Tổng kiểm tra lát đá vỉa hè trên địa bàn Hà Nội

Lát đá vỉa hè trên phố Triệu Việt Vương (quận Hai Bà Trưng)
Lát đá vỉa hè trên phố Triệu Việt Vương (quận Hai Bà Trưng)
TPO - Lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội, thời gian qua, Sở Xây dựng đã thành lập các đoàn kiểm tra việc lát đá vỉa hè ở các quận Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba Đình.

Cụ thể, Sở đã kiểm tra 12 dự án lát đá vỉa hè tại 4 quận trên, bao gồm: Kiểm tra việc thực hiện áp dụng theo thiết kế mẫu hè, kiểm tra công tác quản lý chất lượng công trình, an toàn lao động, vệ sinh môi trường và hạ ngầm đồng bộ các tuyến hè đã và đang thi công.

Sở Xây dựng cũng lấy mẫu xác suất tại các vị trí ngẫu nhiên trên các tuyến hè để kiểm tra chất lượng và chiều dầy lớp kết cấu theo thiết kế được duyệt.

Trong quá trình kiểm tra, cơ bản các nhà thầu đã đáp ứng được yêu cầu. Tuy nhiên cũng có một số tuyến công tác giám sát của chủ đầu tư chưa thường xuyên, liên tục (do thi công chủ yếu ban đêm). Như tại tuyến Chu Văn An (quận Ba Đình), thời điểm kiểm tra đã hoàn thành thi công nhưng mặt lát hè bừa bộn, nhiều vữa trên mặt hè, một số vị trí sử dụng viên đá bó gốc cây không đảm bảo theo yêu cầu thiết kế; Còn một số viên lát hè, viên đá bó vỉa bị vỡ, sứt mẻ nhưng chưa được thay thế… Còn lại, đa số được đánh giá cao, có sự chuẩn bị kỹ trước khi tiến hành lát đá. 

Tổng kiểm tra lát đá vỉa hè trên địa bàn Hà Nội ảnh 1 Liên ngành kiểm tra, đánh giá chất lượng lát đá vỉa hè tại quận Đống Đa.

Tại quận Hoàn Kiếm, đại diện Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hoàn Kiếm cho biết, sau khi khi có kết luận và yêu cầu của UBND thành phố, từ khâu hồ sơ đến thi công đã thay đổi nhiều. Đơn cử như hồ sơ trước đây chỉ cần có thiết kế điển hình các ô trồng cây, nay thiết kế phải có chi tiết từng vị trí, từng ô trồng cây. Trước khi thi công, đã tính toán cắt cong từng viên đá vỉa chứ không phải cắt đá ghép vào.  

Tính đến đầu tháng 9/2020, Ban quản lý đầu tư xây dựng quận đang thực hiện 18 dự án trên 26 tuyến phố. Đến nay đã hoàn thành 8 dự án (11 tuyến phố): Liên Trì, Dã Tượng, Nguyễn Gia Thiều, Cửa Đông, Phan Bội Châu – Nam Ngư, Trần Bình Trọng, Lê Duẩn… Từ nay đến cuối năm, Ban quản lý dự án quận tiếp tục thực hiện đầu tư 4 dự án trên 5 tuyến phố: Hai Bà Trưng, Ngô Quyền, Trần Hưng Đạo, Hàng Bài – Phố Huế.  

Tổng kiểm tra lát đá vỉa hè trên địa bàn Hà Nội ảnh 2 Lát đá tại tuyến phố Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Tại quận Hai Bà Trưng, công tác lát đá vỉa hè cũng được đánh giá cao do có sự giám sát thường xuyên của Chủ đầu tư. Duy nhất có tuyến phố Nguyễn Bỉnh Khiêm vẫn còn một số đường dây chưa hạ đã lát đá. Được biết, đây là các đường dây vô chủ. Sau khi hạ ngầm hoàn thành thì còn các đường dây cũ. Các đơn vị chậm thanh thải, cắt bỏ theo quy định. Ban quản lý dự án quận Hai Bà Trưng trước khi khởi công đều có văn bản đôn đốc các đơn vị điện, viễn thông hoàn thiện hạ ngầm và thanh thải đường dây cũ.

Thời gian tới, Sở Xây dựng yêu cầu các đơn vị thi công hạ ngầm cùng chỉnh trang vỉa hè, thực hiện cấp phép thi công 1 lần tránh trường hợp đào hè nhiều lần, đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả.

Lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, Sở đã ban hành hướng dẫn quy định cụ thể với các dự án lát đá vỉa hè (phần nền, phần bê tông lót và lát đá); dự án phải hạ ngầm xong công trình mới lát đá… Sở cũng thành lập tổ công tác phối hợp với UBND các quận, huyện kiểm tra, hướng dẫn, kiểm soát việc áp dụng vật liệu lát hè, kết cấu hè trong công tác thẩm định, quy trình kỹ thuật trong thi công xây dựng, quản lý chất lượng công trình.

Tuy nhiên, sau khi vỉa hè hoàn thành, nhiều tuyến đường vẫn có xe cộ đi lên hè, hay đỗ xe ô tô trên vỉa hè… ảnh hưởng đến chất lượng vỉa hè. Do đó, để đảm bảo độ bền của đá vỉa hè, cần sự chung tay, ý thức của cả cộng đồng.

Mới đây, Sở Xây dựng có văn bản đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã khẩn trương hoàn thành công tác chỉnh trang các tuyến phố, hạ ngầm, chiếu sáng, lát hè... bảo đảm chất lượng công trình; dừng việc đào hè, đường trước các ngày lễ kỷ niệm theo yêu cầu của UBND Thành phố. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị chức năng của Sở Xây dựng, cơ quan liên quan trong quá trình kiểm tra chất lượng lát đá vỉa hè, bảo đảm xong trước ngày 10/10/2020.

MỚI - NÓNG
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
TPO - Hoa hậu Bảo Ngọc vượt qua giai đoạn khó khăn khi chiến đấu với ung thư. Chia sẻ với Tiền Phong, cô nói bản thân hơi choáng khi nhận nhiều thông tin ồ ạt lúc này.