Tổng thống Mỹ thúc giục Nhật giải quyết vấn đề thương mại

Ảnh: Kyodo
Ảnh: Kyodo
TPO - Trong chuyến thăm Nhật Bản, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hối thúc Thủ tướng nước chủ nhà Shinzo Abe giải quyết vấn đề thương mại còn 'bất bình đẳng', cũng như tin vào 'những điều tốt đẹp' từ phía Triều Tiên mặc dù Nhật Bản tỏ ra thận trọng.

Trong chuyến thăm kéo dài 4 ngày tại Nhật Bản, Tổng thống Trump đã bày tỏ mối quan hệ đồng minh chặt chẽ giữa hai nước, song cũng đề cập đến những bất đồng trong thương mại song phương đã phủ bóng phần nào mối quan hệ Mỹ - Nhật. Ông Trump đã liên hệ hai vấn đề trọng tâm là thương mại và an ninh, vốn có thể khiến Nhật Bản quan ngại, bởi liên minh với Washington là nền tảng cốt yếu của chính sách quốc phòng nước này.

"Khi tôi đề cập đến mối đe dọa an ninh, nghĩa là tôi đang nói đến sự cân bằng. Để có chi 716 tỷ USD mỗi năm cho quốc phòng, Nhật Bản phải có rất nhiều tiền", ông Trump hàm ý Nhật Bản đã mua vũ khí Mỹ với số lượng rất lớn. Người đứng đầu Nhà Trắng cũng kỳ vọng, bước tiến mới trong thương mại song phương sẽ diễn ra sau cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản vào tháng 7 tới.

Mặc dù đã tham gia nhiều hoạt động đáng chú ý tại Nhật Bản, trong đó đáng kể nhất là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên diện kiến Nhật hoàng mới, song quan điểm của ông Trump và ông Abe về các vấn đề thương mại và Triều Tiên vẫn có sự khác biệt lớn. Mới đây, bình luận về vụ thử tên lửa của Triều Tiên, ông Trump cho rằng đó chỉ là "vụ thử nhỏ", trong khi ông Abe đồng thuận với ý kiến của Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton, rằng vụ thử đã vi phạm nghị quyết của HĐBA Liên Hợp Quốc.

Ngoài ra, ông Trump cũng đe dọa sẽ áp mức thuế cao đối với các nhà sản xuất xe hơi Nhật Bản, nhằm cắt giảm thặng dư thương mại của Mỹ, cũng như ký kết hiệp định thương mại hai chiều với Tokyo. Cùng với đó, cuộc chiến thương mại với Trung Quốc đã gây tổn thất không nhỏ trên thế giới, trong đó có các đồng minh của Mỹ như Nhật Bản và EU. Các đồng minh của Mỹ đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Mỹ về những biện pháp đáp trả các thủ đoạn của Trung Quốc, nhưng phản đối việc ông Trump mạnh tay với cường quốc kinh tế châu Á này.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm