Tổng thống Mỹ lên án vụ rò rỉ tin điều tra đánh bom ở Manchester

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Anh Theresa May trong một buổi lễ tại trụ sở mới của NATO trước hội nghị thượng đỉnh. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Anh Theresa May trong một buổi lễ tại trụ sở mới của NATO trước hội nghị thượng đỉnh. Ảnh: Reuters
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, những “rắc rối lớn” với giới truyền thông Mỹ về vụ đánh bom tự sát ở Manchester, Anh, sẽ được điều tra rõ ràng, sau khi khiến giới chức Anh nổi giận và ngừng chia sẻ thông tin với các cơ quan của Mỹ.

Reuters đưa tin, tại hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hôm 25/5, Thủ tướng Anh Theresa May đã chia sẻ với Tổng thống Donald Trump những “bức xúc” của giới chức trong nước về vụ truyền thông Mỹ rò rỉ thông tin điều tra vụ đánh bom ở Manchester trước khi London sẵn sàng công khai.

Bà May cũng nhấn mạnh, mối gắn kết tình báo giữa hai quốc gia phải được giữ vững và phải ngăn chặn những sự cố đáng tiếc như vừa qua.

Ngay sau đó, Tổng thống Donald Trump đưa ra phát ngôn về vụ việc. Ông lên án sự cố rò rỉ thông tin là “rắc rối lớn” và “yêu cầu Bộ Tư pháp Mỹ và các cơ quan liên quan khác tiến hành xem xét lại vấn đề này và nếu cần thiết, thủ phạm cần phải truy tố ở mức hình phạt cao nhất theo luật”.

Trước đó, Bộ trưởng Nội vụ Anh Amber Rudd đã chỉ trích Bộ An ninh Nội địa Mỹ và các cơ quan tình báo Mỹ sau khi danh tính nghi phạm đánh bom sân vận động Manchester Arena và chi tiết tiến trình điều tra bị rò rỉ trên các phương tiện truyền thông của Mỹ trước khi phía Anh sẵn sàng công bố.

Đây là một trong những lần Anh công khai bày tỏ thái độ không hài lòng với liên minh an ninh những năm qua.

Thậm chí, giới chức Anh còn tạm đình chỉ chia sẻ thông tin với Mỹ. Tuy nhiên việc này chỉ kéo dài một ngày, cảnh sát Anh cho biết, đã trở lại chia sẻ thông tin với Mỹ sau khi nhận được cam kết mới.

Liên quan đến vụ đánh bom tại buổi hòa nhạc của nữ ca sĩ người Mỹ Ariana Grande ở sân vận động Manchester Arena tối 22/5, cảnh sát đang giam giữ 8 người tình nghi liên quan.

Cảnh sát cũng mở rộng các cuộc đột kích những địa điểm đáng nghi, cũng như huy động các đơn vị xử lý bom tham gia tìm kiếm.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG