Tôn vinh nghị lực và bản lĩnh dấn thân

Tôn vinh nghị lực và bản lĩnh dấn thân
Những gương mặt "Công dân trẻ TP.HCM 2007" không chỉ tiêu biểu cho lớp trẻ táo bạo trong cách nghĩ, cách làm mà còn biết sẻ chia những giá trị cuộc sống mang lại.
Tôn vinh nghị lực và bản lĩnh dấn thân ảnh 1
Nguyễn Xuân Nghĩa - SV ĐH Mở TP.HCM - Ảnh: Th.Đạm (Tuổi Trẻ).

Không chỉ là những lời nói sáo rỗng mà ngay trong từng hành động mỗi cá nhân đều bứt phá về phía trước...

Đã hình thành một lớp trẻ năng động như thế trong sự chuyển mình đi lên của TP dẫu mỗi người ở những hoàn cảnh khác nhau.

Không còn nghĩ mà phải hành động

Đứng top 5 của ĐH Oxford (Anh), giành suất học bổng toàn phần nghiên cứu sinh ngành tài chính ngân hàng ĐH Harvard (Mỹ) chỉ là hai trong số kết quả học tập của cô gái Trần Phương Ngọc Thảo. Thành lập Hội SVVN tại Oxford, nhưng Thảo vẫn băn khoăn "làm gì để du học sinh quay về góp sức cho TP, nước nhà”!

Cô tự viết đề án thành lập CLB du học sinh TP.HCM và vạch mục tiêu: CLB là "vườn ươm" để những hạt giống quí VN trên khắp thế giới tụ về phục vụ đất nước, hạn chế chảy máu chất xám.

Với Đặng Hồng Anh (tổng giám đốc Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín - Sacomreal), "sự nghiệp" kinh doanh chuyển từ "quán bánh canh" đến "cây kiểng", rồi sắt thép và lĩnh vực mới bất động sản.

Thị trường bất động sản cũng đỏng đảnh, lúc nóng như chảo lửa nhưng có lúc lại nguội lạnh, nhưng chính từ sự quyết đoán của anh cùng cộng sự đã cho ra đời nhiều dịch vụ vừa đáp ứng đa dạng nhu cầu khách hàng, vừa đem lại lợi nhuận cao cho công ty.

Sẻ chia để cảm nhận giá trị cuộc sống

Chúng tôi gặp lại Nguyễn Xuân Nghĩa - người "vẽ” đời mình từ đôi chân, nay chững chạc và tự tin hơn nhiều so với lần bình chọn "Công dân trẻ TP.HCM 2006".

Năm trước, Nghĩa cũng có tên trong 30 người của vòng bỏ phiếu cuối cùng. Nhưng năm nay lại khác, Nghĩa đã tự hoàn chỉnh bản giới thiệu về mình và xin được tự ứng cử cho danh hiệu "Công dân trẻ TP.HCM 2007".

Nghĩa nói: "Tôi tự đề cử mình, tôi sẵn sàng bộc lộ cả những ưu lẫn khuyết của mình, mà ít ra tôi đã dám nghĩ dám làm như thế".

Quả thật, dù không có đôi tay ngay từ khi lọt lòng mẹ, nhưng Nghĩa đã làm những người thân yêu của mình đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Không tay, Nghĩa tập viết bằng chân. Không tay, Nghĩa sử dụng điện thoại bằng ngón chân. Không tay, Nghĩa mày mó bàn phím máy tính bằng chân để trở thành một SV ngành tin học của ĐH Mở TP.HCM.

Đặc biệt, không tay nhưng Nghĩa là nhóm trưởng của hai nhóm công tác xã hội, một ở P.2, Q.8 và một ở khoa Nghĩa đang theo học. Và anh bạn này đi khắp nơi.

Khi thấy Nghĩa đang chơi với mấy em bé mồ côi, lúc lại gặp Nghĩa đang tâm tình với các cụ già trong viện dưỡng lão. Những chuyến đi mà Nghĩa bảo rằng giúp mình thêm nhiều bài học, mở mang cái nhìn với thế giới xung quanh.

Theo K.Anh - Q.Linh
Tuổi trẻ

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Anh Nguyễn Quốc Huy, Phó Bí thư thường trực Tỉnh Đoàn Bình Thuận cho biết, Bình Thuận trao đổi với các bạn trẻ tham gia khóa học “Vượt đại dịch – Xóa mất gốc tiếng Anh”

Học tiếng Anh online miễn phí trong thời gian giãn cách

TPO - Tham gia khóa học “Vượt đại dịch - Xóa mất gốc tiếng Anh”, học viên sẽ trải qua 4 tuần học online hàng tuần để lấy lại nền tảng về phát âm, xây dựng câu, từ loại, cách đặt câu hỏi và trả lời. Sau khoá học, học viên có thể tự xây dựng trên 1.000 câu hỏi bằng tiếng Anh. 
Yên Phạm đón sinh nhật đặc biệt khi đi tình nguyện phòng chống dịch tại TPHCM. Ảnh: NVCC

Sinh nhật đặc biệt của nữ tình nguyện viên trong khu cách ly

TPO - Yên Phạm - nữ sinh vừa tốt nghiệp THPT ở Đắk Lắk đã tình nguyện lên đường hỗ trợ tại tâm dịch TPHCM. Cô "em út "đón sinh nhật tuổi 18 thật đặc biệt, giữa tình thương mến thương của các anh chị tình nguyện viên ngay trong khu cách ly tập trung với món quà là mì tôm, khẩu trang và dung dịch sát khuẩn.