Tổng thống Nga đặt hy vọng vào tân Tổng thống Mỹ

Tổng thống Nga đặt hy vọng vào tân Tổng thống Mỹ
TPO - Tổng thống Nga Dmitry Medvedev ngày 15/11 cho biết, ông hy vọng Tổng thống đắc cử của Mỹ Barack Obama có thể giúp khôi phục sự tin cậy giữa Nga và Mỹ.
Tổng thống Nga đặt hy vọng vào tân Tổng thống Mỹ ảnh 1
Tổng thống Nga Dmitry Medvedev. Ảnh : Reuters 

Sự tin cậy này đang bị “nguội lạnh” bởi bất đồng Nga- Mỹ xung quanh kế hoạch phòng thủ tên lửa của Mỹ và cuộc chiến tại Gruzia.

Trong một cử chỉ thân thiện, Tổng thống Nga Medvedev khẳng định Nga sẵn sàng đàm phán về việc triển khai hệ thống “lá chắn tên lửa” của Mỹ tại Đông Âu, đồng thời cam kết ngăn chặn phản ứng bằng hành động quân sự trước kế hoạch này.

Trong bài phát biểu trước Ủy ban đối ngoại Mỹ nhân dịp tới Washington tham dự Hội nghị thượng định G20, ông Medvedev nói :” Quan hệ Nga-Mỹ thiếu sự tin cậy qua lại cần thiết. Chúng tôi đặt hy vọng có sự chuyển biến dưới thời chính quyền mới của Mỹ”

Sự thân thiện cá nhân giữa cựu Tổng thống Nga V.Putin và Tổng thống Mỹ sắp hết nhiệm G.Bush đã giúp giảm bớt căng thẳng trong quan hệ Nga-Mỹ gần 8 năm qua.

Tuy nhiên, cuộc tấn công quân sự của Nga hồi tháng 8 năm nay nhằm dẹp tan ý định giành lại Nam Ossetia của Gruzia đã khiến quan hệ giữa Moscow và Washington xấu tới mức thấp nhất kể từ thời Chiến tranh lạnh .

Trong khi Mỹ “dẫn đầu” sự chỉ trích quốc tế nhằm vào Nga, Moscow đã tăng cường phản đối kế hoạch của Mỹ triển khai radar tại Ba Lan và triển khai hệ thống tên lửa đánh chặn tại Cộng hòa Séc.

Mỹ coi kế hoạch trên nhằm ngăn chặn khả năng Iran phát động các cuộc tấn công. Tuy nhiên, Nga nhìn nhận kế hoạch này như một mối đe dọa tới an ninh quốc gia Nga.

Chỉ một ngày sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, Tổng thống Nga Medvedev đã thông báo kế hoạch triển khai các tên lửa Nga ngay sát biên giới NATO nhằm vô hiệu hóa việc thành lập “lá chắn tên lửa” Mỹ.

Cử chỉ hòa giải

Tuy nhiên, tại Washington, Tổng thống Nga Medvedev cho biết Nga sẽ không trở thành bên “châm ngòi” làm căng thẳng tình hình. “ Chúng tôi sẽ không tiến hành bất cứ hành động nào cho tới khi nước Mỹ có động thái trước”- ông Medvedev nói.

Điện Kremlin hy vọng tân Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ bớt “nhiệt tình” đối với kế hoạch “lá chắn tên lửa” hơn Tổng thống Mỹ hiện nay G.Bush.

Đề xuất của Thủ tướng Nga V.Putin đang làm dấy lên khả năng thiết lập một hệ thống phòng thủ tên lửa chung Nga- Mỹ. Theo đó, hệ thống này phần nào sử dụng một trạm radar có từ thời Xô Viết tại Azerbaijan, gần biên giới với Iran.

Lần đầu tiên, Tổng thống Nga Medvedvev hé mở khả năng Moscow có thể chấp nhận một vài đề xuất của Mỹ hơn là cương quyết hủy bỏ toàn bộ kế hoạch “lá chắn tên lửa”.

Tổng thống Nga phát biểu :” Chúng ta có cơ hội để giải quyết vấn đề thông qua việc đồng ý thiết lập một hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu hoặc ít nhất tìm ra một giải pháp cho các kế hoạch đang tồn tại, phù hợp với Liên bang Nga”.

Ông Medvedev cũng khẳng định những phát biểu “chỉ trích Mỹ” của ông trong thông điệp Liên bang ngày 6/11 là không cố ý để gây áp lực cho Tổng thống Mỹ vừa đắc cử Barack Obama.

Tổng thống Nga Medvedev khẳng định :” Không có chủ nghĩa chống Mỹ tại Nga. Có những vấn đề đang bị thổi phồng và có cơ hội để giải quyết chúng”.

Tổng thống Nga cho biết ông có thể gặp ông Barack Obama ngay sau khi ông Obama chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ vào tháng 1/2009. Theo Tổng thống Medvedev, giải quyết vấn đề “lá chắn tên lửa” có thể không là chủ đề hàng đầu trong cuộc gặp tới đây giữa hai nguyên thủ Nga-Mỹ. 

Huy Linh
Theo Reuters

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tên lửa đạn đạo DF-26, loại vũ khí thường xuyên được truyền thông Trung Quốc ca ngợi

Vì sao quân đội Trung Quốc thực hành bắn tên lửa đạn đạo trong đêm?

TPO - Quân đội Trung Quốc đã bắn đi một trong những tên lửa "sát thủ tàu sân bay" DF-26 mà theo một số chuyên gia phương Tây là được thổi phồng về năng lực, vào ban đêm. Đây là một phần trong nỗ lực cải tiến hệ thống dẫn đường và công nghệ nhắm mục tiêu cho các hoàn cảnh chiến đấu khó khăn hơn như theo dõi mục tiêu mà không có ánh sáng ban ngày.
Bà Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam nói báo cáo nhân quyền của EU chưa khách quan

TPO - Việt Nam ghi nhận những đánh giá về thành tựu của Việt Nam trong bảo vệ quyền lao động, chống lao động trẻ em và thúc đẩy bình đẳng giới trong Báo cáo về tình hình nhân quyền thế giới năm 2020 của Cơ quan Đối ngoại Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, báo cáo vẫn còn một số nội dung chưa khách quan.