Tổng thống Belarus nói về lý do chưa chính thức công nhận Donetsk và Lugansk

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Belarus sẽ chính thức công nhận nền độc lập của các nước cộng hoà tự xưng vùng Donbass là Donetsk và Lugansk nếu điều đó là cần thiết. Nhưng việc không công nhận chính thức sẽ không ngăn Minsk giúp đỡ 2 khu vực này, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko nói hôm 21/7.
Tổng thống Belarus nói về lý do chưa chính thức công nhận Donetsk và Lugansk ảnh 1

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: Reuters

Ông Lukashenko đưa ra phát biểu trên sau khi được hỏi rằng vì sao Belarus - quốc gia đồng minh thân cận của Nga - lại chưa chính thức công nhận độc lập của Cộng hoà Nhân dân tự xưng Donetsk, Lugansk hay công nhận Crimea là một phần của Nga.

Crimea đã bỏ phiếu để sáp nhập Nga vào năm 2014 sau cuộc đảo chính ở Kiev. Donetsk và Lugansk cũng tuyên bố độc lập vào cuối năm đó, sau khi Chính phủ Ukraine cố gắng giành quyền kiểm soát 2 khu vực này bằng vũ lực. Nga đã công nhận nền độc lập của hai nước cộng hòa tự xưng vào tháng 2, trước khi khai màn chiến dịch quân sự ở Ukraine.

“Việc đó không thực sự cần thiết”, ông Lukashenko trả lời. “Nhưng nếu Crimea, Lugansk, Donetsk cần thực phẩm, gạch, xi măng, hỗ trợ tái thiết…, thì chúng tôi sẽ giúp họ. Chúng tôi sẽ công nhận họ nếu cần, nếu điều đó có ý nghĩa. Nhưng sẽ có gì khác biệt trong hôm nay nếu tôi công nhận họ một cách công khai?”.

“Việc chúng tôi hợp tác với Crimea, Lugansk và Donetsk có nghĩa là chúng tôi công nhận họ trên thực tế”, ông Lukashenko nói thêm. “Và tất cả những lời đồn đoán về việc tôi có công nhận họ hay không chỉ là những lời bàn tán vu vơ. Tôi sẽ công nhận họ bằng một sắc lệnh của tổng thống, nếu cần".

Tổng thống Belarus chỉ ra rằng Pháp đã cam kết tái thiết khu vực Kiev. Việc này về cơ bản là “phân vùng” Ukraine. “Nói cách khác, các bạn đã chia vùng Ukraine và sẽ tái thiết nước này. Còn tôi sẽ giúp Lugansk và Donetsk. Tôi sẽ giúp Crimea. Chúng tôi hợp tác với họ, chúng tôi không che giấu điều đó”, ông Lukashenko nói.

Theo Tổng thống Belarus, Ukraine có thể quyết định chấm dứt xung đột vào ngày mai, nhưng những người ủng hộ họ ở phương Tây sẽ không cho phép điều đó.

Ông Lukashenko cũng cáo buộc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đẩy Mátxcơva vào một cuộc đối đầu bằng việc cấm tiếng Nga và ngược đãi người gốc Nga.

Quân đội Nga tấn công từ lãnh thổ Belarus

Minsk không tham chiến ở Ukraine bằng nhân lực hay vũ khí, ông Lukashenko khẳng định, nhưng các cuộc tấn công của quân đội Nga đã được thực hiện từ lãnh thổ Belarus. Theo ông Lukashenko, việc này được thực hiện với mục đích phòng ngừa. "Vì sao các bạn lại triển khai 4 sư đoàn ở biên giới? Vì sao các bạn lại nhắm vào chúng tôi? Các bạn muốn chúng tôi phải ngồi yên và đợi cho đến khi tên lửa bắt đầu rơi xuống đầu người dân Belarus? Không. Quân đội Nga đã thực hiện các cuộc tấn công từ lãnh thổ của chúng tôi để bảo vệ các đơn vị của họ", ông Lukashenko nói.

"Tôi ủng hộ Nga hành động phủ đầu. Nếu bỏ lỡ khoảnh khắc đó, họ sẽ phải hứng chịu một cuộc tấn công lớn từ các lực lượng NATO, không phải Ukraine. Hiện tại không phải quân đội Ukraine đang chiến đấu ở đó, mà là các bạn: lính đánh thuê và vũ khí phương Tây. Hãy nhìn xem, điều này khiến bạn thậm chí còn trở thành người hung hãn hơn tôi".

Theo RT
MỚI - NÓNG