Tổng số người bị sốt ở Triều Tiên lên đến gần 2,5 triệu người

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Triều Tiên ngày 21/5 cho biết nước này đã ghi nhận thêm 220.000 trường hợp bị sốt và thêm một ca tử vong, nâng tổng số ca bệnh lên 2,46 triệu người.

Theo hãng thông tấn KCNA, hơn 219.030 người đã khởi phát triệu chứng sốt và một trường hợp tử vong đã được báo cáo trong vòng 24 giờ qua.

Tổng số trường hợp bị sốt ở Triều Tiên tính từ cuối tháng 4 đến nay là 2,46 triệu người (trên tổng số 25 triệu dân), với 66 người đã tử vong và 1,76 triệu người đã khỏi bệnh. 692.480 người hiện vẫn đang được điều trị.

Báo giới Triều Tiên chủ yếu sử dụng cụm từ "người bị sốt", thay vì "bệnh nhân COVID-19" hoặc "ca bệnh được xác nhận". Theo các nhà quan sát, nguyên nhân có thể là do Triều Tiên còn thiếu bộ xét nghiệm và các thiết bị khác để xác định ca bệnh. Triều Tiên ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên vào ngày 12/5, nhưng dịch sốt "chưa rõ nguyên nhân" đã bùng phát ở nước này từ tháng 4.

Mặc dù số trường hợp bị sốt hiện vẫn ở mức cao, nhưng cơ quan y tế Triều Tiên tỏ ra lạc quan khi con số này hiện đang trên đà giảm.

"Sự lây lan của dịch bệnh hiện đã được kiềm chế và kiểm soát. Các cơ sở phòng chống dịch đã được củng cố", KCNA cho biết.

Đánh giá này của Bình Nhưỡng trái ngược với quan điểm của Washington. Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết tình hình dịch COVID-19 ở Triều Tiên "hiện khá nghiêm trọng".

Tổng số người bị sốt ở Triều Tiên lên đến gần 2,5 triệu người ảnh 1

Nhân viên y tế Triều Tiên khử trùng vườn thú Bình Nhưỡng. Ảnh: Yonhap

Trong phiên họp ngày 21/5 tại trụ sở Ủy ban Trung ương đảng Lao động, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và các quan chức đã đề cập đến cụm từ"các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả". Đây là dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng có thể sẽ có động thái dỡ bỏ bớt một số biện pháp hạn chế nghiêm ngặt trên toàn quốc.

Cũng tại cuộc họp, ông Kim Jong-un đã nhấn mạnh sự cần thiết phải "tối ưu hóa" chính sách phòng dịch, đồng thời thực hiện tất cả các bước cần thiết để "phục hồi nền kinh tế tổng thể".

Theo Tass, Yonhap
MỚI - NÓNG
Ngọc Anh và nhạc sỹ Phú Quang
Ngọc Anh: Yêu và hát
TP - “Em chết trong nỗi buồn/Chết như từng giọt sương/ Rơi không thành tiếng/Trái tim em còn trẻ dại trắng trong/Ai cất giùm em cái nhìn già nua/Ai cất giùm em bàn tay cằn cỗi/Trong xứ sở của anh hiếm hoi niềm vui…”. Cách đây chừng một năm, Ngọc Anh đã hát lại Romance 2, nhạc Phú Quang, phổ thơ Lâm Thị Mỹ Dạ, trong một chương trình ca nhạc ở hải ngoại và nhận về mưa lời khen. Chỉ tiếc Phú Quang đã sang bên kia thế giới, Lâm Thị Mỹ Dạ cũng đã yếu, họ không được nghe Ngọc Anh diễn tả nỗi buồn theo cách của người đàn bà coi tình yêu như hơi thở.