Tổng thống Mỹ Trump: 'Tôi mong chờ gặp Chủ tịch Kim cuối tháng 2'

Cuộc gặp lần 2 giữa ông Trump và ông Kim đã được ấn định vào cuối tháng 2,còn địa điểm sẽ công bố sau kết quả cuộc tham vấn tại Thụy Điển ngày 22/1.
Cuộc gặp lần 2 giữa ông Trump và ông Kim đã được ấn định vào cuối tháng 2,còn địa điểm sẽ công bố sau kết quả cuộc tham vấn tại Thụy Điển ngày 22/1.
TPO - Ngày 20/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết trên trang Twitter của mình rằng: “Tôi mong chờ gặp Chủ tịch Kim vào cuối tháng 2” sau buổi gặp đặc phái viên của Triều Tiên Kim Yong-chol khi ông này tới Washington chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai.

Ông Trump còn viết: “Truyền thông đã không đặt niềm tin vào những tiến bộ to lớn mà chúng ta đã làm được với Triều Tiên. Thử nghĩ xem chúng ta đang ở đâu ở cuối nhiệm kỳ của ông Obama để so sánh với hiện tại”.

Những lời nói của ông Trump hàm ý cho rằng, không khí đối thoại cởi mở của ông đã khiến cho Bình Nhưỡng tạm dừng các cuộc thử hạt nhân và tên lửa. Trước đó, ông Trump cũng đã từng nói với các phóng viên rằng, nhiều tiến bộ đã đạt được về vấn đề phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

Ông Trump cũng tiết lộ địa điểm cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai đã được lựa chọn, nhưng ông không nói rõ cụ thể là ở đâu.

Hiện một số quan chức Bình Nhưỡng và Washington đang có mặt tại Thụy Điển để  tham vấn về chi tiết các nội dung liên quan tới cuộc gặp này. Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui và đặc phái viên của Mỹ Stephen Biegun đã  thảo luận về vấn đề này tại Stockholm, Thụy Điển cuối tuần qua. Các cuộc thảo luận sẽ kéo dài tới hết ngày mai, 22/1.

Trưởng đoàn đàm phán về vấn đề hạt nhân của Hàn Quốc Lee Do-hoon cũng có mặt tại các cuộc thảo luận song phương và ba bên tại Thụy Điển.

Nếu các cuộc đàm phán tại Thụy Điển có kết quả, Mỹ sẽ công bố lịch trình và địa điểm chính xác cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần thứ 2.

Trong khi đó, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết, tại hội nghị thượng đỉnh thứ hai, Mỹ sẽ đặt ra kỳ vọng về việc Triều Tiên sẽ "thực hiện các bước cụ thể để bắt đầu thực hiện phi hạt nhân hóa mà Kim Jong-un cam kết".

Trả lời với Fox News, ông Mike Pence cho biết, tổng thống rất lạc quan về điều này. "Tổng thống tin rằng chúng ta có thể đạt được tiến bộ thực sự, và chúng ta sẽ tiếp tục tiến về phía trước, “ ông Pence khẳng định.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng bác bỏ những hoài nghi  về việc  tiến hành phi hạt nhân hóa của Triều Tiên. Ông nói: "Không có vụ thử hạt nhân nào được tiến hành. Chưa có vụ thử tên lửa nào được tiến hành. Chúng tôi muốn giảm các năng lực xây dựng các chương trình hạt nhân của Triều Tiên”.

Ông Pompeo cũng cho biết thêm, cuộc đàm phán lần 2 này là một "thành phần quan trọng" để thực hiện những thỏa thuận đã đạt được tại Singapore năm ngoái.

Theo Yonhaps
MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm