Tổng thống Donald Trump: Tôi mệt mỏi vì đất nước bị lợi dụng

Tổng thống Donald Trump: Tôi mệt mỏi vì đất nước bị lợi dụng
TPO - Theo chủ nhân Nhà Trắng, thỏa thuận hạt nhân mang lại rất nhiều lợi ích cho Iran, nhưng không mang lại điều tốt đẹp cho nước Mỹ.
Tổng thống Donald Trump: Tôi mệt mỏi vì đất nước bị lợi dụng ảnh 1 Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Hôm thứ Hai (16/10), Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa khẳng định khả năng rời khỏi thỏa thuận hạt nhân, hay còn gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Mỹ và Đức), tại cuộc họp nội các ở Washington.

Theo chủ nhân Nhà Trắng, việc Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran là “một khả năng rất thực tế”.

Tổng thống Trump còn gọi các nhà lãnh đạo Iran là “những nhà đàm phán tài ba”, khi “đàm phán rất nhiều cho họ, nhưng lại là thỏa thuận kinh khủng đối với Mỹ”.

“Tôi mệt mỏi vì quốc gia bị lợi dụng. Chúng ta sẽ thấy điều gì sẽ xảy ra”, Tổng thống Trump kết luận.

Phát ngôn mới của lãnh đạo nước Mỹ một lần nữa củng cố ý định rời khỏi JCPOA của ông.

Hôm thứ Sáu tuần trước (13/10), Tổng thống Donald Trump “giáng đòn mạnh” vào thỏa thuận hạt nhân Iran, khi không xác nhận Iran đang tuân thủ thỏa thuận này, đồng thời cảnh báo có thể chấm dứt thỏa thuận lịch sử này.

Ông thậm chí còn “đá bóng sang sân Quốc hội”, ra thời hạn trong 60 ngày cho Quốc hội để quyết định xem liệu có áp đặt lại các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran hay không.

Tuyên bố trên lập tức vấp phải sự phản đối từ cả trong nước lẫn nước ngoài, trong đó gay gắt nhất là Iran.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif cảnh báo, việc Trump không đồng ý về thỏa thuận này sẽ chỉ làm ảnh hưởng đến uy tín của Washington, và thêm rằng Tehran và các bên còn lại sẽ không từ bỏ thỏa thuận lịch sử.

Sau đó, nhà ngoại giao Iran Ali Larijani khẳng định, Tehran có một "kế hoạch" để khiến người Mỹ phải hối hận.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tên lửa Trường Chinh-2F đưa tàu vũ trụ Thần Châu-13 bay lên từ Trung tâm Vệ tinh Jiuquan. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc đưa nhóm phi hành gia thứ hai lên trạm vũ trụ

TPO - Sáng nay (16/10), Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ Thần Châu - 13 mang theo 3 phi hành gia, trong đó có một phụ nữ, lên mô-đun lõi của trạm không gian Thiên Cung, nơi họ sẽ sống và làm việc trong 6 tháng, hành trình dài nhất của các phi hành gia Trung Quốc trên quỹ đạo Trái đất từ trước đến nay.
Tàu khu trục tên lửa USS Chafee của Mỹ. (Ảnh: US Navy)

Mỹ bác thông tin bị tàu chiến Nga xua đuổi

TPO - Ngày 15/10, Nga nói rằng tàu chiến của họ đã xua đuổi một tàu khu trục Mỹ khi tàu này đang cố xâm phạm vùng biển của Nga trong khi hải quân Nga và Trung Quốc đang tập trận chung trên biển Nhật Bản. Washington bác bỏ thông tin này.
Một bản tin truyền hình nói về vụ phóng tên lửa vũ trụ KSLV-1 của Hàn Quốc vào tháng 1/2013. Ảnh: Reuters

Hàn Quốc vào cuộc đua vũ trụ

TP - Hàn Quốc vừa công bố kế hoạch thử tên lửa đưa vệ tinh và các công nghệ khác vào vũ trụ, một bước tiến quan trọng nhằm đẩy mạnh chương trình nghiên cứu không gian và triển khai những mục tiêu tham vọng về phát triển mạng 6G, vệ tinh do thám và thậm chí cả tàu thăm dò Mặt trăng.