Tổng thống Nga chọn nhân vật cứng rắn làm Đại sứ tại NATO

Tổng thống Nga chọn nhân vật cứng rắn làm Đại sứ tại NATO
TP- Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin vừa bổ nhiệm ông Dmitry Rogozin - một nhân vật cứng rắn theo chủ nghĩa dân tộc làm Đại sứ Nga tại NATO, đúng vào thời điểm quan hệ giữa Nga và phương Tây rất căng thẳng.

Việc bổ nhiệm này được phía phương Tây cho rằng, Tổng thống V.Putin đã bày tỏ quan điểm rõ ràng về vấn đề mà Nga đang đòi phải được đối xử bình đẳng với NATO, đồng thời phương Tây không được can thiệp vào công việc nội bộ của Matxcơva.

Ông Dmitry Rogozin từng làm lãnh tụ đảng cánh hữu Rodina theo chủ nghĩa dân tộc tại Hạ viện Nga, nay sẽ thay Tướng Konstantin Totsky làm Đại sứ Nga tại NATO.

Ông Dmitry Rogozin cho rằng, quan hệ giữa Nga và NATO hiện nay đang ở vào thời điểm thấp nhất, sau hàng loạt những tranh chấp trong năm ngoái.

Bản thân ông Dmitry Rogozin kịch liệt phản đối việc Mỹ có kế hoạch xây dựng các cơ sở phòng thủ tên lửa ở các nước đông Âu; việc NATO mở rộng sang phía đông; và việc Mỹ và NATO ủng hộ việc Kosovo tuyên bố độc lập khỏi Serbia.

Trả lời phỏng vấn của dài phát thanh Ekho Moskvy, ông Rogozin cho rằng, nhiệm vụ sắp tới của ông tại NATO là cực kỳ quan trọng, nhằm duy trì các mối quan hệ mang tính chất xây dựng và bình thường với một đối tác khó tính như NATO.

Ông Rogozin nói rằng, bản thân ông không coi NATO là một tổ chức thù địch mà trái lại, Nga có vai trò lớn trong tổ chức này. Ông Rogozin ám chỉ vai trò của Nga trong sự kiện NATO ném bom Nam Tư hồi năm 1999.

Phía Nga coi việc NATO kết nạp thêm một số thành viên ở đông Âu là không thân thiện với Matxcơva, hơn nữa còn tạo ra những mối đe dọa an ninh tiềm tàng đối với Nga.

Bình luận về việc bổ nhiệm ông Dmitry Rogozin thay thế Tướng Totsky làm Đại sứ Nga tại NATO, Tổng Thư ký NATO Jaap de Hoop Schefer nói rằng, bản thân ông rất buồn vì điều đó có nghĩa sắp tới sẽ không có sự thay đổi nào về sự khác biệt quan điểm giữa hai bên về các vấn đề như Kosovo và lá chắn tên lửa.

Được tin ông Dmitry Rogozin được bổ nhiệm làm Đại sứ Nga tại NATO, Phát ngôn viên tổ chức quân sự này nói rằng NATO đang chờ đợi để được làm việc với ông Dmitry Rogozin.

 Đ.P
Tổng hợp

MỚI - NÓNG
Miền Bắc đón mưa lớn từ đêm nay
Miền Bắc đón mưa lớn từ đêm nay
TPO - Hôm nay các tỉnh miền Bắc nắng nóng suy giảm nhưng vẫn ở mức độ gay gắt, trong khi miền Trung nắng nóng vẫn duy trì cường độ mạnh. Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối có mưa dông.

Có thể bạn quan tâm