Tổng thống Iran chính thức tái đắc cử nhiệm kì thứ hai

Đương kim Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: Reuters
Đương kim Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: Reuters
TPO - Truyền hình quốc gia Iran hôm nay, 20/5 tuyên bố Tổng thống Iran Hassan Rouhani (68 tuổi) chính thức tái đắc cử với số phiếu áp đảo.

Đương kim Tổng thống Iran Hassan Rouhani (68 tuổi) vừa chính thức tái đắc cử nhiệm kì thứ 2 liên tiếp, theo kết quả được công bố trên kênh truyền hình quốc gia Iran hôm nay, 20/5.

Theo tờ Sputnik News, với 38.9 triệu phiếu bầu được kiểm, Tổng thống Rouhani giành được 22,8 triệu phiếu bầu (tương đương 58,6%). Trong khi đó, đối thủ chính của ông Rouhani - Ebrahim Raisi chỉ giành được 15,5 triệu phiếu (tương đương 39,8%).

Hai ứng cử viên - Mostafa Mirsalim, một chính trị gia bảo thủ, và nhà cải cách Mostafa Hashemitaba chỉ giành được khoảng 1% số phiếu.

Tổng thống Iran chính thức tái đắc cử nhiệm kì thứ hai ảnh 1 Một địa điểm bỏ phiếu tại thủ đô Tehran. Ảnh: Reuters

Cũng theo số liệu được công bố bởi Bộ Nội vụ Iran, có khoảng hơn 40 triệu cử tri (trên tổng số 56 triệu cử tri Iran đủ điều kiện bỏ phiếu) đã thực hiện quyền công dân trong cuộc bầu cử Tổng thống hôm thứ Sáu, 19/5. Các địa điểm bỏ phiếu đã được lệnh kéo dài thời gian mở cửa đến 24 giờ (giờ địa phương, tức 2h30 ngày 20/5, giờ VN) do nhiều cử tri chưa kịp bỏ phiếu.

Tổng thống Iran chính thức tái đắc cử nhiệm kì thứ hai ảnh 2  Ông Rouhani bỏ phiếu hôm qua, 19/5. Ảnh: Reuters

Ông Hassan Rouhani lần đầu trở thành Tổng thống Iran vào năm 2013 và được đánh giá là ứng viên mạnh nhất trong cuộc bầu cử năm nay.

Việc ông Rouhani tái đắc cử cho thấy thỏa thuận hạt nhân mà Tehran ký kết với 6 cường quốc năm 2015 sẽ được duy trì. Theo đó, Iran buộc phải cắt giảm chương trình hạt nhân để đổi lấy việc các nước phương Tây dỡ bỏ hầu hết các lệnh trừng phạt quốc tế.

Ông Rouhaini đã tuyên bố sẽ cố gắng loại bỏ các lệnh trừng phạt còn lại, nhưng các nhà phê bình cho rằng việc này sẽ rất khó khăn bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần mô tả thỏa thuận nói trên là “một trong những thỏa thuận tồi tệ nhất từng được kí”.

Bên cạnh thỏa thuận hạt nhân, chiến dịch tranh cử của ông Rouhani còn đề cập đến các vấn đề kinh tế - xã hội như tỉ lệ đói nghèo và thất nghiệp.

“Giờ đây, ông Rouhani đã trúng cử nhiệm kì thứ hai và sẽ tiếp tục các công việc mà ông đã tiến hành trong nhiệm kì 4 năm đầu tiên của mình nhằm cải cách Iran”, tờ Al Jazeera nhận định. “Và quan trọng hơn, ông Rouhani được kì vọng sẽ mang lại những tiến bộ kinh tế rõ rệt để đáp ứng nguyện vọng của những người vốn cảm thấy thất vọng với việc kinh tế phát triển chậm chạp kể từ sau khi thỏa thuận hạt nhân được kí kết.”

Theo Theo Sputnik News, Al Jazeera
MỚI - NÓNG
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
TPO - Ngày 29/7, Sở Y tế Hà Nội công bố 76 điểm bán lẻ thuốc phục vụ người dân trong những ngày Hà Nội thực hiện giãn cách chống dịch. Trong đó có 37 nhà thuốc, quầy thuốc trong bệnh viện; 14 nhà thuốc, quầy thuốc thuộc Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây; 14 điểm bán thuốc của Công ty cổ phần Dược phẩm và Thiết bị y tế Hà Nội và 11 nhà thuốc, quầy thuốc tư nhân.
Pháp chích vắc-xin ngừa COVID-19 cho công dân sống tại Việt Nam
Pháp chích vắc-xin ngừa COVID-19 cho công dân sống tại Việt Nam
TPO - Sau khi được Chính phủ Việt Nam cho phép nhập vắc-xin ngừa COVID-19 của Moderna, ngày 29/7, Tổng lãnh sự Pháp tại TPHCM đã tổ chức tiêm cho người dân Pháp đang sinh sống ở TPHCM và các tỉnh phía Nam tại Bệnh viện FV. Đây là chiến dịch đang được Chính phủ Cộng hòa Pháp tổ chức chủng ngừa COVID-19 cho người dân Pháp cùng vợ chồng của họ trên toàn thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Ông Tần Cương (giữa) khi vừa đến Mỹ. (Ảnh: ĐSQ TQ tại Mỹ)

Tân đại sứ Trung Quốc đến Mỹ, phát biểu lạc quan

TPO - Phát biểu khi vừa đến Mỹ, tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương ngày 28/7 chúc Mỹ chiến thắng đại dịch COVID-19 và cho rằng quan hệ song phương còn dư địa lớn để phát triển. Phát biểu lạc quan được đưa ra khi Mỹ và Trung Quốc đang mâu thuẫn sâu sắc.