Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh: Ai cũng có thể học, làm theo Bác

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh: Ai cũng có thể học, làm theo Bác
TP - Tối qua, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Ban chỉ đạo T.Ư Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã tổ chức hội nghị biểu dương các điển hình tiên tiến toàn quốc.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã trao tặng phẩm lưu niệm và hoa cho đại diện 68 tập thể và 144 cá nhân điển hình tiên tiến.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh: Ai cũng có thể học, làm theo Bác ảnh 1
Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh với các điển hình tiên tiến toàn quốc. 
Ảnh: Thống Nhất

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh khẳng định: Bác là người Việt Nam đẹp nhất, với tư tưởng và tấm gương đạo đức trong sáng, mẫu mực tuyệt vời. Tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là sự kết tinh những giá trị truyền thống tốt đẹp nhất của dân tộc Việt Nam và tinh hoa văn hoá nhân loại; là tài sản tinh thần vô giá của chúng ta hôm nay và mai sau; là tấm gương sáng ngời để mọi người Việt Nam học tập, noi theo.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh khẳng định:

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh: Ai cũng có thể học, làm theo Bác ảnh 2Bác là người Việt Nam đẹp nhất, với tư tưởng và tấm gương đạo đức trong sáng, mẫu mực tuyệt vời. 

Tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là sự kết tinh những giá trị truyền thống tốt đẹp nhất của dân tộc Việt Nam và tinh hoa văn hoá nhân loại; là tài sản tinh thần vô giá của chúng ta hôm nay và mai sau; là tấm gương sáng ngời để mọi người Việt Nam học tập, noi theo.Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh: Ai cũng có thể học, làm theo Bác ảnh 3

Tổng Bí thư nêu rõ: Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” mà chúng ta tiến hành trong 3 năm qua đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong Đảng, hệ thống chính trị và toàn xã hội.

Cuộc vận động cho chúng ta thấy một cách sinh động, sâu sắc là, mọi người Việt Nam, ai cũng có thể học Bác, làm theo Bác, học và làm theo Bác một cách tự giác, tự nhiên, ở mọi lúc, mọi nơi, trong mọi việc; mỗi người học Bác, làm theo tấm gương đạo đức của Bác là có ích cho chính mình, cho gia đình, con cháu mình và cho xã hội, cho đất nước.

Cuộc vận động đã đi đúng hướng, có sức lan toả mạnh mẽ, có chiều sâu và hiệu quả thiết thực. Thông qua cuộc vận động, các giá trị đạo đức, lối sống, đạo lý dân tộc được giữ gìn, bồi đắp.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, năm 2010 chúng ta cần thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” với quyết tâm cao hơn, hướng vào chủ đề trọng tâm của năm nay là học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về xây dựng Đảng ta thật sự trong sạch, vững mạnh, “là đạo đức, là văn minh”; gắn với việc chuẩn bị và tổ chức tốt đại hội Đảng các cấp và Đại hội toàn quốc lần thứ XI của Đảng.

Ông Bí thư chống ba thứ giặc

Trước đó, sáng 24-1, các điển hình tiên tiến đã có cuộc giao lưu, tọa đàm, chia sẻ kinh nghiệm. Là một trong ba bí thư tỉnh ủy được biểu dương lần này, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế Hồ Xuân Mãn gây ấn tượng mạnh bởi sự quyết liệt của mình. “Mình muốn Đảng bộ mình tốt thì mình phải làm tốt trước, như lời Bác nói đảng viên đi trước, làng nước theo sau”- Ông Hồ Xuân Mãn khẳng định như vậy.

Thấm nhuần tư tưởng của Bác về diệt giặc đói, giặc dốt và giặc ngoại xâm, ông Hồ Xuân Mãn đã tập trung chỉ đạo địa phương thực hiện quyết liệt các biện pháp để nâng cao đời sống người dân.

Trong đó, khó khăn nhất là tái định cư cho người dân vạn đò bởi đây là tập quán của họ trong hàng trăm năm qua. Thế nhưng, đến cuối năm 2009, tỉnh đã cơ bản đưa được người dân vạn đò lên bờ, cho họ chỗ ở ổn định, con cái được học hành, có nơi chôn cất người chết.

Về giặc dốt, Thừa Thiên - Huế đã phổ cập giáo dục phổ thông. Về giặc ngoại xâm, tỉnh luôn phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc, ổn định an ninh chính trị ở địa phương.

Ông Mãn cho rằng, điều tâm đắc mà ông học ở tấm gương đạo đức Bác Hồ là phong cách “Dĩ bất biến ứng vạn biến”, dám làm, dám chịu trách nhiệm, khi khó khăn nhất thì người lãnh đạo phải đi đầu. Trong lối sống phải cần kiệm liêm chính, không tham quyền chức, tiền bạc bởi “nếu lấy đồng tiền là mục đích sẽ trở thành nô lệ cho nó”.

Bới rác tìm chìa khóa cho người đánh rơi

Bảy năm liền là công nhân quét rác, chị Nguyễn Thị Vóc, công nhân Cty Môi trường Đô thị quận Hà Đông, TP Hà Nội đã khiến nhiều người suy ngẫm khi kể lại một kỷ niệm trong những đêm quét rác của mình.

Đó là lần xe rác của chị đã đầy ắp chuẩn bị đưa lên xe ô tô thì một bác hớt hải chạy đến nói mình quên chùm chìa khóa trong bọc rác trên xe. Đêm đã khuya, sau thời gian quét dọn rác rất mệt mỏi nhưng chị Vóc vẫn quyết định đổ cả xe rác xuống để tìm chùm chìa khóa cho người mất.

“Lúc đó, đổ xe rác ra rồi lại đưa lên xe là rất mệt nhưng làm xong nhận được lời cám ơn của bác ấy tôi vẫn rất vui”- Chị Vóc kể. Câu chuyện thật giản đơn nhưng cho chúng ta hiểu thêm, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhất.

Còn rất nhiều những tấm gương như vậy, họ đang sống quanh chúng ta nhưng chưa có điều kiện về Hà Nội tham dự và báo cáo tại đợt biểu dương này. Mỗi việc làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của họ làm cho cuộc sống ấm áp và tươi đẹp hơn.

MỚI - NÓNG