Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp ký hợp tác với Tập đoàn Hoà Bình

Đại diện Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Tập đoàn Hoà Phát ký biên bản hợp tác trong đào tạo nhân lực ngành xây dựng.
Đại diện Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Tập đoàn Hoà Phát ký biên bản hợp tác trong đào tạo nhân lực ngành xây dựng.
Sáng 27/2, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) đã ký thoả thuận hợp tác cùng Cty CP Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình trong lĩnh vực nguồn nhân lực, nâng cao năng suất lao động.

Ông Trương Anh Dũng, Phó tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết, hai bên dự kiến hợp tác trên 8 lĩnh vực lớn, như: Khảo sát nhu cầu thị trường lao động lĩnh vực xây dựng; xây dựng tiêu chuẩn đào tạo, tiêu chuẩn kỹ năng nghề, rèn luyện kỹ năng thi tay nghề các cấp, ….

Theo ông Dũng, việc gắn kết giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp tại Việt Nam đang được thực hiện khá tốt, tuy nhiên vẫn còn khoảng cách so với mong muốn và kỳ vọng.

Trên cơ sở thực tiễn ấy, đại diện Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp kỳ vọng Tập đoàn Hoà Bình sẽ phối hợp chặt chẽ trong công tác đào tạo, gắn nhà trường với doanh nghiệp; thúc đẩy gắn kết và sự tham gia của Tập đoàn vào các hoạt động của giáo dục nghề nghiệp. Đây là hướng đi mới mà những năm gần đây Bộ LĐ -TB &XH tập trung phát triển.

Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT, kiêm TGĐ Cty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình dẫn báo cáo của Bộ Xây dựng cho thấy, lực lượng kỹ sư, chuyên gia trong ngành xây dựng của Việt Nam là 12.000 kỹ sư/1 triệu dân, cao gấp 4 lần mức bình quân thế giới.

Ông Hải nhận định, nếu lực lượng này làm việc với năng suất tương đương mức bình quân trên, có thể đem lại cho ngành xây dựng 800 tỷ USD/ năm (5,2% sản lượng thế giới thời điểm đó). Tuy nhiên, con số này không khả thi, bởi quy mô GDP Việt Nam mới ở mức 300 tỷ USD.

Để năng lực cạnh tranh của Việt Nam có vị trí trên thi trường quốc tế, ông Hải cho rằng, rất cần sự hỗ trợ hiệu quả của lực lượng lao động trực tiếp.

Thông qua hợp tác với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, ông Hải ky vọng, sẽ nâng cao chất lượng nhân lực ngành xây dựng, chiếm lĩnh thị trường nước ngoài. Từ đó, đưa xây dựng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đưa Việt Nam thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình trong thời kỳ dân số vàng

Theo nội dung hợp tác, Tập đoàn Hoà Bình sẽ tham gia vào việc đánh giá kết quả đào tạo cho học sinh, sinh viên tốt nghiệp của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; phát triển hệ thống đánh giá, cấp chứng chỉ Kỹ năng nghề Quốc gia; tuyên dụng lao động qua đào tạo nghề xây dựng…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

 Đồng Nai đề xuất quy định mới cho doanh nghiệp 3 tại chỗ

Đồng Nai đề xuất quy định mới cho doanh nghiệp 3 tại chỗ

TPO - Trong điều kiện chưa thể trở lại hoạt động sản xuất theo trạng thái bình thường mới, các doanh nghiệp hoạt động 3 tại chỗ được bổ sung thêm một số quy định. Đồng thời doanh nghiệp được lựa chọn phương án cho người lao động đi về, nhưng đảm bảo các quy định kèm theo.
Ảnh hưởng COVID-19 nhưng chưa doanh nghiệp EU nào rút khỏi Việt Nam

Ảnh hưởng COVID-19 nhưng chưa doanh nghiệp EU nào rút khỏi Việt Nam

TPO - Ảnh hưởng vì dịch bệnh, giãn cách xã hội kéo dài, 18% đơn hàng của các doanh nghiệp châu Âu (EU) tại Việt Nam đã được chuyển đi nước khác. Chỉ số môi trường kinh doanh của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) hiện thấp nhất trong hơn một thập kỷ qua, tuy nhiên chưa nhà đầu tư EU nào rút khỏi Việt Nam.
Phối cảnh dự án Khu nhà ở thương mại và các công trình hỗn hợp - dịch vụ, Khu đô thị mới Lào Cai - Cam Đường với điểm nhấn là tòa tháp 45 tầng cao nhất khu vực Tây Bắc

T&T GROUP thực hiện 'mục tiêu kép' trong đại dịch

TP - Đại dịch COVID-19 giống như “lửa thử vàng”, để những doanh nghiệp có “tâm” và “tầm” như T&T Group chứng minh được nội lực mạnh mẽ của mình với những dấu ấn kinh doanh nổi bật cùng nhiều hoạt động ủng hộ tích cực cho công tác phòng, chống dịch.
Một trong những hoạt động ủng hộ, hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 của Tổng công ty Viglacera

Chuyển mình 'tăng tốc' trong đại dịch

TP - Năm 2021 đánh dấu chặng đường 47 năm Viglacera xây dựng và phát triển cùng ngành công nghiệp vật liệu xây dựng Việt Nam. Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty vẫn đạt được những kết quả khả quan nhờ tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp chống dịch, bám sát kế hoạch đề ra và đáp ứng linh hoạt nhu cầu của thị trường.