Tổng cục đường bộ bị phê bình vì sai sót trong dự thảo về trạm thu phí

Bộ Tài chính quy định khoảng cách tối thiểu giữa hai trạm thu phí là 70 km. Ảnh: Đ.L.
Bộ Tài chính quy định khoảng cách tối thiểu giữa hai trạm thu phí là 70 km. Ảnh: Đ.L.
Bộ Giao thông không có chủ trương quy định cự ly giữa các trạm thu phí, nhưng Tổng cục đường bộ vẫn dự thảo nội dung này.

Chiều 17/5, Bộ trưởng Giao thông Nguyễn Văn Thể đã họp với tổ biên soạn dự thảo sửa đổi thông tư 49/2016, quy định về xây dựng, tổ chức và hoạt động trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ (trạm thu phí).

Trong những ngày qua, dư luận quan tâm đến việc sửa đổi thông tư 49 do dự thảo lần một đã quy định trạm thu phí cần cách nhau 70 km, đến dự thảo lần hai, tổ biên soạn lại loại bỏ nội dung này.

Ông Thể bày tỏ ngạc nhiên về dư luận trên và khẳng định không chủ trương quy định cự ly giữa các trạm thu phí, thông tư 49 của Bộ Giao thông chỉ có nội dung về hoạt động của trạm.

Theo ông, thông tư 159 của Bộ Tài chính mới là văn bản quy định khoảng cách giữa các trạm là 70 km, trong trường hợp dưới khoảng cách đó thì phải có thỏa thuận của Bộ GTVT, UBND các tỉnh, thành và Bộ Tài chính. Tuy nhiên, mới đây Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu không làm BOT trên đường độc đạo, đường cũ nên quy định khoảng cách không còn ý nghĩa.

Bộ Giao thông sẽ thực hiện nghiêm chỉ đạo này và chỉ xây dựng dự án BOT trên các tuyến đường mới để cho người dân, doanh nghiệp có sự lựa chọn.

Ông Thể đặt câu hỏi: "Bộ không chỉ đạo quy định nội dung này trong Thông tư, vì lý do gì mà Tổng cục Đường bộ đưa vào dự thảo, tạo nên sự hiểu lầm trong xã hội rằng Bộ quay lại mở rộng và lập trạm trên đường cũ?”.

Lý giải về dự thảo trên, ông Nguyễn Mạnh Thắng - Phó tổng cục trưởng Đường bộ nói, Tổng cục thực hiện theo văn bản chỉ đạo của Thủ tướng về nghiên cứu, ban hành tiêu chí đặt trạm thu giá đường bộ. Việc đưa quy định khoảng cách 70 km vào dự thảo lần một là trên cơ sở nhắc lại Thông tư 159 của Bộ Tài chính.

Không đồng tình với cách trả lời này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đặt câu hỏi: Thủ tướng chỉ đạo Bộ Giao thông và Bộ hoàn toàn không yêu cầu Tổng cục về nội dung đó. Bộ không yêu cầu, tại sao Tổng cục lại đưa quy định này vào?

Bộ trưởng Giao thông cho rằng, tổ soạn thảo của Tổng cục Đường bộ không hiểu rõ bản chất sự việc, do đó trong quá trình thực hiện đã xảy ra sai sót không đáng có, dẫn đến phản ứng của dư luận nhưng lại không cung cấp thông tin đầy đủ, nhất là lý do vì sao dự thảo lần một có đưa quy định về khoảng cách đặt trạm và đến dự thảo lần hai lại bỏ ra.

Ông chỉ đạo Tổng cục trưởng Đường bộ kiểm điểm trách nhiệm tổ soạn thảo và báo cáo kết quả về Bộ; các đơn vị liên quan tham gia xây dựng thông tư cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, rút kinh nghiệm trong xây dựng thông tư, nghị định sau tốt hơn.

"Những việc ảnh hưởng đến người dân, doanh nghiệp phải bàn thấu đáo, xem xét, lường trước khi ban hành thông tư sẽ tác động thế nào để giải trình", ông Thể nhấn mạnh.

Trước đó, phản ứng việc dự thảo sửa đổi thông tư 49 giữ quy định trạm thu phí cần cách nhau 70 km như hiện hành và sau đó lại bỏ quy định này, nhiều chuyên gia cho rằng Chính phủ vẫn nên duy trì yêu cầu về khoảng cách tối thiểu giữa hai trạm thu phí, tránh để trạm mọc lên quá dày đặc, gây bức xúc cho người dân.

Quy định hai trạm thu phí cách nhau tối thiểu 70 km từ Thông tư 159 của Bộ Tài chính về Hướng dẫn chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ hoàn vốn đầu tư xây dựng đường bộ, ban hành năm 2013.

Theo đó, Thông tư này quy định trường hợp nếu khoảng cách các trạm thu phí không đảm bảo tối thiểu 70km thì trước khi lập trạm phải có sự thỏa thuận của Bộ Tài chính, UBND các địa phương.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đoàn tàu thứ 10 dự án Nhổn - ga Hà Nội cập cảng ở Hải Phòng.

Đủ 10 đoàn tàu về dự án, tuyến Metro Nhổn - ga Hà Nội sẵn sàng vận hành

TPO - Chiều nay, đoàn tàu cuối cùng dự án đường sắt đô thị (metro) Nhổn - ga Hà Nội đã được vận chuyển về Việt Nam. Như vậy sau hơn 1 năm vận chuyển lần lượt các đoàn tàu từ Pháp về Việt Nam, hiện dự án Metro Nhổn - ga Hà Nội đã hoàn thành vận chuyển tất cả 10 đoàn tàu về dự án, chuẩn bị cho việc vận hành.
Hà Nội đồng ý lập thêm 4 điểm test nhanh COVID

Hà Nội đồng ý lập thêm 4 điểm test nhanh COVID

TPO - UND thành phố Hà Nội vừa đồng ý cho mở thêm 4 địa điểm test nhanh COVID tại quận cửa ngõ. Chấp thuận được đưa ra sau khi Sở Giao thông Vận tải Hà Nội có đề xuất để giảm tải cho 2 điểm hiện có là bến xe Nước Ngầm, bến xe Yên Nghĩa.