Tổng thống Kaddafi dựng lều trong điện Kremli

Tổng thống Kaddafi dựng lều trong điện Kremli
TP - Trong những ngày từ 31 tháng 10 đến 2 tháng 11 vừa qua, Tổng thống Lybia Muammar Kaddafi đã đi thăm LB Nga và đã hội đàm với Tổng thống Nga Dmitri Medvedev.
Tổng thống Kaddafi dựng lều trong điện Kremli ảnh 1
Tổng thống Kaddafi tiếp Thủ tướng Putin và nữ ca sĩ Mathieu trong chiếc lều của ông

Tuy nhiên, các nhà báo Nga không chỉ quan tâm đến nội dung các cuộc hội đàm giữa 2 bên về một loạt những vấn đề quan trọng như năng lượng, quân sự và nguyên tử.

Các nhà báo Nga còn chú ý đến một chi tiết lý thú nữa trong chuyến viếng thăm của Tổng thống Kaddafi - đó là “tư dinh lưu động” của ông, chiếc lều truyền thống của người A Rập du cư mà ông Kaddafi dựng lên làm nơi ở ngay trong khuôn viên Điện Kremli.

Có thể nói, dù đi đến đâu chăng nữa, Tổng thống Kaddafi cũng cảm thấy như đang ở nhà bởi vì ông luôn luôn đem theo chiếc lều rộng lớn quen thuộc của ông.

Trong các chuyến công du nước ngoài cũng vậy, ông ưa thích sống trong “tư dinh lưu động” của ông hơn là trong những lâu đài hoặc khách sạn sang trọng mà nước chủ nhà dành cho ông.

Chẳng hạn, hồi tháng 4 năm 2004, trong chuyến đến thăm thủ đô Bruxells của Bỉ, ông cho dựng lều tại khu công viên bao quanh tòa lâu đài Val Duchec mà chính phủ Bỉ dành cho ông.

Tiếp đó, hồi tháng 12 năm ngoái, trong chuyến đi thăm Pháp, ông Kaddafi cho dựng lều ngay cạnh lâu đài Marinie - một lâu đài xây dựng từ thế kỷ XIX nằm đối diện với Điện Elysée và nay trở thành khách sạn chuyên dành cho các vị khách cao cấp nước ngoài.

Nếu chuyến đi diễn ra vào những ngày thời tiết giá lạnh thì ông đem theo loại lều có hệ thống sưởi ấm. Ông không chỉ lấy lều làm nơi ở trong thời gian công du nước ngoài mà còn lấy đó làm nơi tiếp khách nữa. Và dĩ nhiên, chiếc lều của ông được bảo vệ hết sức nghiêm ngặt.

Theo sự thỏa thuận giữa phía Nga và phía Lybia, chiếc lều yêu mến của ông Kaddafi được dựng lên ngay trong khuôn viên Điện Kremli, cụ thể là trong khu vườn Taininski chạy thoai thoải xuống đường ven sông Moskva. Địa điểm dựng lều rất gần Lâu Đài Lớn Điện Kremli, nơi ông hội đàm với Tổng thống Medvedev.

Chính chiếc lều này hôm 1 tháng 11 đã được Tổng thống Kaddafi dùng làm nơi tiếp Thủ tướng Nga Putin và nữ ca sĩ Pháp Mireille Mathieu.

Tối hôm trước, ông Kaddafi đã cùng ông Putin đến dự buổi biểu diễn của nữ ca sĩ lừng danh này và vì rất hâm mộ chị nên ông mời luôn chị đến trò chuyện bên tách trà cùng Thủ tướng Nga trong “tư dinh lưu động” của ông.

Theo lời kể lại của một nhà báo may mắn có mặt trong cuộc gặp gỡ thân mật này, chiếc lều của ông Kaddafi được bọc một lớp vải màu xanh nhạt có in hình lạc đà và hàng cọ.

Dẫn đến lều là một đường thảm dài, phía trước đặt một chiếc lò đang rực lửa, vì Moskva đang mùa lạnh. Nội thất trong lều khá giản dị: chỉ thấy kê một vài ghế bành và đi-văng nhỏ cùng một chiếc máy thu hình plasma.

Trong lúc chủ khách trò chuyện, trên màn hình hiện lên những hình ảnh do kênh truyền hình Lybia phát đi về cuộc hội đàm giữa Tổng thống Kaddafi và Tổng thống Medvedev nhưng không bật hệ thống âm thanh nên vẫn có thể nghe thấy mơ hồ vọng đến tiếng chuông đồng hồ Điện Kremli.

Nhà lãnh đạo Lybia này bao giờ cũng có cách hành xử độc đáo. Chẳng hạn, ông ưa thích mặc bộ trang phục dân tộc, hơn nữa, bộ trang phục này thường có màu sắc hết sức sặc sỡ.

Ngoài ra, trong các chuyến đi nước ngoài, ông thường có một đội nữ vệ sĩ tháp tùng. Trong một vài chuyến đi, ông đem theo cả lạc đà để có thể uống sữa lạc đà ngay cả khi ở nước ngoài.

Vũ Việt
Tổng hợp báo Nga

MỚI - NÓNG
Các chốt kiểm soát dựng khắp các tuyến đường ở Đồng Nai, nông sản khó vận chuyển đến nơi tiêu thụ ảnh: Mạnh Thắng
Doanh nghiệp khó tiêu thụ nông sản cho dân
TP - Mong mỏi lớn nhất của doanh nghiệp (DN) là Chính phủ và các bộ, ngành cần tập trung hỗ trợ gấp khâu lưu thông. Đặc biệt, DN mong được xem xét hỗ trợ giảm chi phí vận chuyển như phí BOT, cầu đường bộ, thuế, vay vốn.

Có thể bạn quan tâm