Tổng thống Mỹ Trump đe doạ leo thang chiến tranh thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Trump đe doạ leo thang chiến tranh thương mại với Trung Quốc
TPO - Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ leo thang cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, trừ khi đạt được bước đột phá về đàm phán thương mại vào cuối tuần này. Đây là bước đi thay đổi hoàn toàn thái độ hòa hoãn đối với cuộc chiến thương mại Mỹ -Trung trong vài tháng qua của tổng thống Mỹ.

Tổng thống Trump cho biết mức thuế hiện tại đối với số hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc sẽ tăng từ 10% lên 25% và Mỹ sẽ áp thuế 25% đối với số hàng hóa Trung Quốc trị giá hơn 325 tỷ USD hiện chưa được áp dụng từ hôm 3/5.

Ông Trump cho biết tốc độ chậm chạp của các cuộc đàm phán thương mại là nguyên nhân dẫn đến những diễn tiến mới này.

"Trong 10 tháng, Trung Quốc đã trả thuế cho Mỹ 25% đối với 50 tỷ đô la hàng công nghệ cao và 10% cho 200 tỷ đô la hàng hóa khác", ông Trump viết trên Twitter. "Các khoản thanh toán này là một phần dẫn đến kết quả kinh tế tuyệt vời của chúng ta. Mức thuế 10% sẽ tăng lên 25% từ thứ Sáu (ngày 3/5).

Danh sách 325 tỷ đô la số hàng hóa Trung Quốc tiếp theo vẫn chưa được xử lý, nhưng sẽ sớm được áp thuế 25%. Thuế quan trả cho Mỹ ít tác động đến giá thành sản phẩm, chủ yếu do Trung Quốc chịu. Thỏa thuận thương mại với Trung Quốc vẫn tiếp tục, nhưng quá chậm, trong khi họ cố gắng đàm phán lại. Không! "

Các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã diễn ra kể từ khi ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đạt được thỏa thuận thương mại tạm thời vào cuối tháng 11 năm ngoái, nhưng quan điểm chính về cách thực thi thỏa thuận và phải làm gì với thuế quan hiện tại đã gây ra vấn đề trong thảo luận.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, quan chức kinh tế hàng đầu của Trung Quốc, dự kiến sẽ tới Washington cho một vòng đàm phán khác trong tuần này. Trong khi một thỏa thuận đã gần kề, các báo cáo cho thấy Mỹ đã lùi lại một số yêu cầu được thiết kế để buộc Trung Quốc thực hiện những thay đổi cơ bản đối với nền kinh tế.

Cho đến nay, Mỹ đã áp dụng thuế quan tăng thêm đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 250 tỷ USD, trong khi Bắc Kinh đã đáp trả bằng việc tăng thuế đối với 110 tỷ USD hàng hóa của Mỹ.

Cuộc chiến thương mại đã bắt đầu từ tháng 3 năm 2018 khi chính quyền Trump công bố báo cáo nêu chi tiết thiệt hại kinh tế do hành vi mà họ cáo buộc là trộm cắp tài sản trí tuệ của Mỹ của các công ty Trung Quốc. Điều này dẫn đến hai đợt tăng thuế qua lại.

Trong khi các nhà đàm phán Mỹ tập trung vào việc buộc Trung Quốc trừng trị việc trộm cắp trên mạng  và mở cửa thị trường cho các công ty Mỹ, tổng thống Trump cũng đã chú ý nhiều đến việc giảm thâm hụt thương mại Mỹ - Trung - bất chấp ý kiến của một số nhà kinh tế rằng cán cân thương mại song phương chẳng có ý nghĩa gì nhiều đối với sức khỏe của nền kinh tế Hoa Kỳ.

Các nhà kinh tế đã cảnh báo rằng sự leo thang mạnh mẽ của chiến tranh thương mại khiến người tiêu dùng Mỹ phải trả nhiều tiền hơn cho hàng hóa đến từ Trung Quốc và có khả năng gây ra hậu quả nghiêm trọng cho nền kinh tế Mỹ.

Ngoài ra, trái ngược với những gì tổng thống Mỹ nhấn mạnh trong đoạn tweet của ông hôm Chủ nhật, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng phần lớn chi phí thuế quan đã được người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ gánh chịu.

MỚI - NÓNG