Tổng Bí thư: Cảnh tỉnh những người quên nguy cơ với nước, với Đảng

Tổng Bí thư: Cảnh tỉnh những người quên nguy cơ với nước, với Đảng
TP - “Kỷ luật mà không tính kỹ sẽ trở nên xấu, mai kia lại thù oán, đối phó, thành phe phái, làm rối nội bộ” - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói như vậy tại buổi tiếp xúc cử tri ở đơn vị bầu cử số 1 (quận Hoàn Kiếm và Ba Đình, Hà Nội) sáng qua.

> Tuổi trẻ quân đội tiến quân vào khoa học
> Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Chống lợi ích cá nhân, cục bộ, lợi ích nhóm"

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Kỳ họp thứ 4 vừa qua của Quốc hội có nhiều đổi mới, đạt được kết quả hết sức tốt đẹp. Chính không khí, tinh thần NQT.Ư 4 và các NQ của Đảng đã lan toả vào Quốc hội.

Phải trị bằng được tội tham nhũng

Phản ánh về việc thực thi Luật, Nghị quyết QH chậm trễ, cử tri Nguyễn Khắc Thịnh (Phường Giảng Võ) nêu ví dụ: Vấn đề lỗ khủng của các Tổng công ty, Tập đoàn đã được Quốc hội đưa ra thảo luận từ cách đây đúng 3 năm.

Sau đó QH ban hành Nghị quyết 42 tăng cường quản lý các Tập đoàn, Tổng Công ty - thể hiện trí tuệ, bản lĩnh Quốc hội. Nhưng rất tiếc, Nghị quyết chưa được triển khai một cách hiệu quả.

Vì vậy, các tập đoàn như chàng khổng lồ chân đất sét, đã dẫn đến thua lỗ?như Vinashin, Vinalines vừa qua. “Khắc phục tình trạng này, phải có cách làm kiên quyết như trong thể thao: Một thẻ vàng cảnh cáo, nhưng hai thẻ vàng phải đuổi ra sân ngay” - ông Thịnh kiến nghị.

Theo cử tri Trịnh Thanh Phi (P.Cửa Đông), tham nhũng đã nhờn luật, cần mài sắc thanh kiếm hơn nữa. Nhân dân mong muốn chỉ rõ địa chỉ tham nhũng, kiên quyết trị bằng được tội tham nhũng.

Cũng theo cử tri Phi, đặc quyền thái quá sẽ biến thành tham nhũng. Tại QH, một số ĐB kiêm nhiệm là chức sắc địa phương, tư lệnh ngành, thường né phát biểu, không nêu quyết tâm chống tham nhũng.

“Dân đặt câu hỏi: Vì sao họ kiêng nói đến cuộc chiến chống đặc quyền, chống tham nhũng. Phải đề cao tính minh bạch hơn nữa, phải coi tham nhũng, thất thoát là giặc” - ông Phi nói.

Tổng Bí thư phát biểu: “Tôi có cảm giác toàn dân đang bàn việc nước chứ không chỉ có Quốc hội. Quốc hội đã làm việc trên tinh thần xây dựng, thẳng thắn. Đó là một bước tiến trong hoạt động của cơ quan dân cử và mong cơ quan HĐND các cấp cũng đổi mới được như vậy. Chúng tôi xin tiếp thu và gửi các ý kiến tới các cơ quan chức năng để xử lý. Chúng tôi hết sức trân trọng và xin tiếp thu đến mức cao nhất”.

Kỷ luật mà không tính kỹ sẽ trở nên xấu

Cử tri bày tỏ mong muốn NQ lấy phiếu tín nhiệm sẽ được thực hiện nghiêm túc kể từ năm sau, nhưng cần tránh hình thức. Bởi khi thực hiện, có thể sẽ có chuyện “chạy phiếu”, giống như “chạy chức, chạy quyền.

Bày tỏ tin tưởng vào NQT.Ư 4, nhưng cử tri cũng còn băn khoăn, muốn biết rõ bộ phận không nhỏ cán bộ thoái hóa, biến chất chiếm bao nhiêu phần trăm, nằm ở đâu.

“Nghị quyết của Đảng đã khẳng định rồi, đề nghị Tổng Bí thư chỉ rõ bộ phận không nhỏ đó ở đâu mà vừa qua kiểm điểm không thấy?” - cử tri Nguyễn Khắc Thịnh (Tổ 58 Giảng Võ) phát biểu.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, NQT.Ư 4 được Đảng, nhân dân đồng tình rất cao. Khi kết thúc Hội Nghị T.Ư 6, có ý kiến bức xúc, không hài lòng, có người còn bảo như thế là thất bại rồi, vì không kỷ luật được ai cả.

