Tổng thống Mỹ “lo ngại sâu sắc” về Đông Ukraine

Một phòng khám bị phá huỷ trong cuộc pháo kích ở thành phố Artemivsk, vùng Donetsk, miền Đông Ukraine của hôm 14/2.
Một phòng khám bị phá huỷ trong cuộc pháo kích ở thành phố Artemivsk, vùng Donetsk, miền Đông Ukraine của hôm 14/2.
TPO - Tổng thống Mỹ Barack Obama có cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko hôm 15/2 để bày tỏ "lo ngại sâu sắc" và "sự cảm thông" của ông liên quan bạo lực diễn ra liên tục ở miền đông nước này, bất chấp lệnh ngừng bắn được thoả thuận mới nhất.

Trong tuyên bố mới đây của Nhà Trắng, "Tổng thống Mỹ đã có cuộc nói chuyện với Tổng thống Ukraine Poroshenko hôm nay, 15/2, bày tỏ sự đồng cảm đối với cuộc xung đột ngày càng leo thang ở miền Đông Ukraine và sự quan ngại sâu sắc của ông về bạo lực vẫn tiếp diễn, đặc biệt trong và xung quanh thị trấn chiến lược Debaltseve".

Một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng có cuộc nói chuyện với Ngoại trường Nga Sergei Lavrov hôm 15/2. Ông Kerry "nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện đầy đủ các thoả thuận hoà bình, bao gồm cả lệnh ngừng bắn".

Thoả thuận ngừng bắn của "Bộ tứ Normandy" chính thức được thực hiện từ 0h ngày 15/2 nhưng đã bị phá vỡ sau nửa giờ có hiệu lực. 

Thông báo từ quân chính phủ Kiev cho biết, khoảng 0h25 phút ngày 15/2, lực lượng ly khai tiến hành pháo kích vào một trạm kiểm soát của quân đội và an ninh Ukraine tại khu vực Lugansk.

Hiện ly khai miền Đông Ukraine và quân chính quyền Kiev gần như đồng thời cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ở vùng Donbass sau khi các cuộc pháo kích vẫn rền vang tại nhiều khu vực.

Post by Báo Tiền Phong.

Theo Strait Times
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhật-Trung gần xa

Nhật-Trung gần xa

TP - Trước cuộc công du Mỹ tuần tới của thủ tướng Nhật Bản, ngoại trưởng nước này được người đồng cấp Trung Quốc (TQ) nhắc nhở.