Tổng thống Mỹ Biden muốn điện đàm với người đồng cấp Pháp để xoa dịu vụ tàu ngầm

0:00 / 0:00
0:00
Quan hệ Mỹ - Pháp khủng hoảng vì sự ra đời của liên minh AUKUS. (Ảnh: Getty Images)
Quan hệ Mỹ - Pháp khủng hoảng vì sự ra đời của liên minh AUKUS. (Ảnh: Getty Images)
TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề nghị sớm có cuộc trao đổi với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron nhằm hàn gắn quan hệ sau khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng giữa hai đồng minh vì thoả thuận tàu ngầm với Úc.

Thông báo được đưa ra sau khi Thủ tướng Úc Scott Morrison bác bỏ cáo buộc của Pháp rằng Canberra đã nói dối về kế hoạch huỷ hợp đồng mua tàu ngầm Pháp.

Việc Úc quyết định dừng mua tàu Pháp để chuyển sang tàu ngầm hạt nhân của Mỹ đã khiến Paris nổi giận và đưa ra một quyết định chưa từng thấy khi triệu đại sứ tại Canberra và Washington về nước.

Ngày 19/9, phát ngôn viên chính phủ Pháp Gabriel Attal cho biết sẽ có một cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Biden và Macron “trong những ngày tới”, theo đề nghị của phía Mỹ.

“Chúng tôi muốn lời giải thích”, ông Attal nói. Ông cho rằng Mỹ cần phải trả lời “cho điều có vẻ như là sự vi phạm lòng tin nghiêm trọng”.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian trước đó đã sử dụng nhiều từ ngữ phi ngoại giao để chỉ trích Úc, Anh và Mỹ. “Đó là lời nói dối, giả dối, một sự vi phạm lòng tin và khinh thường nghiêm trọng”, ông nói với kênh truyền hình France 2.

Việc triệu đại sứ về nước lần đầu tiên trong lịch sử quan hệ với Úc và Mỹ “là để thể hiện chúng ta khó chịu như thế nào và đang có một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng xảy ra”, ông Le Drian nói.

Thủ tướng Úc Scott Morrison nói ông hiểu sự thất vọng của Pháp, nhưng ông “không tiếc vì đã quyết định đặt lợi ích quốc gia của Úc lên trên hết”.

Ông Le Drian cũng đưa ra câu trả lời đầy khó chịu khi trả lời câu hỏi vì sao Pháp không triệu đại sứ tại Anh về nước. “Với Anh thì không cần. Chúng tôi biết kiểu chủ nghĩa cơ hội của họ. Vì thế không cần triệu đại sứ về nước để giải thích”, ông Le Drian nói.

Về vai trò của Anh trong liên minh mới, Ngoại trưởng Pháp nói: “Trong toàn bộ chuyện này, Anh giống như bánh xe thứ ba”.

Ông cũng cho rằng NATO phải đến tính chuyện vừa xảy ra khi cân nhắc lại chiến lược của mình tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra tại Madrid vào năm sau.

Pháp sẽ ưu tiên phát triển chiến lược an ninh của EU khi đảm nhiệm vai trò chủ tịch của liên minh từ đầu năm 2022, Ngoại trưởng Pháp cho biết.

Theo Euro News
MỚI - NÓNG
Người dân khu chợ Đông Phương Yên (Chương Mỹ) ngán ngẩm vì tình trạng các lò mổ không phép tràn lan Ảnh: Dương Hưng
Tràn lan lò giết mổ không phép
TP - Lò giết mổ gia súc, gia cầm thủ công, tự phát đã bị cấm hoạt động từ lâu, thế nhưng đến nay 70% lò giết mổ thủ công trên cả nước vẫn tồn tại công khai. Những lò mổ này không được cấp phép, không đăng ký kinh doanh, trong khi mỗi ngày có hàng nghìn con gia súc, gia cầm...được “xuất lò” tại đây.
Hoạt động vận tải hàng hóa bằng xe container tại cửa ngõ cảng Cát Lái (TP Thủ Đức) Ảnh: Phạm Nguyễn
Doanh nghiệp kêu trời vì thiếu tài xế xe container
TP - Do yêu cầu cấp giấy phép lái xe (GPLX) hạng FC nghiêm ngặt nên dẫn đến tình trạng thiếu hụt tài xế xe container, từ đó khiến các doanh nghiệp vận tải khó mở rộng quy mô và đơn hàng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc luân chuyển hàng hóa trên thị trường.