Theo Tổng Bí thư, NQT.Ư 4 sẽ triển khai thực hiện đến hết nhiệm kỳ này và nhiều nhiệm kỳ sau. Bởi đây là vấn đề cực kỳ hệ trọng, liên quan sự sống còn của Đảng, chế độ. Nhưng chúng ta mới chỉ làm trong một thời gian ngắn.

Thực hiện NQ không chỉ có phê và tự phê bình mà còn 4 nhóm cơ chế chính sách, giải pháp rất quan trọng. Phải đấu tranh có lý có tình, để tất cả cùng tiến, chứ không phải cốt kỷ luật nhiều. Cái nhân văn của NQ là như thế, tư tưởng của Bác Hồ cũng là thế.

Theo Tổng Bí thư, NQ này trước hết là để cảnh tỉnh, thức tỉnh những người lâu nay quên đi nguy cơ đối với đất nước, với Đảng. Bên cạnh cảnh báo là răn đe, ngăn chặn.

Vừa rồi chúng ta đã xử lý, đã răn đe, ngăn chặn. Cuối cùng, nếu không sửa mới kỷ luật và xử lý. Kỷ luật sắt nhưng phải tự giác, sắt mà không tự giác thì cũng chưa tốt.

 Chả bao giờ mình thấy khuyết điểm của mình đâu, chỉ thích ca tụng, vuốt ve thôi, nó khó như thế. Đụng đến lợi ích là phản ứng, nhất là một khi lợi ích nhóm móc ngoặc với nhau thành đường dây vô cùng phức tạp”. 

“Ví như khi nhóm lò, có thể có củi khô, củi tươi, củi vừa vừa. Cái quan trọng lúc đầu phải nhóm cái lò đó lên, tạo thành hơi ấm, hơi nóng, bấy giờ củi tươi, củi khô vào đều cháy hết. Có lẽ đó mới là tư tưởng sâu xa hơn. Để củi tươi, củi khô đều cháy, thì phải đồng lòng nhất trí với nhau nhóm lò lên. Phê và tự phê đâu phải chỉ là kỷ luật, tự mỗi con người tự giác làm sẽ bền vững, sâu xa hơn. Kỷ luật mà không tính kỹ có khi sẽ trở nên xấu, mai kia lại ân oán, thù oán, đối phó thành phe phái, làm rối nội bộ, có nên không?” - Tổng Bí thư chia sẻ.

Theo Tổng Bí thư, bây giờ không khí QH đã thay đổi, đã có nghị quyết bỏ phiếu tín nhiệm. Đã hứa với QH rồi, có thực hiện hay không, QH sẽ giám sát.

Chả bao giờ thấy khuyết điểm của mình

Tổng Bí thư khẳng định, nói bộ phận không nhỏ cán bộ suy thoái tư tưởng, phẩm chất, đạo đức hoàn toàn không sai. Không phải bây giờ mới nói mà Đảng đã nói cách đây mấy nhiệm kỳ.

Từ NQT.Ư 4 Khóa VI năm 1987 chúng ta đã nhận định như vậy, chỉ có điều, bộ phận không nhỏ là?bao nhiêu thì khó?quá, trừu tượng lắm. “Đương nhiên vẫn phải tìm ra chỗ?trọng tâm, trọng điểm, nếu không sẽ hòa cả làng.

Cha ông ta nói rất hay: “Miếng ăn là miếng tồi tàn / Mất ăn một miếng lộn gan lên đầu”. Nhiều người chả bao giờ thấy khuyết điểm của mình, chỉ thích ca tụng, vuốt ve thôi, nó khó thế. Đụng đến lợi ích là phản ứng, nhất là một khi lợi ích nhóm móc ngoặc với nhau thành đường dây vô cùng phức tạp” - Tổng Bí thư nói.

Theo Tổng Bí thư, từng cán bộ phải tự sửa mình, phải gần dân, xuống với dân phải giản dị hơn. Vừa rồi T.Ư đã chỉ đạo làm một loạt vụ án, làm nghiêm một số vụ việc ở địa phương như Bình Phước, Đắk Lắk. Lần này sẽ làm không hình thức, không lập ban chỉ đạo, mà làm thực chất.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG