Tổng thống Mỹ 'không đồng thuận' với thỏa thuận an ninh biên giới

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa bày tỏ quan điểm không đồng thuận với thỏa thuận an ninh biên giới giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa bày tỏ quan điểm không đồng thuận với thỏa thuận an ninh biên giới giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu vào hôm thứ ba (theo giờ Mỹ) rằng ông không hài lòng về thỏa thuận an ninh biên giới giữa nghị sĩ hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, vốn sẽ ngăn cản ông tiến hành xây dựng bức tường biên giới với Mexico, song ông không phản đối sự ủng hộ của các nghị sĩ Cộng hòa dành cho thỏa thuận nêu trên.

Đề nghị xây dựng bức tường biên giới với Mexico trị giá gần 6 tỷ USD của ông Trump đã không được đáp ứng, dẫn đến việc Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần trong 35 ngày. Ông chủ Nhà Trắng vẫn để ngỏ khả năng ủng hộ thỏa thuận, theo đó sẽ xây hàng rào biên giới trị giá 1,37 tỷ USD, tuy nhiên ông Trump cho biết, bản thân ông không muốn đóng cửa Chính phủ Mỹ, đồng thời vẫn đang tìm phương án khác để xây dựng bức tường, bất chấp ý nguyện của các nghị sĩ,  Reuters đưa tin.

Trên trang cá nhân, Tổng thống Trump cho biết đã được Thượng nghị sĩ Cộng hòa Richard Shelby tóm lược về bản dự thảo, đồng thời đang xem xét và cân nhắc trước các bước đi tiếp theo. Các quan chức Nhà Trắng hiện đang kỳ vọng ông Trump sẽ ký thỏa thuận giữa các bên, nhưng sẽ dành khoản chi phí dự định xây dựng bức tường biên giới dành cho các chương trình khác. Ông Trump sẽ phải cần sự phê chuẩn của các nghị sĩ Dân chủ để thực hiện điều này.

Nguồn tin từ Quốc hội Mỹ cho biết, thỏa thuận an ninh biên giới bao gồm 1,37 tỷ USD để xây dựng hàng rào an ninh mới, dự kiến kéo dài khoảng 90 km dọc biên giới Mỹ - Mexico, nhưng sẽ chỉ được thiết kế như "hàng rào thép". Bên cạnh đó, người di cư cũng sẽ được bố trí điều kiện sinh hoạt đảm bảo, trước khi được xác định có đủ tiêu chuẩn để nhập cảnh vào Mỹ hay không.

Theo Phục Hưng
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm