Tổng Cục đường bộ chỉ đạo gì vụ xe đi dán thẻ bị người khác đăng ký ?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Liên quan đến thông tin các chủ xe phản ánh khi đưa xe đi dán thẻ dịch vụ thu phí không dừng (ETC) mới phát hiện biển số xe đã bị người lạ đăng ký, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tháo gỡ.

Trao đổi với Tiền Phong, ngày 28/7, ông Tô Nam Toàn, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ, môi trường và hợp tác quốc tế (Tổng cục Đường bộ Việt Nam), cho biết, tổng cục đang chỉ đạo nhà cung cấp liên hệ với những chủ xe này để dán thẻ. Nếu không đồng ý sử dụng của nhà cung cấp, khách hàng có thể hủy tài khoản đăng ký để chuyển sang dịch vụ bên khác.

Trước đó, nhiều chủ xe phát hiện có người khai khống biển số xe của mình để đăng ký tài khoản thẻ ePass do Công ty cổ phần Giao thông số Việt Nam (VDTC) cung cấp, dẫn đến việc họ không dùng được dịch vụ ETC. Muốn dán lại thẻ, chủ xe phải đi xóa tài khoản cũ.

Chia sẻ với Tiền Phong, ông Hồ Trọng Vinh, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Thu phí tự động VETC cho biết: "Với những khách hàng đã dán thẻ ePass, hệ thống chỉ chấp nhận một thẻ. Nếu khách hàng không hủy, bên tôi cũng không thể dán thẻ cho khách sử dụng tại trạm thu phí không dừng được".

Theo ông Vinh, trường hợp này không xử lý sớm sẽ gây bức xúc lớn. "Lỗi này thuộc bên ePass chứ không phải bên tôi", ông Vinh nói.

Theo ông Vinh, từ ngày 1/8, xe ô tô không dán thẻ thu phí ETC hoặc có dán thẻ nhưng trong tài khoản không đủ tiền thanh toán phí sẽ không được đi vào các tuyến cao tốc. Trường hợp vi phạm sẽ bị phạt từ 2 - 3 triệu đồng và tước bằng lái từ 1- 3 tháng.

Trên 6 tuyến cao tốc, sẽ có lực lượng phối hợp với công an địa phương, các nhà đầu tư BOT và Tổng công ty phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) để tổ chức phân luồng, tập trung hướng dẫn phương tiện chưa dán thẻ ETC đi vào khu vực dán thẻ để tiếp tục lưu thông.

Trường hợp người dân không dán thẻ, CSGT sẽ hướng dẫn phương tiện di chuyển ra tuyến đường gom, không được đi vào cao tốc.

Ông Vinh khẳng định, việc lắp đặt và vận hành thu phí tự động trên các tuyến cao tốc do VEC quản lý tới nay cơ bản đảm bảo tiến độ. Trên 4 tuyến cao tốc của VEC đã có 155 làn thu phí.

MỚI - NÓNG