Tổng thống Mỹ sắp ban hành sắc lệnh nhập cư mới

Tổng thống Donald Trump trong buổi họp báo hôm qua, 16/2.
Tổng thống Donald Trump trong buổi họp báo hôm qua, 16/2.
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông sẽ ban hành một sắc lệnh nhập cư mới vào tuần tới nhằm thay thế cho sắc lệnh nhập cư gây tranh cãi được ban hành hồi cuối tháng Một.

Trong buổi họp báo diễn ra hôm qua (16/2) tại Nhà Trắng, ông Donald Trump đã tuyên bố trong tuần tới sẽ ban hành phiên bản sửa đổi của sắc lệnh nhập cư gây tranh cãi.

Nội dung chi tiết của sắc lệnh mới chưa được tiết lộ, nhưng nó sẽ được “sửa đổi đáng kể”.

Các chuyên gia luật nhận định, sắc lệnh mới này có thể sẽ dễ được tòa án xem xét thông qua hơn nếu nó mở rộng tầm ảnh hưởng đến cả các nước không theo đạo Hồi, đồng thời không “động” đến những người có thẻ xanh, tức những người nhập cư không phải là công dân Mỹ nhưng đang sống tại đây một cách hợp pháp.

Stephen Griffin – một giáo sư về luật và hiến pháp tại Đại học Tulane cho biết: “Việc bổ sung các nước không theo đạo Hồi vào danh sách các nước bị ảnh hưởng bởi sắc lệnh nhập cư sẽ giúp sắc lệnh mới tránh được cáo buộc kì thị tôn giáo. Tuy nhiên, danh sách 7 quốc gia Hồi giáo được liệt kê trong sắc lệnh cũ có khả năng sẽ được giữ nguyên.”

Bên cạnh việc tuyên bố sửa đổi sắc lệnh cũ, Tổng thống Mỹ Donald Trump còn mạnh mẽ chỉ trích tòa án liên bang. "Chúng ta có một tòa án tồi tệ và họ đã đưa ra một quyết định tồi tệ", tờ Reuter trích lời ông Trump.

Trump cho hay sắc lệnh của ông là cần thiết để bảo vệ nước Mỹ khỏi các vụ tấn công khủng bố nhờ đình chỉ việc cho phép người tị nạn vào Mỹ trong vòng 120 ngày, cấm người tị nạn từ Syria vào Mỹ vô thời hạn, đồng thời cấm công dân từ 7 quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số là Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria, và Yemen nhập cảnh Mỹ trong vòng 90 ngày.

Việc ban hành đột ngột sắc lệnh đã đẩy hệ thống nhập cảnh Mỹ vào hỗn loạn, làm dấy lên làn sóng chỉ trích từ nhiều quốc gia.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Tý vừa livestream chửi bới vừa nổ nhiều phát súng.
Khởi tố vụ án livestream chửi bới, nổ súng trên đường ở quận 8
TPO - Nhắn tin thách thức nhau trên mạng xã hội rồi hẹn giải quyết mâu thuẫn nhưng đối thủ không đến, Tý cùng đồng bọn chở nhau chạy trên các tuyến đường ở quận 8 và huyện Bình Chánh để tìm đối phương, đồng thời có nhiều lời lẽ tục tĩu, nổ nhiều phát súng trong lúc phát trực tiếp trên mạng xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự phiên thảo luận (Ảnh: Mofa)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề xuất 5 biện pháp hỗ trợ quốc tế cho châu Phi

TPO - Nhận lời mời của Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta, Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hợp Quốc (LHQ) tháng 10/2021, tối ngày 28/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến về Hợp tác giữa LHQ và Liên minh Châu Phi với chủ đề “Tăng cường đoàn kết vì hòa bình và an ninh trong một môi trường xung đột đang thay đổi”.
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN - Nga (Ảnh: Đoàn Bắc)

Việt Nam đánh giá cao vai trò của Nga ở khu vực

TPO - Phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN – Nga, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao vai trò và đóng góp tích cực của Nga đối với duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực. Thủ tướng trông đợi Nga tiếp tục tham gia tích cực vào các diễn đàn do ASEAN chủ trì.