống Erdogan ở Sochi, Tổng thống Nga Putin tiết lộ đã có khoảng hơn 30 nhân viên thân cận với ông mắc COVID-19. “Họ tiêm mũi vắc-xin nhắc lại quá muộn”, ông Putin nói. “Một phụ tá của tôi, người làm việc bên cạnh tôi từ sáng đến tối, cũng đã mắc bệnh. Nhưng tôi có lượng kháng thể cao. Tôi thật may mắn.”

Tổng thống Nga cũng thúc giục ông Erdogan tiêm mũi tăng cường bằng vắc-xin Sputnik V. Tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ông đã tiêm vắc-xin mũi thứ ba hồi đầu tháng.

Theo RT, Tass
MỚI - NÓNG