Tổng cục Đường bộ gỡ khó vận chuyển nông sản ở các tỉnh miền Tây thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
Vận chuyển nông sản phía Nam gặp khó vì thiếu tài xế container.
Vận chuyển nông sản phía Nam gặp khó vì thiếu tài xế container.
TPO - Tổng cục Đường bộ Việt Nam (VN) đề nghị tháo gỡ khó khăn trong vận chuyển nông sản các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN cho biết, Tổng cục vừa có văn bản đề nghị sở GTVT các tỉnh, thành phố: Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, TP. HCM, Cần Thơ, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, An Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang, Tây Ninh và Bình Phước tháo gỡ khó khăn cho hoạt động vận chuyển, tiêu thụ nông sản do ảnh hưởng của dịch COVID-19 tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo bà Hiền, do nhiều địa phương phía Nam đang áp dụng Chỉ thị số 16 để phòng, chống dịch COVID-19 dẫn đến tình trạng tắc nghẽn lưu thông hàng hóa nông sản (chủ yếu là thóc, gạo hàng hóa) từ ruộng về nhà máy và từ nhà máy đến các cảng xuất khẩu. Nguyên nhân bởi thiếu hụt lực lượng lái xe container để khâu vận chuyển, tiêu thụ.

Cũng theo bà Hiền, Tổng cục Đường bộ VN đã chỉ đạo sở GTVT các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long phối hợp với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Công thương lập phương án vận chuyển hàng nông sản từ ruộng về nhà máy và từ nhà máy đến các cảng xuất khẩu.

Trong đó, chỉ đạo các đơn vị vận tải hàng hóa trên địa bàn thống kê, báo cáo số lượng lái xe có giấy phép lái xe container đang làm việc để có thể trưng dụng ngay vào hoạt động vận chuyển hàng hóa nông sản khi cần thiết.

Các đơn vị vận tải, kinh doanh logistics trên địa bàn công khai, minh bạch giá cước vận chuyển container, cũng như có sự điều chỉnh giá cước vận chuyển ở mức hợp lý, tạo điều kiện cho hoạt động lưu thông, tiêu thụ nông sản xuất khẩu thuận lợi hơn trong bối cảnh dịch COVID-19.

"Sở GTVT các tỉnh, thành phố tham mưu cho phép ưu tiên, triển khai ngay và đẩy nhanh việc tiêm vắc - xin ngừa COVID-19 cho các đối tượng là lái xe vận chuyển hàng hóa để đảm bảo an toàn trong lưu thông, tiêu thụ nông sản xuất khẩu không bị gián đoạn", bà Hiền cho hay.

MỚI - NÓNG