Tổng thống Hàn Quốc bác tin quân đội Mỹ sẽ rút khỏi bán đảo Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: USFK
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: USFK
TPO - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bác bỏ ý tưởng cho rằng quân đội Mỹ sẽ rút khỏi bán đảo Triều Tiên sau khi chiến tranh liên Triều chính thức kết thúc.

“Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) là vấn đề của liên minh Mỹ - Hàn, không liên quan đến việc ký hiệp ước hoà bình với Triều Tiên”, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói, dẫn lời bởi phát ngôn viên Kim Eui-kyeom.

Trước đó, trong hội nghị thượng đỉnh lịch sử được tổ chức tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm hôm 27/4, Tổng thống Moon và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã đồng thuận cùng thúc đẩy việc ký kết hiệp ước hoà bình, chính thức chấm dứt chiến tranh liên Triều 1950 – 1953.

Tuyên bố mới nhất của ông Moon được đưa ra ngay sau khi cố vấn đặc biệt Moon Chung-in gợi ý về khả năng rút lui của quân đội Mỹ.

“Điều gì sẽ xảy ra với lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc nếu một hiệp ước hoà bình được kí kết? Sẽ rất khó để biện minh cho sự hiện diện liên tục của họ tại Hàn Quốc sau khi hiệp ước được thông qua”, ông Moon Chung-in nói.

Một quan chức giấu tên thuộc Văn phòng Tổng thống Cheong Wa Dae cũng đã bác bỏ khả năng Mỹ rút quân, nhấn mạnh vai trò của USFK như một lực lượng hoà giải.

“USFK đóng vai trò trung gian hoà giải giữa các cường quốc, chẳng hạn như Trung Quốc và Nhật Bản. Lập trường của chính phủ là sự xuất hiện của USFK rất cần thiết”, quan chức Cheong Wa Dae nói với các phóng viên.

Washington đã duy trì sự hiện diện quân sự tại Hàn Quốc kể từ khi chiến tranh Triều Tiên tạm dừng chỉ bằng một hiệp định đình chiến. Về mặt kĩ thuật, hai miền Triều Tiên hiện vẫn đang trong tình trạng chiến tranh. Hiện tại, khoảng 28.500 lính Mỹ đang đóng quân tại Hàn Quốc.

Theo quan chức Cheong Wa Dae, ông Moon Chung-in có thể đưa ra lời khuyên, nhưng không có gì đảm bảo rằng ý kiến hay lời khuyên của ông sẽ được tổng thống hoặc chính phủ lựa chọn.

Im Jong-seok – một quan chức khác của Cheong Wa Dae được cho là đã liên lạc với cố vấn Moon để chuyển lời nhận xét của tổng thống, đồng thời yêu cầu ông Moon không gây ra thêm bất kỳ sự nhầm lẫn nào.

Bình Nhưỡng từ lâu đã yêu cầu Mỹ rút quân khỏi Hàn Quốc, cho rằng sự hiện diện của USFK là dấu hiệu cho thấy âm mưu xâm lược Triều Tiên.

Tuy nhiên, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không đề cập đến vấn đề này khi gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hồi tuần trước.

Cha ông – cố Chủ tịch Kim Jong-il cũng từng nói với cựu Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung vào năm 2000 rằng Bình Nhưỡng sẽ không phản đối việc đóng quân của USFK ở Hàn Quốc ngay cả sau khi hiệp ước hòa bình được ký kết.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG
Lãnh đạo tỉnh TT-Huế kiểm tra công tác phòng dịch COVID-19 tại huyện Phú Lộc, giáp ranh với TP Đà Nẵng.
TT-Huế xác định nhiều trường hợp F1, F2 từ các chuỗi lây nhiễm COVID-19
TPO - Một nhân viên bar New Phương Đông từ Đà Nẵng từng trở ra Lăng Cô (huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế), qua xét nghiệm sau đó được xác định mắc COVID-19 khiến cơ quan chức năng tỉnh TT-Huế khẩn trương truy vết những người tiếp xúc, từ đó xác định nhiều trường hợp là F1, F2 của ca bệnh tại Đà Nẵng này.
Nhân viên y tế không được ăn tiệc buffet, đến công viên, rạp chiếu phim, quán bar
Nhân viên y tế không được ăn tiệc buffet, đến công viên, rạp chiếu phim, quán bar
TPO - Sáng 7/5, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện, yêu cầu định kỳ tổ chức xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên cho nhân viên y tế ở các khoa, phòng có nguy cơ cao. Đồng thời yêu cầu nhân viên y tế không đến các địa điểm có nguy cơ cao lây nhiễm như ăn tiệc buffet, đến công viên giải trí, đến rạp chiếu phim, đến quán bar, karaoke...

Có thể bạn quan tâm

Tàu sân bay Sơn Đông

Tàu sân bay Trung Quốc kết thúc tập trận ở Biển Đông

TPO - Cao Tú Thành, người phát ngôn của Hải quân Trung Quốc, cho biết lực lượng tấn công tàu sân bay với hạt nhân là tàu sân bay Sơn Đông của họ đã hoàn thành các cuộc tập trận tại Biển Đông. “Chúng tôi hy vọng thế giới bên ngoài có thể nhìn nhận [cuộc tập trận của tàu Sơn Đông] một cách khách quan và hợp lý. Hải quân PLA sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận tương tự theo kế hoạch thường xuyên".
Hệ thống ống phóng khổng lồ của tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat, NATO gọi là Satan-2

Nga triển khai tên lửa đạn đạo Sarmat cực mạnh, có khả năng xóa sổ toàn bộ nước Anh

TPO - Sarmat là vũ khí lớn nhất trong kho vũ khí hạt nhân của Nga và nằm trong số sáu vũ khí hủy diệt hàng loạt mới được Tổng thống Vladimir Putin công bố vào năm 2018. Năm tên lửa còn lại là: Avangard, Tsirkon, Poseidon, Kinzhal và một tên lửa hành trình phóng hạt nhân. Bộ Quốc phòng Nga nói rằng ICBM Sarmat là phản ứng của Nga đối với hệ thống Prompt Global Strike của Mỹ.
Chỉ huy trưởng đặc nhiệm Hải quân Mỹ Edward Gallagher đã được tuyên bố trắng án trước cáo buộc tội giết người vào ngày 2 tháng 7 năm 2019.

Đặc nhiệm SEAL của Mỹ dùng quân địch đang hấp hối để ‘thực hành kỹ năng y tế' gây phân nộ

TPO - Sỹ quan hải quân Mỹ đã nghỉ hưu Eddie Gallagher, người không bị kết tội giết người trong một phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh cấp cao gần hai năm trước, cho biết trong một podcast phát sóng hôm thứ Ba rằng anh ta và nhóm của mình đã thực hành các biện pháp cứu chữa y tế trên thân thể một chiến binh của kẻ thù đang hấp hối cho đến khi anh ta chết, không có ý định cứu người.