Tổng thống Indonesia sẽ thăm Nga để thuyết phục ngừng bắn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 26/6, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết, trong chuyến thăm Nga và Ukraine, ông sẽ thúc giục lãnh đạo hai quốc gia này tạo cơ hội cho đối thoại, đề nghị Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh ngừng bắn.

“Chiến tranh cần chấm dứt và các chuỗi cung ứng lương thực toàn cầu cần được kích hoạt lại”, ông Jokowi (tên thường gọi) phát biểu trước khi lên đường sang Đức để dự thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) vào ngày 27/6.

Ông Jokowi, chủ tịch luân phiên của G20 năm nay, cũng sẽ kêu gọi các nước G7 thúc đẩy hoà bình ở Ukraine, tìm ra một giải pháp tức thì cho cuộc khủng hoảng lương thực và năng lượng toàn cầu.

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi kêu gọi các sản phẩm lương thực và phân bón từ Nga và Ukraine cần “tái hoà nhập thị trường toàn cầu, bất kể chiến tranh”.

“Cần bảo đảm một hành lang lương thực từ Ukraine và mở cửa cho xuất khẩu lương thực, phân bón từ Nga. Tất cả các nước cần kiềm chế những hành động có thể làm trầm trọng hơn cuộc khủng hoảng lương thực hiện nay”, bà Marsudi nói trong tuyên bố đưa ra ngày 26/6.

Indonesia lên án chiến tranh và bày tỏ cảm thông với người Ukraine. Tuy nhiên, hồi tháng 4, ông Jokowi cho biết đã từ chối đề nghị của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về việc hỗ trợ vũ khí.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Đăng tin sai sự thật 'hộp cơm thịt chuột', một người đàn ông bị phạt 7,5 triệu đồng
Đăng tin sai sự thật 'hộp cơm thịt chuột', một người đàn ông bị phạt 7,5 triệu đồng
TPO - Ngày 6/10, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP. Đà Nẵng cho biết đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính ông H.N.S (trú tại quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng) về hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp thông tin sai sự thật, với mức phạt 7,5 triệu đồng.