Tổng thống Donald Trump: Triều Tiên là một ‘vấn đề lớn’

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại cuộc gặp song phương sáng 26/5.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại cuộc gặp song phương sáng 26/5.
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận định, Triều Tiên là một “vấn đề lớn”, nhưng cam kết sẽ giải quyết các vấn đề xung quanh quốc gia bí ẩn nhất thế giới này.

Ngày 26/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có cuộc gặp gỡ song phương trước hội nghị thượng đỉnh G7 tại thành phố biển Taormina, Sicily, Italy.

Tại cuộc họp, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về tình hình Triều Tiên và những động thái thử tên lửa có chiều hướng gia tăng thời gian gần đây.

“Điều đó luôn là mối quan tâm trong suy nghĩ của tôi… Đó là vấn đề lớn, vấn đề của cả thế giới và nó sẽ được giải quyết. Tại một số phương diện, nó sẽ được giải quyết. Ông có thể đặt cược vào điều đó”, Reuters trích dẫn tuyên bố của chủ nhân Nhà Trắng.

Sự trỗi dậy của Triều Tiên và mối đe dọa tên lửa được xem là thách thức an ninh lớn đối với Tổng thống Donald Trump. Thậm chí, một chuyên gia về năng lực hạt nhân cho biết, Bình Nhưỡng có thể đạt được tốc độ phát triển tên lửa và hạt nhân như mong muốn sau năm 2020.

Trước đó, tờ Daily Star đưa tin, Tổng thống thứ 45 của Mỹ được cho là đã thống nhất kế hoạch 4 điểm, giải quyết tận gốc mối đe dọa tên lửa đạn đạo và chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Cụ thể, 4 điểm đó bao gồm: Đầu tiên, Mỹ sẽ không công nhận Triều Tiên là một quốc gia hạt nhân; thứ hai, Tổng thống Mỹ sẽ áp dụng mọi biện pháp trừng phạt và gây sức ép cần thiết lên Bình Nhưỡng; thứ ba, lãnh đạo Nhà Trắng không tìm cách thay đổi chính quyền Triều Tiên theo lời khuyên của các cố vấn; và cuối cùng, Tổng thống Donald Trump muốn giải quyết bất đồng thông qua đối thoại cho đến khi đạt được đồng thuận giữa các bên.

Tổng thống Donald Trump kỳ vọng, kế hoạch 4 điểm trên sẽ cắt đứt tham vọng sở hữu tên lửa hạt nhân tầm xa của Bình Nhưỡng.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm