Tổng thống Nga đề xuất kéo dài nhiệm kỳ

Tổng thống Nga đề xuất kéo dài nhiệm kỳ
TPO - Trong Thông điệp Liên bang ngày 5/11, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã đề xuất kéo dài nhiệm kỳ Tổng thống lên 6 năm và của Duma quốc gia Nga (tức Hạ viện Nga) lên 5 năm.
Tổng thống Nga đề xuất kéo dài nhiệm kỳ ảnh 1

Tổng thống Nga Medvedev đọc thông điệp liên bang lần đầu tiên. Ảnh: RIA

“Tôi đề nghị kéo dài nhiệm kỳ Tổng thống lên 6 năm và của Duma lên 5 năm” - Ông Medvedev đề xuất trong Thông điệp Liên bang đầu tiên của mình.

Theo Hiến pháp Nga, hiện nay, cả Tổng thống và Duma Quốc gia đều phục vụ theo nhiệm kỳ 4 năm.

Bình luận về khả năng tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý liên quan tới vấn đề này, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga Vladimir Churov chỉ tuyên bố: “Chúng tôi sẽ xem xét.”

Tuy nhiên, một cố vấn của Tổng thống Medvedev, Larisa Brycheva, cho rằng các sửa đổi Hiến pháp về việc kéo dài nhiệm kỳ của Tổng thống không cần phải tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý.

Để cân bằng với đề nghị kéo dài nhiệm kỳ Tổng thống, người đứng đầu điện Kremlin cũng đưa ra khả năng tăng cường hơn nữa quyền lực của cơ quan lập pháp. Cụ thể, Duma quốc gia có quyền giám sát các hoạt động của chính phủ do Thủ tướng Putin đang đứng đầu hiện nay.

Ngoài ra, Tổng thống Nga cũng đề xuất đảm bảo vị trí trong Quốc hội cho những đảng nhỏ chỉ chiếm 5 - 7% trong bầu cử. “Tôi cho rằng những đảng này có thể giữ 1 tới 2 ghế trong cuộc hội.”

Linh Huy
Theo RIA Novosti, Tân Hoa Xã

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tên lửa đạn đạo DF-26, loại vũ khí thường xuyên được truyền thông Trung Quốc ca ngợi

Vì sao quân đội Trung Quốc thực hành bắn tên lửa đạn đạo trong đêm?

TPO - Quân đội Trung Quốc đã bắn đi một trong những tên lửa "sát thủ tàu sân bay" DF-26 mà theo một số chuyên gia phương Tây là được thổi phồng về năng lực, vào ban đêm. Đây là một phần trong nỗ lực cải tiến hệ thống dẫn đường và công nghệ nhắm mục tiêu cho các hoàn cảnh chiến đấu khó khăn hơn như theo dõi mục tiêu mà không có ánh sáng ban ngày.
Bà Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam nói báo cáo nhân quyền của EU chưa khách quan

TPO - Việt Nam ghi nhận những đánh giá về thành tựu của Việt Nam trong bảo vệ quyền lao động, chống lao động trẻ em và thúc đẩy bình đẳng giới trong Báo cáo về tình hình nhân quyền thế giới năm 2020 của Cơ quan Đối ngoại Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, báo cáo vẫn còn một số nội dung chưa khách quan.