Tổng Cty Sông Đà sẽ thành tập đoàn công nghiệp - xây dựng

Tổng Cty Sông Đà sẽ thành tập đoàn công nghiệp - xây dựng
TP - Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án của Bộ thành lập Tập đoàn Công nghiệp – Xây dựng Sông Đà. Theo tờ trình này, TCT Sông Đà làm nòng cốt có sự tham gia của các doanh nghiệp hoạt động cùng ngành thuộc Bộ Xây dựng và các thành phần kinh tế khác. 
Tổng Cty Sông Đà sẽ thành tập đoàn công nghiệp - xây dựng ảnh 1
Thợ trẻ Sông Đà trên công trình thủy điện Xêkaman 3. Ảnh: Vũ Công Điền

Năm 2007 khép lại với một ý nghĩa quan trọng ghi nhận sự lớn mạnh vượt bậc toàn diện của TCT Sông Đà, với việc thực hiện đúng kế hoạch - chiến lược đã vạch ra, đó là việc hoàn thành toàn diện Dự án TĐ Sê San 3A công suất 108 MW do chính Sông Đà làm chủ đầu tư đồng thời là nhà tổng thầu (tự thiết kế - lắp đặt thiết bị, thí nghiệm hiệu chỉnh) và vận hành - kinh doanh.

Theo đó là một loạt dự án khác của các công ty thành viên như: TĐ Yagrai 3, Ea K’rongRou, Thác Trắng… đã đi vào hoạt động.

Đặc biệt là việc lắp đặt Rotor 460 tấn cùng với toàn bộ thiết bị Tổ máy 1 TĐ Tuyên Quang (công trình trọng điểm Nhà nước) đã được đưa vào vị trí an toàn chính xác nhằm phục vụ cho việc phát điện sắp tới.

Thợ Sông Đà mang thương hiệu truyền thống của mình sang đất nước bạn Lào thực hiện đầu tư những dự án thủy điện lớn đang hoàn tất thi công các hạng mục chủ yếu tại công trình TĐ Xêkaman 3 (250 MW) kịp phục vụ cho ngày  ngăn sông Xêkaman cuối tháng 12 vừa qua.

47 năm xây dựng và phát triển đối với TCT Sông Đà là cả một quãng thời gian đoàn kết, nêu cao ý chí tự lực tự cường, nỗ lực vượt qua những thăng trầm thử thách.

Nhớ lại những năm đầu mới thành lập, cái tên Sông Đà tuy còn non trẻ nhưng đã lưu danh mãi mãi một Thác Bà với công trình thủy điện đầu tiên của đất nước.

Sau Thác Bà, người thợ Sông Đà lại được đón nhận vinh dự khi được Đảng và Chính phủ tin cậy giao một nhiệm vụ quan trọng và vô cùng vinh quang là chinh phục Sông Đà xây dựng Nhà máy thủy điện lớn nhất Đông Nam Á.

Tại công trình thế kỷ này, hàng vạn CBCNV, đặc biệt là những người thợ trẻ đã không quản ngày đêm, không quản gian khổ, thời tiết khắc nghiệt, bất chấp mọi nguy hiểm với tinh thần “Tất cả vì dòng điện ngày mai cho Tổ quốc”.

Đây thực sự là thời kỳ mà mỗi khoảnh khắc sống đều mang trong nó tính sự kiện và giá trị đạo đức cao. Không thể kể hết những khó khăn trở ngại mà tập thể CBCNV Tổng Cty Sông Đà phải vượt qua để biến giấc mơ từ ngàn đời của nhân dân thành hiện thực.

Cho dù thời gian biến đổi thế nào đi nữa thì công trình TĐ Hòa Bình vẫn luôn là tượng đài của tuổi trẻ thế hệ Hồ Chí Minh, là sự hội tụ giữa trí và lực, là kết tinh của khát vọng và lòng dũng cảm của những người thợ Sông Đà.

Đất nước chuyển mình bước sang thời kỳ đổi mới đặt ra những thách thức lớn, Sông Đà đã nhanh chóng thay đổi công tác quản lý để thích nghi và phát triển trước cơ chế thị trường cạnh tranh gay gắt, đồng thời vừa phải tìm cách bảo toàn nguồn nhân lực quý giá có nguy cơ bị phân tán thời kỳ hậu Sông Đà.

Những nỗ lực không mệt mỏi và kịp thời đó đã giúp Tổng Cty vượt qua giai đoạn khó khăn nhất để củng cố, xây dựng lực lượng bước vào một thời kỳ mới được đánh dấu bằng việc Đảng và Chính phủ giao nhiệm vụ làm tổng thầu xây dựng Nhà máy TĐ Yaly và TĐ Sê San 3 trên Tây Nguyên. Yaly còn là nơi ghi nhận sự trưởng thành vượt bậc của Tổng Cty mà người thợ Sông Đà có quyền tự hào.

