Tổng thống Bush lần cuối đọc Thông điệp Liên bang

Tổng thống Bush lần cuối đọc Thông điệp Liên bang
TPO - Sáng nay, 29/1, (giờ Hà Nội), Tổng thống Mỹ G.Bush đã bắt đầu đọc Thông điệp Liên bang lần cuối cùng trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông.

Trước Hạ viện Mỹ, Tổng thống G.Bush đã cố thuyết phục người dân Mỹ không nên lo ngại về nền kinh tế của nước này  

“Chúng ta có thể thấy sự tăng trưởng đang chậm đi”- Tổng thống Bush thừa nhận trong Thông điệp Liên bang.

Trên thực tế, giá lương thực, nhiên liệu, tỷ lệ thất nghiệp có chiều hướng tăng lên tại Mỹ, trong khi thị trường tài chính và nhà đất rối loạn.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cho rằng, mặc dù “kinh tế Mỹ đang ở một giai đoạn không chắc chắn” nhưng về dài hạn, “người dân Mỹ có thể tin tưởng về sự tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ”.

“Chúng ta cần tin tưởng người dân và trao quyền để họ thúc đẩy nền kinh tế”- ông Bush nói.

Tổng thống G.Bush cũng thúc giục Quốc hội Mỹ nhanh chóng thông qua kế hoạch “cả gói” trị giá 150 tỷ USD nhằm kích thích nền kinh tế Mỹ.

Lặp lại chủ để trong Thông điệp Liên bang năm 2006, Tổng thống G.Bush đã nói về tầm quan trọng của sự độc lập về năng lượng.

“An ninh, sự thịnh vượng và môi trường của chúng ta đều đòi hỏi việc giảm sự phụ thuộc vào dầu lửa”- ông Bush nói.

Về vấn đề biến đổi khí hậu, theo ông Bush, Mỹ cần đẩy mạnh sử dụng năng lượng tái sinh và năng lượng hạt nhân không thải ra khí gây hiệu ứng nhà kính.

Về đối ngoại

* Cuộc chiến tại Iraq, Tổng thống Mỹ G.Bush thúc giục người dân Mỹ cần kiên nhẫn với cuộc chiến tại Iraq. Ông Bush cho rằng, “một vài người có thể phủ nhận những tiến triển đang đạt được, nhưng không thể phủ nhận Al-Qaida đang có mặt tại Iraq và kẻ thù này sẽ bị đánh bại”.

“Nhiệm vụ tại Iraq rất khó khăn và gay go cho đất nước chúng ta. Nhưng vì lợi ích sống còn của nước Mỹ, chúng ta đã thành công”- ông Bush phát biểu.

Tổng thống Bush đánh giá cao các lực lượng Mỹ và Iraq đã đạt được những kết quả mà “chỉ một năm trước, ít ai có thể tưởng tượng ra”.

Tổng thống Mỹ cảnh báo việc rút quân Mỹ nhanh chóng khỏi Iraq. Theo ông Bush, hành động này có thể huỷ hoại tiến bộ đã đạt được trong năm qua. Bởi nhờ tiến bộ trên, hơn 20.000 lính Mỹ sẽ được trở về quê hương trong vài tháng tới.

Ông Bush cho rằng, Quốc hội Mỹ cần “thể hiện trách nhiệm đối với những người lính dũng cảm bằng cách thực hiện đầy đủ tài chính cho quân đội”.

* Với Iran, ông Bush kêu gọi các lãnh đạo Iran dừng “sự ủng hộ của họ cho bọn khủng bố”.

Tuy nhiên, thông điệp của Mỹ gửi tới người dân Iran là rõ ràng: Mỹ không gây chuyện với người dân Iran, Mỹ tôn trọng truyền thống và lịch sử của Iran. Tổng thống Bush cũng thúc giục Tehran ngừng chương trình làm giàu hạt nhân và “cư xử rõ ràng” về các ý định của mình.

Ông Bush tiếp tục: ”Trên hết, nước Mỹ sẽ đương đầu với những ai đe dọa quân đội của mình. Chúng ta sẽ sát cánh cùng các đồng minh và sẽ bảo vệ những lợi ích sống còn của chúng ta tại Vùng Vịnh”.

Huy Linh
Theo CNN, AP

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trào số tiền ủng hộ. (Ảnh: Mofa)

Trao hơn 6 tỷ đồng của người Việt ở nước ngoài ủng hộ Quỹ Vắc-xin

TPO - Chiều 17/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao cho Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam số tiền trị giá hơn 6,2 tỷ đồng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Văn phòng Quốc hội Lào và Bộ Ngoại giao Việt Nam, ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 và cuộc chiến chống COVID-19 tại các địa phương.