Tổng thống Nga - Pháp nói gì sau lần đầu hội đàm?

Tổng thống Nga - Pháp tham dự cuộc họp báo chung sau cuộc gặp hôm 29/5 tại cung điện Versailles.
Tổng thống Nga - Pháp tham dự cuộc họp báo chung sau cuộc gặp hôm 29/5 tại cung điện Versailles.
TPO - Trong cuộc gặp gỡ đầu tiên diễn ra tại cung điện Versailles (Pháp), Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã thảo luận về nhiều vấn đề quan trọng, đặc biệt là cách tiếp cận của Nga – Pháp đến các vấn đề toàn cầu.

Bầu cử Tổng thống Pháp và sự can thiệp của Nga

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm 29/5 sau khi hội đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định “Nga không can thiệp vào quá trình bầu cử của bất kỳ quốc gia nào. Tôi và ông Macron không thảo luận về chuyện này vì Tổng thống Pháp tỏ ra không mấy quan tâm đến cáo buộc ấy.”

Khi được hỏi về cuộc gặp trước đó với bà Marine Le Pen – đối thủ của ông Macron trong cuộc bầu cử tháng 5/2017, Tổng thống Putin cho biết: “Khi Le Pen tỏ ý muốn gặp mặt tôi, tôi đã không từ chối vì bà ấy luôn ủng hộ sự phát triển mối quan hệ song phương Nga – Pháp.

Sẽ thật kỳ lạ nếu chúng tôi từ chối gặp mặt các chính khách châu Âu, nhất là những người quan tâm đến việc phát triển sự hợp tác đa cực với Nga. Tuy nhiên, điều ấy không có nghĩa là chúng tôi muốn gây ảnh hưởng đến cuộc tổng tuyển cử của Pháp.”

Hacker Nga

Bình luận về tin đồn hacker Nga can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Pháp, ông Putin cho rằng không có bằng chứng nào đủ thuyết phục để chứng minh cho cáo buộc này.

“Ai là người đưa ra cáo buộc đó? Họ dựa trên những gì? Cáo buộc ấy rất mập mờ và không rõ ràng”, Tổng thống Nga nói.

Cách tiếp cận các vấn đề toàn cầu

Ông Putin nhấn mạnh rằng Moscow và Paris đang cùng quyết tâm tìm kiếm giải pháp chung cho vấn đề khủng bố, Syria, Ukraine và chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

“Chúng tôi đã trò chuyện về cuộc khủng hoảng Ukraine, về khả năng giải quyết vấn đề Syria, về sự nguy hiểm của chương trình hạt nhân – tên lửa Triều Tiên”, ông Putin nói.

“Chúng tôi quyết tâm tìm kiếm các giải pháp chung cho tất cả những vấn đề này, cố gắng không làm xấu đi tình hình mà ngược lại, giúp cho tình hình được cải thiện”, Tổng thống Nga cho biết thêm.

Ukraine và các biện pháp trừng phạt chống lại Nga

Các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga, theo ông Macron, là kết quả của sự leo thang xung đột ở Ukraine.

“Tôi xác nhận những gì tôi đã nói trước đây về vấn đề này, rằng nếu cần thiết, các biện pháp trừng phạt có thể được tăng cường, nhưng chỉ trong trường hợp xung đột leo thang ở Ukraine”, Tổng thống Macron nói.

Trước đó, Moscow từng nhiều lần khẳng định mình không tham gia vào cuộc xung đột ở Ukraine mà chỉ đóng vai trò trung gian để giải quyết tình trạng khủng hoảng hiện tại.

Do đó, Nga không thể thực thi Hiệp định Minsk và nỗ lực dùng lệnh trừng phạt để ép Nga thực thi Hiệp định Minsk là một điều “vô lý”, theo Dmitry Peskov - thư ký báo chí của Tổng thống Nga.

Cuộc khủng hoảng Syria

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết Pháp và Nga có thể hợp tác để giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria.

Macron cho biết trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga, ông đã nhắc đến “những ưu tiên của nước Pháp”, đồng thời cho rằng “cần tìm kiếm một giải pháp chính trị” và khẳng định “sẽ lập tức phản ứng nếu xuất hiện việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria”.

Theo Theo Tass
MỚI - NÓNG
Điều chỉnh quy hoạch ở các thành phố lớn còn tùy tiện
Điều chỉnh quy hoạch ở các thành phố lớn còn tùy tiện
TPO - Việc điều chỉnh quy hoạch, nhất là điều chỉnh cục bộ tại một số dự án còn tùy tiện, có xu hướng tăng tầng cao, mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất, giảm diện tích đất cây xanh công cộng, đất công trình hạ tầng kỹ thuật diễn ra tại các thành phố lớn...

Có thể bạn quan tâm

Giám đốc khoa học CanSino Bio cho biết rằng, việc tăng cường vắc xin COVID-19 bằng loại khác sẽ tăng hiệu quả hơn so với cùng loại.

Vắc xin COVID-19 dạng khí dung có thể làm tăng kháng thể gấp 300 lần

TPO - Theo các nghiên cứu mới nhất trong phòng thí nghiệm, vắc xin COVID-19 dạng khí dung đầu tiên của Trung Quốc đã cho thấy mức độ kháng thể trung hòa tăng gấp 250 đến 300 lần sau hai đợt sử dụng vắc xin bất hoạt. Điều này chứng tỏ hiệu quả cao hơn trong việc sử dụng kết hợp các loại vắc xin khác nhau để tăng cường hiệu quả.