Tổng thống Mỹ sẽ không bàn về việc sử dụng sức mạnh quân sự ở Iran

Tổng thống Mỹ sẽ không bàn về việc sử dụng sức mạnh quân sự ở Iran
TPO - Ngày 27/4, tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel ở Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ông sẽ không bình luận về việc sử dụng sức mạnh quân sự ở Iran.

Ông nói: “Tôi không bàn về việc liệu tôi có sử dụng sức mạnh quân sự (ở Iran) hay không. Không thích hợp để bàn về điều đó”. Tuy nhiên, ông cho biết thêm, Iran sẽ không “sản xuất vũ khí hạt nhân” và “các bạn có thể hy vọng vào điều đó”.

Về phần mình, Thủ tướng Merkel cho rằng, thỏa thuận hạt nhân Iran mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) không đủ để ngăn chặn các hoạt động gây bất ổn của Tehran ở Trung Đông.

Bà nói: “Chúng tôi có ý kiến rằng JCPOA là bước đầu tiên góp phần làm chậm các hoạt động của họ (Iran) đồng thời thiết lập một quy trình giám sát tốt hơn. Tuy nhiên, điều này không đủ để chứng kiến các tham vọng của Iran được kiềm chế và ngăn chặn”. Thủ tướng Merkel chỉ ra rằng, điều quan trọng nhất phải thừa nhận rằng Iran đang tìm cách gây ảnh hưởng địa chính trị ở Syria, Lebanon và Iraq.Theo bà Merkel, châu Âu và Mỹ nên phối hợp chặt chẽ với nhau nhằm mang lại giải pháp cho tình hình Syria.

Trong chuyến thăm Mỹ này, mà Merkel và ông Trump đã thảo luận về JCPOA song hiện chưa rõ liệu hai nhà lãnh đạo này có nhất trí với những điều khoản nào trong thỏa thuận hạt nhân Iran hay không. Động thái này diễn ra trước thời hạn chót ngày 12/5 do Tổng thống Trump đặt ra để yêu cầu sửa đổi thỏa thuận hạt nhân mà Iran đã ký với nhóm P5+1 năm 2015, nếu không Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận này.

MỚI - NÓNG