Tổng thống Mỹ cam kết cải thiện quan hệ với thế giới Hồi giáo

Tổng thống Mỹ cam kết cải thiện quan hệ với thế giới Hồi giáo
Một cách tiếp cận mới, ''một hướng đi mới dựa trên lợi ích chung và tôn trọng lẫn nhau'' - đó là cam kết của tân Tổng thống Mỹ Barak Obama trong bài diễn văn sau lễ nhậm chức tại Đồi Capitol ngày 20/1 khi đề cập tới quan hệ với thế giới Hồi giáo.
Tổng thống Mỹ cam kết cải thiện quan hệ với thế giới Hồi giáo ảnh 1
Hàng triệu người dân Mỹ đã đổ về khu vực đồi Capitol, Washington, D.C trong Lễ nhậm chức của Tổng thống B. Obama ngày 20/1. Ảnh : Hoa Lư

Tổng thống Obama nêu rõ chính quyền mới của Mỹ sẽ tìm kiếm một ''hướng đi mới'' với cộng đồng Hồi giáo, cải thiện mối quan hệ giữa Washington với các nước Hồi giáo, vốn đặc biệt căng thẳng từ sau sự kiện khủng bố 11/9/2001 ở nước Mỹ và hai cuộc chiến Mỹ phát động tại I-rắc và Áp-ga-ni-xtan.

Ông khẳng định Washington sẽ bắt đầu tiến trình rút binh lính khỏi I-rắc theo cách thể hiện trách nhiệm với người dân quốc gia vùng Vịnh này và tiếp tục nỗ lực tái thiết hòa bình tại Áp-ga-ni-xtan.

Đối mặt với hàng loạt thách thức từ thế giới Hồi giáo - từ tiến trình hòa bình ở Trung Đông, lập trường cứng rắn của I-ran trong chương trình hạt nhân, tới các mặt trận I-rắc, Áp-ga-ni-xtan và Pa-ki-xtan - tân Tổng thống Obama đã đưa ra một cách tiếp cận mới và cam kết cân bằng giữa các giải pháp ngoại giao, quân sự và các sức mạnh quyền lực khác.

Ông khẳng định đảm bảo an ninh ở Mỹ sau sự kiện khủng bố 11/9 không đồng nghĩa với việc Mỹ từ bỏ các giá trị về tự do và quy định của pháp luật, vốn bị lơ là trong cuộc chiến chống khủng bố dưới thời người tiền nhiệm Bush.

Tổng thống Obama nêu rõ an ninh của nước Mỹ dựa trên các nền tảng vững chắc là một sự nghiệp đúng đắn, tiềm lực của đất nước kết hợp với sự khiêm nhường và thận trọng. Ông khẳng định chính quyền mới sẽ thuân thủ những nguyên tắc này khi đối mặt với những mối đe dọa mới đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ hơn và hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia.

Theo ông Obama, ''một cách tiếp cận mới'' của chính quyền mới đối với tham vọng hạt nhân của I-ran chính là tích cực sử dụng kênh ngoại giao với quốc gia Hồi giáo này.

Giới quan sát đã có những đánh giá tích cực về tuyên bố trên của tân Tổng thống Obama. Hội đồng về các quan hệ Hồi giáo/Mỹ đã hoan nghênh tuyên bố trên của ông Obama về chính sách đối ngoại của chính quyền mới.

Giám đốc điều hành hội đồng, ông Nihad Awad bày tỏ hy vọng sự điều chỉnh chính sách với các nước Hồi giáo sẽ giúp cải thiện hình ảnh của nước Mỹ, củng cố an ninh và thịnh vượng cho các dân tộc.

Hạ nghị sĩ Dân chủ Keith Ellison, chính khách Hồi giáo đầu tiên được bầu vào Quốc hội Mỹ, cho rằng diễn văn của Tổng thống Obama đã phát đi tín hiệu quan trọng về thiện chí của Washington đối với cộng đồng Hồi giáo ở Mỹ nói riêng và trên toàn thế giới nói chung.

Theo TTXVN

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (phải) tiếp Đại sứ Campuchia Chay Navuth. (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam coi trọng và ưu tiên củng cố quan hệ với Campuchia

TPO - Tiếp Đại sứ Campuchia Chay Navuth đến chào xã giao vào chiều 14/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc củng cố và tăng cường quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” với Campuchia.