Tổng thống Iran so sánh vụ xả súng lễ diễu binh với sự kiện 11/9

Các binh sĩ Iran hoảng loạn trong vụ xả súng ngày 22/9. Ảnh: GLP
Các binh sĩ Iran hoảng loạn trong vụ xả súng ngày 22/9. Ảnh: GLP
TPO - Đăng đàn Twitter sau phát biểu của Đại sứ Mỹ Nikki Haley, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã so sánh vụ xả súng nhằm vào lễ diễu binh ở tỉnh Ahvaz hồi cuối tuần trước với vụ tấn công khủng bố đẫm máu ngày 11/9/2001 ở New York (Mỹ).

Đang có mặt tại New York để tham dự phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm qua, 24/9, đã đăng đàn Twitter và bày tỏ sự tức giận về tuyên bố của Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley liên quan đến vụ xả súng lễ diễu binh ở tỉnh Ahvaz.

Trước đó, bà Haley đã đổ lỗi cho chính phủ Iran về vụ xả súng khiến 29 người thiệt mạng và hơn 60 người bị thương ở Ahvaz hôm thứ Bảy, 22/9.

Đại sứ Mỹ cũng bác bỏ những tuyên bố của Tehran cho rằng Washington và các đồng minh vùng Vịnh phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công.

“Ông Rouhani có thể đổ lỗi cho chúng tôi nếu ông ấy muốn. Nhưng điều ông ấy phải làm lúc này là tự nhìn vào gương”, bà Haley nói.

Đáp trả trên Twitter, Tổng thống Iran Rouhani gọi nhận xét của Đại sứ Mỹ là một phát ngôn khủng khiếp.

“Một quan chức Mỹ mới đây đã đưa ra tuyên bố khủng khiếp về vụ Ahvaz và buộc chính quyền Iran phải chịu trách nhiệm. Người Mỹ sẽ nghĩ gì nếu chúng ta đưa ra tuyên bố tương tự về vụ tấn công khủng bố ngày 11/9?”, ông Rouhani nói.

Trước đó, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố sẽ có những biện pháp đáp trả mạnh mẽ sau cuộc tấn công ở Ahvaz, đồng thời nhấn mạnh những kẻ đứng sau vụ xả súng sẽ phải chịu đựng sự trừng phạt “chết chóc trong tương lai gần”.

Trước đó, ngày 22/9, bốn tay súng đã nã đạn suốt 10 phút vào đám đông đang theo dõi lễ duyệt binh hàng năm mừng chiến thắng của Iran trong cuộc chiến với Iraq 1980-1988.

Đây là vụ tấn công tồi tệ nhất từ trước đến nay nhằm vào lực lượng chủ chốt của quân đội Iran trong bối cảnh Mỹ và nhiều nước vùng Vịnh đang tìm cách cô lập nước này.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Real Madrid, nhà Vua vĩnh cửu của châu Âu
Real Madrid, nhà Vua vĩnh cửu của châu Âu
TPO - Nó lại tiếp tục xảy ra để mọi thứ kết thúc theo cùng một cách: Real Madrid lại chiến thắng và trở thành nhà vô địch Champions League. Không gì khác ngoài khẳng định, Los Blancos là những người nắm thiên mệnh. Họ là vị Vua vĩnh cửu của châu Âu.

Có thể bạn quan tâm

Một biển báo biểu tình của người dân: “Tiếng Anh là một ngôn ngữ, không phải tội ác”

Cuộc chiến ngôn ngữ ở Quebec

TP - Dự luật mới sẽ yêu cầu người nhập cư vào Quebec thuộc Canada phải giao tiếp với các quan chức cấp tỉnh chỉ bằng tiếng Pháp sáu tháng sau khi đến, nếu không sẽ mất quyền hưởng một số dịch vụ. Điều này đang gây ra một tranh chấp lớn.
Nữ giáo viên bang Utah được huấn luyện sử dụng súng

Mỹ trang bị súng cho giáo viên

TP - Các trường học tại nhiều địa phương ở Mỹ đã thảo luận về việc vũ trang súng cho giáo viên để ngăn chặn các vụ xả súng học đường. Cấp súng cho giáo viên dường như được coi là một lựa chọn an toàn hợp lý ở nước Mỹ bất lực vì súng ống tràn ngập.