Tổng thống Nga: Lực lượng quân sự nước ngoài nên rút khỏi Syria

Tổng thống Nga: Lực lượng quân sự nước ngoài nên rút khỏi Syria
TPO - Thư ký báo chí tổng thống Nga Peskov nói rằng, 'nước ngoài' mà ông Putin nói ở đây là 'quốc gia có binh lính và sĩ quan trong lãnh thổ Syria trái với luật pháp quốc tế'.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã bất ngờ bay đến thành phố Sochi để gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin. Các chuyên gia Nga đều cho rằng, mục đích chính chuyến thăm này của Assad là thảo luận với Putin về biện pháp ổn định hơn nữa tình hình ở Syria và xác định Nga có tiếp tục ủng hộ Syria nữa không.

Tại buổi hội đàm, Putin chúc mừng những thắng lợi quân chính phủ Syria đã giành được trong cuộc chiến chống khủng bố và nói rằng quân đội nước ngoài nên rút khỏi Syria. Còn Assad nói: “Tình hình ổn định ở Syria đang được cải thiện sẽ mở đường cho quá trình chính trị”. Ông cũng nhắc lại rằng, Syria tích cực ủng hộ một quá trình chính trị được tiến hành cùng lúc với cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố.

N.Y Times nói rằng, đây là một cuộc gặp “đáng ngạc nhiên”, không rõ “lực lượng quân sự nước ngoài” mà ông Putin nói nên rút khỏi Syria ở đây là chỉ những nước nào. Bởi Nga, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đều có quân đội đóng quân trên lãnh thổ Syria.

Nga là quốc gia duy nhất có quan hệ quan trọng với các đối thủ trong khu vực. Thư ký báo chí tổng thống Nga Peskov nói hôm 18/5 rằng “nước ngoài” mà ông Putin nói ở đây là "quốc gia có binh lính và sĩ quan trong lãnh thổ Syria trái với luật pháp quốc tế".

Các chuyên gia Nga về vấn đề Trung Đông cho rằng, sau khi chính phủ Syria giành thắng lợi trước phe đối lập, quá trình chính trị trong nước của Syria sẽ bắt đầu. Tuy nhiên, với tình thế hiện tại, Syria vẫn chưa thể thực hiện quá trình hòa giải chính trị.

Toàn bộ lãnh thổ Syria đang bị kiểm soát bởi các lực lượng quân sự khác nhau, bao gồm cả lực lượng của Phương Tây. Ngoài ra, Syria cần 350 tỷ USD để hồi phục nền kinh tế.

Theo Global Times
MỚI - NÓNG
TPHCM lập 2 tổ công tác phụ trách về vắc xin COVID-19
TPHCM lập 2 tổ công tác phụ trách về vắc xin COVID-19
TPO - Hai tổ công tác có nhiệm vụ đàm phán tìm nguồn vắc xin ngừa COVID-19 từ các nhà sản xuất, phân phối có uy tín trên thế giới để giới thiệu cho các đơn vị có chức năng thực hiện nhập khẩu vắc xin, đồng thời tham mưu UBND TPHCM xác định thứ tự ưu tiên với các trường hợp không thuộc diện ưu tiên tiêm và miễn phí vắc xin…

Có thể bạn quan tâm

Thượng tướng Phan Văn Giang tại Hội nghị An ninh quốc tế Moscow lần thứ 9, chiều 23/6

Thượng tướng Phan Văn Giang: Việt Nam kiên quyết đấu tranh giải quyết mọi bất đồng

TPO - “Từ những kinh nghiệm xương máu của dân tộc mình, Việt Nam hiểu giá trị của hòa bình, và cũng sẽ làm hết sức mình để đóng góp cho công cuộc bảo vệ hòa bình vì lợi ích không chỉ của chúng tôi mà còn của tất cả các quốc gia khác”, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam khẳng định với lãnh đạo quân đội các nước.
Xe tăng T-80 phục kích tiêu diệt mục tiêu

Xe tăng T-80 phục kích tiêu diệt mục tiêu

TPO - Các kíp xe tăng T-80 của Quân khu phía Tây đã tiến hành các cuộc tập trận phục kích tại khu huấn luyện Golovenki ở vùng Moscow. Các xe tăng thực hiện các bài tập bắn đạn thật, di chuyển trên địa hình phức tạp, thực hành tấn công các mục tiêu mô phỏng trực thăng bay thấp, xe tăng, pháo tự hành và các thiết bị bọc thép khác của địch.
Tổ tuần tra Đồn Biên phòng Bình Nghi (Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn) trên đường tuần tra khu vực biên giới

Trên đỉnh mù sương

TP - Trong đội hình Quân đội nhân dân Việt Nam, Bộ đội Biên phòng được định danh là những người lính trấn ải với những nhiệm vụ mà ít có lực lượng nào có thể “gánh vác”. Những lần đi biên giới tác nghiệp, tôi càng cảm nhận rõ hơn điều này.
Hồi phục sức khỏe cho thủy thủ tàu ngầm bằng buồng oxy cao áp (100% oxy tươi)

Những chiến binh trong lòng Biển Đông

TP - Tháng 6/2011, Bộ trưởng Quốc phòng ra quyết định thành lập Lữ đoàn tàu ngầm 189 trực thuộc Quân chủng Hải quân. Ít người biết rằng, từ trước đó 2 năm, những “viên gạch” đầu tiên được âm thầm chuẩn bị…