Một lần nữa những người thợ Sông Đà cho thấy bản lĩnh kiên cường và truyền thống đoàn kết vượt qua mọi khó khăn gian khổ để hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và Chính phủ giao cho. Những người thợ Sông Đà đã xây dựng thành công Nhà máy TĐ Yaly với công suất 720 MW mà không phải thuê chuyên gia nước ngoài làm tư vấn, đã chứng minh một cách đầy thuyết phục rằng ngành xây dựng TĐ Việt Nam đã thực sự trưởng thành.

Sông Đà – Sông Đà, tiếng gọi ấy đã vang vọng từ đầu nguồn Tây Bắc vào miền Đông Nam Bộ đến thượng nguồn Tây Nguyên. Sông Đà – niềm tự hào của hơn 3 vạn CBCNV, những người đã từng gắn bó trên suốt chặng đường 47 năm ròng rã gắn liền với một thương hiệu cùng tên mà ai ai trên đất nước này cũng đều không xa lạ.

Từ 10 năm lại đây (1997 – 2007) ngoài việc thắp sáng thành công một TĐ Yaly huyền thoại, bằng thế mạnh của mình, TCT đã trực tiếp đầu tư, đồng thời tự làm tư vấn thiết kế và xây lắp thành công hàng loạt dự án theo hình thức B.O – B.O.O – B.O.T quản lý và kinh doanh các nhà máy TĐ: RyNinh 2, Nà Lơi, Cần Đơn, Nậm Mu, Thác Trắng, Sê San 3A, Nậm Chiến, Ea Krông Rou, Yagrai 3, Sử Pán 2, v.v…

Trong khi đó, Tổng Cty vẫn phải đảm nhiệm các nhiệm vụ kế hoạch chính do Chính phủ giao làm tổng thầu tại các công trình lớn của quốc gia như: Sê San 3, Sê San 4, Tuyên Quang, Bản Vẽ, Plei Krong, Sơn La v.v…

Phát huy khả năng, tiềm lực của mình, Sông Đà đã đa dạng hóa ngành nghề bằng việc đầu tư và xây dựng các nhà máy sản xuất thép, NM xi măng công suất 2,1 triệu tấn/năm, sản xuất vật liệu xây dựng.

Đặc biệt, đến với các công trình giao thông, TCT Sông Đà đã đảm nhận thi công các công trình: Đường Hồ Chí Minh, Hầm Đường bộ qua đèo Ngang, Hầm Đường bộ qua đèo Hải Vân… Tại công trình Hầm Đường bộ qua đèo Hải Vân, những người thợ Sông Đà tiếp tục khẳng định phẩm chất đặc biệt của mình.

Thành công của người thợ Sông Đà trên công trình này đã được chủ đầu tư và các chuyên gia tư vấn nước ngoài đánh giá rất cao và tỏ lòng thán phục; Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận và trao tặng nhiều Huân chương Độc Lập, Huân chương Hồ Chí Minh, 4 tập thể và 11 cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, 10 năm liên tiếp được Chính phủ tặng cờ thi đua xuất sắc nhất.

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án của Bộ thành lập Tập đoàn Công nghiệp – Xây dựng Sông Đà. Theo tờ trình này, TCT Sông Đà làm nòng cốt có sự tham gia của các doanh nghiệp hoạt động cùng ngành thuộc Bộ Xây dựng và các thành phần kinh tế khác nhằm hình thành một tổ chức kinh tế mạnh đa sở hữu, trong đó Nhà nước sở hữu chi phối về vốn; có trình độ công nghệ, quản lý hiện đại và chuyên môn hóa cao; kinh doanh đa ngành như thủy điện, thủy lợi, giao thông, công nghiệp; gắn kết chặt chẽ giữa sản xuất kinh doanh với khoa học, công nghệ; phát triển bền vững, có khả năng cạnh tranh, hội nhập kinh tế quốc tế có hiệu quả.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vì sao gói hỗ trợ trả lương ngừng việc mới đạt 0,26%?

Vì sao gói hỗ trợ trả lương ngừng việc mới đạt 0,26%?

TP - Ngày 15/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm 2021 và giải pháp chủ yếu những tháng cuối năm. Tại phiên họp, vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm là chính sách hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp và các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 triển khai rất chậm.
Gói an sinh lần 2 được đề xuất tập trung hỗ trợ lao động bị mất việc làm do dịch COVID-19 (trong ảnh công nhân sản xuất hạt nhựa trong khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh) Ảnh: Hồng Vĩnh

Đề xuất gói an sinh xã hội 27 nghìn tỷ hỗ trợ lao động gặp khó, mất việc

TP - Bộ LĐ-TB&XH đang hoàn thiện dự thảo gói hỗ trợ an sinh lần thứ 2, để hỗ trợ người lao động (LĐ) và người sử dụng LĐ gặp khó khăn do dịch COVID-19. Dự kiến, gói hỗ trợ lần này khoảng 27.000 tỷ đồng. Thủ tướng cũng vừa yêu cầu Bộ LĐ-TB&XH sớm hoàn thiện dự thảo gói hỗ trợ trên. Trong khi đó, gói an sinh lần 1 gần 62.000 tỷ đồng chỉ giải ngân được hơn 22%.