Tổng thống Hàn Quốc bất ngờ với đề xuất khu phi quân sự liên Triều

Ở khu phi quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. (Ảnh: Reuters)
Ở khu phi quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. (Ảnh: Reuters)
TPO - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm qua đề xuất Liên Hợp quốc thành lập “vùng hoà bình quốc tế” để thay thế sự chia rẽ của bán đảo. Ông nói rằng ý tưởng này sẽ giúp trấn an Triều Tiên và truyền cảm hứng cho thế giới.

Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp quốc, nhà lãnh đạo luôn nỗ lực kéo Mỹ và Triều Tiên lại gần nhau đã trình bày một tầm nhìn màu hồng đối với mặt trận Chiến tranh Lạnh cuối cùng của thế giới.

Ông đề nghị cộng đồng quốc tế cam kết duy trì một khu vực hoà bình quốc tế để thay thế khu vực phi quân sự 250km chia đôi bán đảo trong hơn 60 năm qua.

Tổng thống Hàn Quốc nói rằng vùng hoà bình này sẽ tạo thêm động lực để ông Kim từ bỏ vũ khí hạt nhân, trọng tâm của tiến trình đàm phán chập chờn giữa Triều Tiên với Mỹ trong hơn 1 năm qua.

“Việc thiết lập vùng hoà bình quốc tế sẽ tạo nên sự bảo đảm về thể chế và thực tế cho an ninh của Triều Tiên. Cùng lúc đó, Hàn Quốc sẽ có thể đạt được hoà bình lâu dài”, ông Moon nói.

Tổng thống Hàn Quốc bày tỏ hy vọng rằng vùng hoà bình rộng 4km đó sẽ trở thành nhà của các cơ quan Liên Hợp quốc chuyên về giải quyết xung đột và môi trường, rồi sau đó sẽ được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Ông Moon nói rằng ông đã bàn với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un về việc khôi phục tuyến đường sắt liên Triều, bị gián đoạn từ cuộc chiến 1950-1953.

Dù ông Moon rất lạc quan, Triều Tiên chưa có bước đi cụ thể nào nhằm tiến tới chấm dứt chương trình hạt nhân của họ và vẫn tiếp tục phóng các tên lửa tầm ngắn. 

Còn ông Trump khưangr định ông thích và tin tưởng ông Kim, rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên đã gửi những bức thư “đẹp đẽ” cho ông.

Triều Tiên kêu gọi khôi phục đàm phán cấp làm việc với Mỹ vào cuối tháng này, nhưng ngày giờ cụ thể chưa được thông báo. 

Trong bài phát biểu trước Liên Hợp quốc, ông Trump kêu gọi Triều Tiên phi hạt nhân và cũng ca ngợi chính sách ngoại giao “táo bạo” của ông.

“Mỹ biết rằng dù ai cũng có thể tạo ra chiến tranh, nhưng chỉ có những người dũng cảm nhất mới có thể chọn hoà bình”, ông Trump nói.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Khởi tố vụ án xảy ra tại Bộ Công thương và một số đơn vị liên quan
Khởi tố vụ án xảy ra tại Bộ Công thương và một số đơn vị liên quan
TPO - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự về tội "Nhận hối lộ" và "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại Bộ Công thương, Công ty Bách Khoa Việt và các đơn vị liên quan. Trong số 3 bị can bị tạm giam có Nguyễn Lộc An, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công thương, bị khởi tố về tội "Nhận hối lộ".