Tổng giám đốc IMF phủ nhận chuyện thay đổi báo cáo để chiều lòng Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
Tổng giám đốc IMF Kristalina Georgieva
Tổng giám đốc IMF Kristalina Georgieva
TPO - Ngày 16/9, Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva phủ nhận kết luận của một cuộc điều tra độc lập nói rằng, khi còn làm tại Ngân hàng Thế giới (WB), bà đã ép các nhân viên thay đổi báo cáo để tránh chọc giận Trung Quốc.

Từ kết luận điều tra này, WB thông báo sẽ ngay lập tức dừng công bố Báo cáo kinh doanh của tổ chức này, sau khi cuộc điều tra phát hiện bất thường trong báo cáo của hai năm 2018 và 2020.

Bà Georgieva, một công dân Bulgaria, trở thành lãnh đạo IMF từ tháng 10/2019. Bà bác bỏ những cáo buộc liên quan đến vai trò của bà trong định chế này.

“Tôi cơ bản không đồng ý với kết luận và cách diễn giải cuộc điều tra về những bất thường dữ liệu liên quan đến vai trò của tôi trong Báo cáo kinh doanh của WB năm 2018”, bà Georgieva nói trong tuyên bố vừa đưa ra.

Cáo buộc này có thể tổn hại đến uy tín của bà, đồng thời tạo thêm cơ sở cho cáo buộc lâu nay của Mỹ về cách các tổ chức đa phương ứng xử với Trung Quốc.

“Đây là những kết luận nghiêm túc”, Bộ Tài chính Mỹ nói trong tuyên bố, và cho biết sẽ phân tích báo cáo.

Bà Georgieva nói rằng bà đã báo cáo với ban lãnh đạo của IMF về tình hình. Ban lãnh đạo dự kiến sẽ họp để bàn về vấn đề này, nhưng chưa rõ khi nào.

Báo cáo của WB xếp hạng các quốc gia dựa trên các quy định về kinh doanh và cải cách kinh tế. Vì thế, các quốc gia đều muốn có vị trí cao để thu hút các nhà đầu tư.

Theo cuộc điều tra, Bắc Kinh đã phàn nàn về chuyện bị xếp thứ 78 trong báo cáo năm 2017. Trong báo cáo của năm tiếp theo, thứ hạng của Trung Quốc đáng ra càng tụt sâu hơn.

Các nhân viên của WB chuẩn bị cho báo cáo năm 2018 khi các lãnh đạo của họ đang tham gia những cuộc đàm phán nhạy cảm về tăng vốn cho vay, dựa trên một thoả thuận giữa Trung Quốc và Mỹ.

Trong những tuần cuối cùng trước khi báo cáo được công bố vào tháng 10/2017, chủ tịch WB Jim Kim khi đó và bà Georgieva đã yêu cầu các nhân viên xem xét việc cập nhật phương pháp tính với Trung Quốc, theo kết luận của cuộc điều tra do hãng luật WilmerHale thực hiện.

Ông Kim đã thảo luận với các quan chức Trung Quốc về việc xếp hạng, khi Bắc Kinh không hài lòng với thứ hạng của họ trong báo cáo, và các trợ lý của ông đã nêu vấn đề cải thiện thứ hạng của Trung Quốc, tóm tắt kết luận điều tra do WB công bố cho biết.

Một thành tựu mang tính dấu ấn của ông Kim khi đó là đã thêm 13 tỷ USD cho nguồn quỹ của WB.

Cuộc mặc cả này cần sự ủng hộ của tổng thống Mỹ Donald Trump hồi đó và Trung Quốc. Ông Trump phản đối chuyện cho Bắc Kinh vay ưu đãi, trong khi Trung Quốc đồng ý trả thêm lãi để vay.

Dưới áp lực của cấp trên, các nhân viên đã thay đổi dữ liệu đầu vào, giúp thứ hạng của Trung Quốc năm 2018 tăng 7 bậc lên thứ 78, cuộc điều tra dựa trên phân tích 80.000 tài liệu và phỏng vấn với hàng chục nhân viên và cựu nhân viên khẳng định.

Bà Georgieva đã phạt một quan chức cấp cao của WB vì “xử lý sai quan hệ của định chế này với Trung Quốc và không đề cao tầm quan trọng của Báo cáo kinh doanh đối với Trung Quốc”, kết luận điều tra viết.

Theo CNN
MỚI - NÓNG